Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Những món chua ngọt càng ăn càng ngon

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Những món chua ngọt càng ăn càng ngon

    Những món chua ngọt càng ăn càng ngon







    Vị chua chua ngọt ngọt hấp dẫn, đưa đẩy, ăn chẳng biết ngấy lại ngon miệng, bạn hãy thử làm các món này thường xuyên xem, hao cơm lắm đấy.






    Cá rán giòn xào chua ngọt thật ngon
    Phi lê cá được bọc bên ngoài một lớp bột mỏng, rán giòn xào chua ngọt với ớt chuông, dùng làm món mặn ăn với cơm đơn giản và lạ miệng.

    Nguyên liệu:

    - 400g cá phi lê, có thể dùng cá ba sa hay cá rô phi
    - 1/2 quả ớt chuông màu xanh
    - 1/2 quả ớt chuông màu vàng
    - 2 thìa canh bột năng
    - Nửa củ hành tây, vài nhánh hành lá
    - Muối, hạt tiêu, hạt nêm, dấm, dầu hào












    Cách làm:




    Bước 1:

    - Phi lê cá rửa sạch, lau khô, cắt cá thành quân cờ vừa ăn, ướp vào cá một thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu, ướp từ 30 phút đến 1 tiếng.



    Bước 2:

    - Ớt chuông vàng, xanh rửa sạch, cắt thành từng lát vừa ăn.

    - Hành tây, tước bỏ vỏ khô bên ngoài, bổ múi cau.

    - Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.



    Bước 3:

    - Lăn cá qua bát bột năng, dùng tay thoa cho bột năng bám đều vào cá, sau đó phủi bỏ những lớp bột năng còn thừa. Dùng bột năng cá sẽ giữ được độ dòn lâu hơn những loại bột khác.



    Bước 4:

    - Dùng nồi nhỏ, rán cá vàng đều, vớt ra đĩa cho thấm bớt dầu ăn.



    Bước 5:

    - Đun nóng một ít dầu ăn trong nồi, phi tỏi thơm, thêm hành tây vào xào chín.



    Bước 6:

    - Cho ớt chuông vào xào cùng, thêm một ít muối, dầu hào, xào khoảng 3 phút.



    Bước 7:

    - Cho tiếp cá đã rán giòn vào, xào khoảng 5 - 7 phút, nêm vào một ít dấm và gia vị lại cho vừa ăn. Nếu muốn ăn nhiều nước sền sệt hơn bạn có thể châm vào nồi cá một ít nước lọc, đun sôi sau đó cho cá vào đun cùng.



    Bước 8:

    - Tắt bếp, thêm hành lá đã thái nhỏ vào, múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.







  • #2
    Sườn non sốt chua ngọt









    Vị chua chua, ngọt ngọt, xen lẫn mặn mặn của gia vị, với thịt sườn non thấm mềm, hấp dẫn và lôi cuốn khiến bữa cơm dường như ngon hơn hẳn.








    Nguyên liệu:


    - 400g sườn non
    - 1 quả cà chua lớn
    - Ketchup, muối, đường, nước mắm, giấm
    -Tỏi, hành khô.











    Cách làm:



    Bước 1:
    - Sườn non rửa sạch, chặt khúc vừa ăn, đổ nước lạnh ngập mặt sườn, đun sôi khoảng 3 phút, sau đó đổ nước luộc sườn lần thứ nhất đi.



    Bước 2:

    - Rửa lại sườn cho thật sạch, đun nóng ba thìa canh dầu ăn, đổ sườn vào rán sơ.

    - Sườn non sau khi rán, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn.



    Bước 3:
    - Cà chua rửa sạch, bỏ hạt, băm nhuyễn cà.



    Bước 4:
    - Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô và tỏi thơm, cho cà chua vào xào thơm, thêm vào một thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ muối, đảo đều.



    Bước 5:
    - Tiếp theo cho sườn non vào đảo cùng, thêm vào ba thìa nhỏ ketchup, hai thìa canh đường, một thìa canh nước mắm, một thìa nhỏ giấm, và một ít nước lọc, đun sôi.



