Đổi món với pa tê
Pa tê là món ăn nổi tiếng của Pháp, du nhập vào nước ta từ lâu và được Việt hóa, dùng phổ biến nhất là bánh mì pa tê. Tuy nhiên, nếu khéo léo kết hợp sẽ thành nhiều món ngon độc đáo khác nhờ vị béo đậm đà của pa tê.
Pa tê gan heo
Chế biến pa tê tại nhà không mất nhiều thời gian, lại vừa khẩu vị, đảm bảo vệ sinh nên được nhiều người ưa chuộng. Chọn mua gan heo thật tươi màu đỏ hồng, rửa sạch để ráo rồi cắt từng miếng lớn, cho vào máy xay nhuyễn với một ít gừng và rượu vang. Sau đó trộn đều với thịt ba rọi xay nhuyễn, hành tỏi băm, tiêu, muối, đường, bột nêm. Trải mỡ chài vào khuôn nhôm rồi cho hỗn hợp trên vào, úp phần mỡ chài còn lại lên mặt rồi cho vào lò nướng nhiệt độ từ 200-2200C khoảng một giờ, pa tê chín để nguội cho vào tủ lạnh. Pa tê ăn với bánh mì, xôi hay cơm đều được, hoặc dùng làm xốt, nhân bánh cũng rất ngon.
Gà nấu nấm pa tê
Món này dùng nóng với bánh mì hoặc cơm trắng đều ngon. Gà ta chặt miếng to, ướp với hành tỏi băm, muối, nước tương, bột nêm, đường, xốt cà chua hộp và một ít pa tê để thấm. Phi thơm tỏi băm rồi cho gà vào xào săn, đổ nước vừa ngập mặt gà (có thể thay bằng nước dừa xiêm). Nấu lửa liu riu, thỉnh thoảng trộn đều, đến khi gà gần mềm thì cho nấm rơm và nấm đông cô vào hầm tiếp. Khi gà mềm thì cho pa tê vào trộn đều, nêm nếm lại vừa khẩu vị, hòa tan ít bột bắp cho vào nồi khuấy đều để nước sánh lại rồi tắt bếp. Múc ra tô rắc tiêu lên mặt, chấm gà với nước tương.
Hàu xốt pa tê
Hàu là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, rất được ưa chuộng với món hàu sống, tuy nhiên nếu không quen dùng sống, hãy thử đem hàu xốt pa tê cũng không kém hấp dẫn. Lựa hàu thật tươi, gỡ lấy thịt, ướp hàu với ít bột ngọt và tiêu. Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, cho hàu vào đảo sơ rồi trút ra đĩa, dưới có lót vài lá xà lách. Lấy chảo nhỏ khác làm nước xốt, phi thơm tỏi rồi cho pa tê đánh tơi, hành tây cắt sợi và tiêu xanh vào đảo đều, thêm ít nước dùng và nêm lại gia vị, sau đó làm sánh lại bằng bột bắp pha loãng, rưới xốt lên đĩa hàu, dùng nóng với bánh mì.
Sườn nướng xốt pa tê
Sườn nướng vô cùng quen thuộc nhưng nếu chịu khó rưới thêm xốt pa tê sẽ làm món ăn trở nên lạ miệng. Sườn cốt lết đập mỏng từng miếng, ướp với nước cốt dứa, muối, đường, hạt nêm và hành tỏi băm, để khoảng hai-ba giờ cho thấm rồi đem nướng vàng bày ra đĩa. Nguyên liệu làm xốt gồm có pa tê, kem, xốt cà chua và nước dùng cho vào máy xay sinh tố xay cho nguyên liệu hòa nhuyễn. Đun nóng một ít bơ, cho nguyên liệu xốt vào khuấy đều, thêm chút hạt nêm cho vừa ăn, rưới lên sườn và dùng ngay với bánh mì.
Bò cuộn pa tê nướng
Món này dùng làm khai vị rất hấp dẫn. Thịt bò lựa phi lê để khi nướng xong miếng thịt không bị dai, cắt lát mỏng hơi lớn, ướp với tỏi băm, hạt nêm và dầu ôliu. Phô mai chọn mua loại dùng cho đồ nướng chưa cắt lát, đem về cắt thành từng thanh. Cần tây bỏ lá, tước xơ rửa sạch rồi cắt khúc. Trải thịt bò ra, phết một lớp pa tê rồi cho cần, phô mai vào cuộn lại. Đem thịt nướng chín, có thể phết thêm một lớp mật ong vào để thịt có màu vàng đẹp mắt. Trang trí với xà lách, cà chua và dùng nóng.
Theo PNO