Gỏi xoài mực ăn hoài không chán
Những lát mực lá tươi rói, trắng nõn, nồng nàn vị biển đem “kết duyên” cùng những sợi xoài xanh chua chua, giòn giòn khiến người ăn gắp hoài chẳng muốn thôi.
Nhưng món gỏi xoài mực sẽ chẳng thể lôi cuốn đến thế nếu thiếu những lá húng lủi thơm lựng cùng với cách pha nước mắm chua ngọt rất hài hòa. Bếp trưởng Trần Thị Thanh hướng dẫn món gỏi xoài mực đơn giản mà hấp dẫn này.
Nguyên liệu:
- Xoài xanh: tùy thích
- Mực lá: 200 gr
- Rau húng lủi: một ít
- Tỏi, ớt, nước mắm, đường, chanh, đầu hành
Cách làm:
- Rửa sạch mực, luộc chín với gừng. Để ráo, cắt sợi dày khoảng 1 cm, dài 6 cm.
- Chần đầu hành trong nước sôi cho vừa chín tới.
- Cắt nhỏ húng lủi, cắt sợi ớt trái, cắt sợi xoài xanh.
- Nước trộn gỏi: pha 3 muỗng nước mắm với 3 muỗng đường, 2 muỗng nước cốt chanh. Khuấy tan đường, sau đó cho ớt và tỏi bằm vào. Nếu xoài quá chua thì thêm đường.
- Trộn chung xoài, mực, húng lủi, sau đó cho nước mắm vào trộn đều. Nêm nếm vừa ăn.
- Cho gỏi ra đĩa, rắc thêm rau húng lủi và vài sợi ớt lên trên.
- Ăn kèm bánh phồng tôm.
Theo ihay