    Bước 6:
    - Sau đó đậy kín nắp nồi, đun lửa nhỏ để sườn thấm gia vị, thỉnh thoảng châm vào ít nước lọc, đun đến khi sườn mềm, thấm gia vị bạn nêm nếm lại tùy theo sở thích của bạn.

    - Tắt bếp, múc sườn ra đĩa, bên trên rưới một ít nước sốt, dùng kèm với cơm trắng.






    Comment


    • #3
      Đậu phụ non hấp tôm thịt sốt chua ngọt









      Món ăn với vị ngọt của tôm, thịt và nấm giòn, ăn không ngán, bên trên được phủ một lớp sốt chua ngọt đậm đà. Đậu phụ non nhiều chất, dùng làm món mặn ăn cơm rất hấp dẫn.








      Nguyên liệu:



      - 1 hộp đậu phụ non
      - 200g tôm
      - 200g thịt nạc xay hay thịt gà xay
      - 100g nấm thủy tiên hay nấm rơm
      - 1 quả trứng gà
      - 2 thìa nhỏ bột năng
      - Muối, hạt tiêu, dầu hào, hạt nêm, hành khô
      - Phần nước sốt: 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh tương ớt chua ngọt, 1 thìa canh đường, 1 thìa nhỏ dầu mè, 1 thìa nhỏ dầu hào, hạt tiêu, hành lá.












      Cách làm:



      Bước 1:

      - Đậu phụ non dùng khăn giấy lau khô, cắt làm đôi. Sau đó lại cắt tiếp mỗi phần thành ba lát nhỏ bằng nhau.



      Bước 2:

      - Nấm thủy tiên cắt bỏ chân, rửa sạch.

      - Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.



      Bước 3:

      - Băm nhỏ 2/3 số nấm tươi, phần còn lại để nguyên để xào với nước sốt.



      Bước 4:

      - Tôm bóc nõn, rút chỉ đen trên lưng, rửa sạch, để tôm lên rổ cho ráo nước. Dùng cối giã thô tôm.

      - Trộn đều thịt nạc xay, trứng gà, hành khô thái nhỏ, một ít hạt tiêu, một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm và bột năng.



      Bước 5:

      - Ướp trong vòng 30 phút.



      Bước 6:

      - Tiếp theo xếp từng miếng nhỏ đậu phụ vào đĩa sâu lòng.



      Bước 7:

      - Phía bên trên múc một ít tôm, thịt đặt lên miếng đậu phụ. Tiếp tục xếp một lát nhỏ đậu phụ, và tiếp đến là lớp hỗn hợp tôm thịt, cuối cùng bên trên là một lát đậu phụ nhỏ còn lại.



      Bước 8:

      - Cho đĩa đậu phụ vào nồi, hấp chín, hấp 20-25 phút đến khi thịt chín lấy ra.



      Bước 9:

      - Dùng nồi nhỏ, phi hành thơm, cho phần nấm còn lại vào xào chín, thêm từ từ bát nước sốt vào đun cùng, đun đến khi hỗn hợp đặc lại, nêm gia vị lại cho vừa ăn, thêm hành lá thái nhỏ vào.



      Bước 10:

      - Rưới hỗn hợp nước sốt lên trên bề mặt đậu phụ đã hấp, dùng nóng với cơm trắng.






      Comment


      • #4
        Ghẹ rang me ngon như ngoài hàng







        Ghẹ có giá rẻ hơn và ngon không kém gì cua, được sốt cùng nước me chua chua ngọt ngọt cực dễ làm.








        Nguyên liệu:



        - 3 con ghẹ to
        - 1 vắt me khô hoặc 1 quả me tươi
        - Nước mắm, muối, đường
        - Ớt màu
        - Hành lá.











        Cách làm:



        - Để chọn ghẹ chắc thịt, bạn bấm tay vào sát phần yếm (phía dưới ức, gần chân mái chèo), nếu không lõm thì đó là ghẹ chắc thịt. Nếu muốn chọn ghẹ có gạch thì bạn để ý các chân của chúng khi bóp rất chắc chứ không mềm hoặc hơi lõm.


