Các món kim chi thông dụng
Kim chi là món ăn truyền thống của Hàn Quốc, ngày càng được ưa chuộng ở nhiều nước bởi không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng.
Kim chi không những giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất mà còn chứa khuẩn sữa, tương tự như khuẩn sữa trong yaourt, được tạo ra trong quá trình lên men, nhờ vậy giúp tiêu hóa tốt. Ngoài ra, ớt có nhiều trong kim chi cũng được cho là chất chống oxy hóa tuyệt vời. Làm kim chi không khó, cái khéo là cân bằng đủ độ mặn, nhạt quá kim chi sẽ không đủ vị, nhưng nếu mặn quá thì từ món ăn có lợi sẽ thành hại cho sức khỏe.
Kim chi cải bắc thảo
Cải thảo nguyên cây còn tươi, tỉa sạch rồi cắt dọc xuống làm bốn, cho vào thau nước muối ngâm khoảng ba-bốn giờ, sau đó vớt ra xả sạch với nước lạnh rồi vắt ráo. Chuẩn bị thêm cà rốt bào sợi và hành lá cắt khúc. Cho gia vị gồm ớt bột, ít nước mắm, đường, muối, bột gừng và bột tỏi vào một thau lớn, trộn đều, sau đó cho cà rốt, hành vào trộn trước mới cho cải bắc thảo vào trộn sau cùng cho thấm đều. Cho vào hũ thủy tinh nén chặt và đậy kín nắp, khoảng hai-ba ngày là có thể dùng được hoặc cho vào tủ lạnh để dùng dần.
Kim chi bắp cải trắng
Cắt bắp cải thành từng miếng vuông vừa ăn. Rửa sạch bắp cải để ráo. Cho bắp cải vào thau lớn, một lớp bắp cải rắc một lớp muối, để thấm khoảng hai giờ rồi xả sạch. Trộn đều gia vị gồm tỏi băm, gừng băm, ớt bột, đường, tôm ướp muối (nếu không có thì thay bằng nước mắm), ít nước lọc và hành lá cắt ngắn, rồi cho bắp cải vào trộn sao cho phủ đều gia vị. Cho bắp cải vào lọ đậy kín khoảng hai-ba ngày là đã có món kim chi ngon miệng.
Kim chi dưa leo
Rửa sạch dưa, cắt làm đôi, sau đó chẻ dưa làm bốn theo chiều dọc đến cách đầu dưa khoảng 1,5cm, để bốn phần này vẫn dính liền ở đầu, không rời ra. Ngâm dưa vào nước muối khoảng 30 phút. Củ cải trắng cắt hạt lựu, hẹ cắt nhỏ, trộn chung với tỏi băm, ớt bột, muối tôm, gừng băm cho đều. Vớt dưa ra để ráo, sau đó nhồi gia vị vào giữa các khe rãnh của từng miếng dưa. Sau khi hoàn tất, đem dưa để vào lọ kín chừng 8-12 giờ là kim chi đã thấm, có thể ăn.
Canh kim chi
Nấu món canh này thường dùng loại kim chi cải bắc thảo, kim chi càng chua vị canh càng ngon. Ngoài kim chi còn chuẩn bị thêm thịt nạc dăm và đậu hủ non. Thịt cắt miếng, đậu hủ cắt khối nhỏ, kim chi cũng cắt nhỏ. Làm nóng dầu mè, cho thịt vào xào sơ, rồi cho kim chi vào xào chung. Đổ nước xăm xắp mặt kim chi, thêm hành boarô cắt lát vào nấu sôi, vặn nhỏ lửa hầm khoảng 15 phút thêm đậu hủ non vào rồi nêm nếm lại. Dùng với cơm hoặc mì.
Theo PNO