Cách làm mắm kho quẹt
Món kho quẹt đặc biệt thơm, ngọt hoặc không ngọt tùy người nấu, đôi khi có mùi khen khét, màu vàng sẫm hoặc vàng nâu.
Kho quẹt thường ăn với cơm, xôi, cháo trắng, bún hoặc dùng để chấm các loại rau củ luộc.
Nguyên liệu: 3-4 người ăn
- 2 củ hành tím
- Nõn tôm khô (khoảng 10 con)
- Khoảng 5 cái tóp mỡ cỡ bằng ngòn tay út, 1 muỗng mỡ nước
- 1,5 muỗng đường, 1,5 muỗng bột ngọt
- Nước mắm loại ngon
- 10 hạt tiêu, tiêu xay, 2 trái ớt nhỏ
Cách làm:
- Tôm khô rửa sạch, ngâm nước cho mềm, vớt ra để ráo
- Củ hành tím bào mỏng cho vào nồi phi thơm
- Cho tôm khô vào xào thơm và săn lại
- Cho ít nước vào xâm xấp mặt tôm, cho nước mắm và đường, bột ngọt vào quậy cho tan.
- Hạt tiêu sọ đập dập, một ít tiêu xay, ớt đập hơi dập , một muỗng nước mỡ lợn cho vào nồi rồi tiếp tục nấu lửa riu riu
- Kho đến khi hỗn hợp cạn bớt nước, quánh lại sền sệt, nêm nếm cho vừa ăn rồi nhắc xuống để nguội mới cho thêm tóp mỡ vào.
Mách nhỏ:
Lượng nêm nếm trên chỉ là ước lượng, bạn nêm lại mặn hơn hoặc nhạt hơn tuỳ sở thích.
Nếu ăn với xôi, bạn có thể cho thêm patê, chả lụa, lạp xưởng vào.
Nên cho tóp mỡ cuối cùng vì nếu cho vào sớm tóp mỡ sẽ bị mềm và mặn
Việc chọn loại rau luộc ăn với kho quẹt tùy vào sở thích mỗi người như : cải ngọt, cải thảo, rau muống,cải xanh, cải thìa, củ cà rốt, khổ qua (loại đèo nhỏ), đậu bắp luộc nguyên quả…
diemtinviet.