Nấu canh chua Thái đúng chuẩn
Ẩm thực Thái rất phong phú nhưng nói đến món Thái không thể nào không nhắc đến canh chua (tom yam) - một trong những món ăn đặc trưng nhất của người Thái và cũng là món Thái thường được người nước ngoài yêu thích nhất, trong đó có người Việt Nam.
Tom yam trên đường “chu du” sang Việt Nam đã biến tấu thành món lẩu Thái ngon tuyệt, thường được ăn với bún trong khi người Thái ăn tom yam với cơm.
Đầu bếp người Thái Lan - ông Sombat Lerkratanaphaisarn, cho biết : linh hồn của tom yam vẫn là vị cay đặc trưng của ẩm thực Thái, vị chua thanh tao, vị ngọt nhẹ và mùi thơm ngát của các gia vị hòa quyện cùng nhau.
Ở miền nam và trung Thái Lan, món tom yam thường béo hơn nhờ có nước dừa. Tài nghệ của người đầu bếp, theo ông Sombat là cân đối giữa các vị chua, cay, ngọt (và béo nếu nấu theo kiểu người miền trung, nam) để tom yam trở thành một bản hòa ca thật du dương trong vòm họng.
Đầu bếp Sombat hướng dẫn cách thực hiện món tom yam goong (canh chua tôm) theo đúng kiểu Thái:
Sự hài hòa trong canh chua Thái là rất quan trọng
Nguyên liệu:
- 3 tách nước dùng tôm (mỗi tách khoảng 75ml)
- 3 lá chanh
- 3 cây sả, cắt khúc
- Một khúc riềng khoảng 5cm, cắt lát mỏng
- 5 con tôm sú lớn
- 150 gr nấm rơm
- 2 trái ớt hiểm xanh, 2 trái ớt đỏ
- 4 muỗng nước chanh
- ½ muỗng nước nắm
- Một ít ngò
Cách làm:
- Nấu sôi nước dùng, cho sả, riềng, lá chanh vào, sau đó thêm tôm và nấm rơm.
- Nấu từ 3 đến 4 phút cho đến khi tôm vừa chín tới.
- Thêm ớt, nước nắm và nước chanh vào
- Nêm nếm vừa ăn.
Lưu ý: Không cho nước chanh vào sớm. Sau khi nêm nước chanh cần tắt bếp ngay để món ăn không bị đắng.
Đoan Nhật (ihay)