Mắm chả chưng
Để có mắm chả chưng ngon, chả và thịt phải băm hoặc xay thật nhuyễn.
Nguyên liệu:
Mắm cá lóc: 150g
Thịt nạc: 100g
Nấm rơm: 50g
2 quả trứng gà, 3 củ hành tím; Dưa leo, rau sống các loại ăn kèm.
Gia vị: Đường, tiêu xay, ớt
Thực hiện:
Mắm cá lóc gỡ bỏ xương, băm nhỏ. Thịt nạc heo rửa sạch, dùng khăn sạch thấm khô nước, băm nhỏ. Nấm rơm cắt bỏ chân, rửa qua nước muối loãng, thái hạt lựu nhỏ. Trứng gà tách vỏ, tách lòng đỏ, lòng trắng cho vào chén, để riêng. Hành tím lột vỏ lụa, băm nhỏ. Ớt thái lát xéo.
Trộn đều mắm cá lóc, thịt nạc băm, nấm rớm, lòng trắng trứng, đường với nhau. Cho chả vào khuôn tùy ý, đặt vào xửng hấp, hấp trong khoảng 20 phút cho chả chín.
Lấy hai lòng đỏ trứng gà đánh đều, rưới lên mặt chả một lớp, cho ớt xắt lát lên. Cho chả trở lại nồi, hấp tiếp vài phút nữa cho trứng đông lại là được.
Lấy mắm chưng ra, dùng kèm với dưa leo, rau sống các loại.
Mách nhỏ:
Để mắm ngon hơn, chả và thịt phải băm hoặc xay thật nhuyễn. Mắm sau khi chưng xong không được khô quá. Có thể ăn kèm mắm với chuối chát, khế chua đều ngon.