Cơm chả tôm và rau củ xào
Nguyên liệu :
- 500g tôm
- 150g thịt heo xay
- Hành tây, cà rốt, hành tây, hạt tiêu trắng, rượu trắng, dầu hào, 1 lòng đỏ trứng, muối, bột mì
-1 quả bí ngòi
- Xốt spaghetti, tương cà, bột năng
Cách làm :
Tôm rửa sạch, lột vỏ, bỏ chỉ đen, băm nhuyễn.
Hành tây ¼ củ lột vỏ, băm nhuyễn. Cà rốt ¼ củ băm nhuyễn
Trộn đều thịt heo xay, hành lá với tôm, hành tây, cà rốt đã băm nhuyễn, thêm vào tô ½ thìa cà phê hạt tiêu trắng, 1 thìa cà phê rượu trắng, 2 thìa cà phê dầu hào, 2 thìa cà phê muối, 1 lòng đỏ trứng.
Viên chả thành từng viên nhỏ, đun nóng dầu ăn, cho từng viên chả vào chiên vàng đều 2 mặt. Chả chín vớt ra giấy thấm dầu,
Xắt lát bí ngòi, cà rốt.
Trộn đều xốt spaghetti với ketchup theo tỉ lệ 1:3. Hòa tan 2 thìa cà phê bột năng vào nước lạnh trộn đều với xốt trên.
Đun nóng chút dầu ăn, phi thơm tỏi rồi cho cà rốt vào xào
Cà rốt chín tới thì thêm bí vào đảo đều.
Bí chín mềm thì cho hỗn hợp sốt đã trộn vào đảo đều, nêm nếm cho vừa ăn.
Múc cơm nóng ra đĩa, múc bí xào cà rốt lên đĩa cơm, thêm chả tôm, ăn nóng.
Bí ngòi là loại thực phẩm không mấy xa lạ, giá cả phải chăng, nó giàu dinh dưỡng, bổ sung nhiều vitamin A, C, tốt cho bệnh nhân hen suyễn, ngăn ngừa bệnh hoạt huyết, thâm tím do thiếu hụt vitamin C. Bí ngòi cũng có khả năng ngăn ngừa chứng đa xơ cứng, ung thư ruột già, ngăn chặn sự oxy hóa cholesterol. Cà rốt là một thứ rau rẻ tiền so với lợi ích của nó, rất tốt với sức khỏe và vẻ đẹp của phụ nữ. Vị dịu ngọt của cà rốt cũng thích hợp khi kết hợp với những loại thực phẩm khác.
Chả tôm với cách làm đơn giản này cũng là một món mặn ngon miệng, dễ làm mà bổ sung nhiều calo và chất dinh dưỡng thiết yếu trong những ngày lười đi chợ. Một suất cơm chả tôm vừa đầy đủ dưỡng chất vừa rất ngon miệng trong những ngày mát trời mà lại rất tốt cho sức khỏe.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!
Thùy An, ảnh: BSC - Theo Trí Thức Trẻ