        - Đun nóng dầu ăn, đổ ghẹ vào chiên lửa lớn, thỉnh thoảng trở mặt kia, chiên vàng, vớt ghẹ ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn.


        - Me chần qua bát, thêm ít nước sôi, chần cho me tan, lấy nước cốt me, bỏ hạt.


        - Đổ nước cốt me vào nồi, thêm đường, muối, nước mắm, nêm nếm hơi chua chua, ngọt ngọt là vừa. Đun sôi đến khi hỗn hợp nước sốt me đặc lại, thêm ớt màu, hành lá đã thái nhỏ vào.


        - Sau cùng đổ ghẹ vào hỗn hợp nước cốt me đã đun, dùng đũa đảo đều đến khi hỗn hợp nước cốt me bám đều quanh bên ngoài thân ghẹ.



        - Tắt bếp, đổ ra đĩa dùng nóng.






        Comment


        • #5
          Đọt cải muối chua ngọt








          Món ăn thích hợp dùng làm đồ nhắm, giòn, chua chua, ngọt ngọt, cay cay giúp bữa ăn thêm ngon miệng.








          Nguyên liệu:



          - 1 kg đọt cải bẹ (loại lõi và búp của cải muối dưa)
          - 1 bát dấm
          - 1/2 bát mắm
          - 1/2 bát đường
          - 1 bát nước
          - 1 củ tỏi to
          - 2 - 3 quả ớt
          - 1 thìa phèn chua.












          Cách làm:



          - Dưa tách nhánh, cắt khúc tầm 2 -3cm, phần lõi cắt khúc, chẻ làm 2 - 3 tùy ý (dày khoảng 0,5 cm).


          - Đem dưa rửa sạch, để ráo.


          - Bắc nồi nước lên bếp, cho phèn chua vào đun sôi thả dưa vào, tắt bếp, đảo đều, rồi đổ ra, xả nhiều lần với nước lạnh. Để thật ráo.


          - Cho mắm, dấm, đường, nước vào đun sôi, để nguội.


          - Tỏi bóc vỏ, thái lát. Ớt thái khoanh hoặc thái chỉ.


          - Khi nước mắm nguội, cho dưa vào hũ, đổ nước mắm ngập mặt, thêm tỏi, ớt.


          - Để sau 1 - 2 ngày là ăn được.


          - Dưa có màu hanh vàng, ăn giòn, vị chua ngọt dịu là đạt.






          Comment


          • #6
            Cánh gà sốt chua ngọt









            Món cánh gà sốt chua ngọt được phủ lớp sốt đặc sánh.








            Nguyên liệu:



            - 500g cánh gà

            - 4 muỗng cà phê bột năng

            - 1 củ hành tây nhỏ

            - Tỏi, nước mắm, đường, dầu ăn

            - 1/2 chai tương ớt nhỏ, loại không cay. Bạn có thể tìm mua loại tương ớt này ở các siêu thị.













            Cách làm:



            - Cánh gà rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó dùng chiếc dĩa hoặc kim châm châm trên bề mặt gà.


            - Ướp gà với muối, đường, nước mắm.


            - Sau đó để gà đã ướp vào tủ lạnh khoảng 2 đến 3 tiếng, nếu được bạn để gà qua đêm để gia vị ngấm vào thịt gà.


            - Đổ bột năng ra dĩa, lăn từng cánh gà qua lớp bột, phủ một lớp bột mỏng.


            - Bắc chảo lên bếp, đổ nhiều dầu sao cho ngập cánh gà và giữ lửa lớn để cánh gà vàng.


            - Sau khi rán cánh gà xong, vớt ra đĩa để ráo dầu.


            - Đổ chai tương ớt vào bát nhỏ, thêm một chút nước lạnh và một chút đường rồi khuấy cho hỗn hợp hơi sền sệt.


            - Hành tây cắt nhỏ, tỏi đập giập


            - Bắc chảo lên bếp cho tỏi vào phi thơm và hành tây vào xào chín.


            - Sau đó đổ bát tương ớt vào chảo, nhanh tay đảo đều


            - Tiếp tục cho cánh gà hỗn hợp tương ớt rồi nêm nếm gia vị, đun sôi trong vòng 10 phút cho cánh gà được ngấm tương ớt.


            - Món cánh gà sốt chua ngọt thích hợp ăn nóng với cơm trắng.






            Comment


            • #7
              Rau muống ngâm chua ngọt giòn cay hấp dẫn








              Rau muống giòn, hơi chua chua và cùng vị cay của ớt, thơm của tỏi, dùng kèm với thịt luộc hoặc ăn kèm với cơm tấm.








              Nguyên liệu:




              - 1 bó rau muống
              - 1 củ cà rốt
              - Muối, giấm, đường, tỏi và ớt quả
              - Lọ thủy tinh sạch.











              Cách làm:



              Bước 1:
              - Rau muống nhặt bỏ lá, ngắt cọng muống thành từng cọng ngắn, rửa lại cho thật sạch.



              Bước 2:
              - Đun nồi nước sôi, thả rau muống vào chần sơ khoảng từ 3-5 phút.



              Bước 3:
              - Sau đó vớt cọng rau muống ra âu nước lạnh, có để thêm vài viên đá lạnh để giữ rau muống được giòn lâu, tiếp theo vớt rau muống ra rổ cho ráo nước.



              Bước 4:
              - Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, cắt khoanh tròn nhỏ, trộn vào bát cà rốt nửa thìa nhỏ muối, để khoảng 15 phút sau đó dùng tay vắt ráo, không rửa lại nước.



              Bước 5:
              - Ớt quả rửa sạch, tỏi bóc vỏ thái lát.



              Bước 6:
              - Tiếp theo đun một phần nước lọc với một phần muối, một phần đường cho tan, để còn hơi ấm ấm thì cho giấm vào hòa tan. Tỷ lệ giấm tùy theo định lượng của bạn, nêm hơi ngọt ngọt, chua chua, mặn mặn là được.



              Bước 7:

              - Tiếp theo xếp rau muống vào lọ thủy tinh đã tiệt trùng sạch, thêm cà rốt, ớt quả, tỏi, đổ hỗn hợp giấm đường đã nguội vào lọ thủy tinh, đậy kín để một ngày là dùng được.






              Comment


              • #8
                Phở trộn kiểu Thái









                Món phở trộn với vị hơi chua chua, ngọt ngọt của nước sốt me, thơm thơm mùi sả, được ăn kèm với rau và thịt bò mềm xào cùng hành tây, thêm một chút lạc rang, lạ lạ mà hấp hẫn.







                Nguyên liệu:



                - 300g thịt bò mềm, thái lát mỏng vừa ăn
                - Nửa củ hành tây
                - Gia vị ướp thịt bò: 1 thìa nhỏ muối, nửa thìa hạt nêm, 2 thìa nhỏ dầu ăn, 1 thìa nhỏ bột năng và một ít hạt tiêu
                - 1- 2 nhánh sả lớn
                - 1 vắt me chua (me dùng để nấu canh chua)
                - Ớt màu, nước mắm, đường
                - 1 cây xà lách xoăn
                - Lạc, bánh phở sợi lớn, tỏi
                - Bạn có thể thêm rau thơm, rau quế, giá đỗ, tùy theo sở thích.










                Cách làm:



                Bước 1:

                - Trộn hỗn hợp gia vị ướp thịt vào bát thịt bò, trộn đều để khoảng 2 tiếng cho thịt thấm.



                Bước 2:

                - Bánh phở sợi lớn chần qua nước sôi, nếu dùng bánh phở khô bạn ngâm sợi bánh phở vào thố nước lạnh, ngâm khoảng 1 tiếng, sau đó đun nồi nước sôi luộc bánh phở đến khi chín, xả lại ở vòi nước lạnh để bánh phở không bị dính, để lên rổ cho ráo nước.



                Bước 3:

                - Hành tây bóc bỏ vỏ khô, bổ múi cau.



                Bước 4:

                - Me đổ ra bát, thêm vào khoảng hai thìa canh nước nóng, chần cho me tan, lọc lấy nước cốt me, bỏ bã.



                Bước 5:

                - Sả tước bỏ bớt cọng cứng, khái khoanh tròn, bằm nhuyễn sả.



                Bước 6:

                - Đun nóng ba thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm, đổ hành tây vào xào cùng.



                Bước 7:

                - Tiếp theo thêm thịt bò vào đảo đều, nhanh tay lửa lớn để thịt không bị dai. Thịt bò chín đổ thịt bò ra đĩa, để riêng.



                Bước 8:

                - Dùng lại chảo đã xào thịt bò, thêm sả, ớt màu vào đảo đều. Thêm từ từ nước cốt me vào chảo, đun lửa nhỏ, nêm vào hai thìa nhỏ nước mắm, hai thìa nhỏ đường, một thìa nhỏ muối, đun sôi đến khi hỗn hợp nước cốt me hơi đặc lại, nêm hơi chua chua, ngọt ngọt. Đổ hỗn hợp nước sốt me ra bát.



                Bước 9:

                - Rau xà lách rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước.



                Bước 10:

                - Lạc rang vàng, giã thô.



                Bước 11:

                - Khi dùng, rau xà lách cắt nhỏ để phía dưới bát, bên trên xếp ít bánh phở, gắp một ít thịt bò và hành tây để lên trên sợi bánh phở, rắc ít lạc và rưới ít nước cốt me lên phía trên mặt thịt, trộn đều lên.






                Comment


                • #9
                  Trứng xốt chua ngọt









                  Hành khô, ớt và đường là ba nguyên liệu khó có thể thiếu trong món ăn của người Indonesia, tạo nên hương vị độc đáo và hấp dẫn. Nếu bạn là người có niềm 'đam mê' với trứng, bạn chắc hẳn sẽ không bỏ qua món trứng xốt chua ngọt này.








                  Nguyên liệu



                  - 3 quả trứng đánh bông
                  - 2 nhánh hành khô
                  - 3 quả ớt đỏ
                  - 1/2 quả chanh lấy nước
                  - 4 muỗng dầu ăn
                  - 1/2 thìa cà phê đường
                  - 1/2 thìa cà phê xì dầu
                  - 2 muỗng nước











                  Thực hiện



                  1. Cho một chút dầu vào chảo, tráng trứng.


                  2. Đổ dầu vào chảo, đun nóng. Cho hành khô, ớt và xì dầu vào xào khoảng 5 phút tới khi tất cả có mùi thơm.


                  3. Thêm đường và nước chanh, đảo đều hỗn hợp.


                  4. Vặn nhỏ lửa, cho trứng vào chiên thêm một chút nữa để hỗn hợp nước xốt ngấm vào trứng.






                  Comment


                  • #10
                    Đậu phụ nhồi sốt chua ngọt









                    Món ăn biến tấu từ đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua. Bạn có thể nhồi thêm đậu Hà Lan, ngô ngọt và thịt nạc xay, sốt chua ngọt ăn không ngán lại có vị cay nhẹ đưa cơm.








                    Nguyên liệu:



                    - 2-3 bìa đậu phụ to
                    - 300g thịt nạc xay
                    - 150g đậu Hà Lan
                    - 1 bắp ngô ngọt tách lấy hạt
                    - Vài tai mộc nhĩ
                    - Hành lá, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, xì dầu
                    - 1 thìa canh tương ớt chua ngọt (bạn có thể tìm mua tại siêu thị)
                    - Vài nhánh hành lá, hành khô.











                    Cách làm:



                    Bước 1:

                    - Đậu phụ rửa sạch, cắt làm đôi hoặc giữ nguyên miếng, tiếp theo dùng dao cắt vát giữa tâm miếng đậu phụ.



                    Bước 2:

                    - Hạt đậu Hà Lan rửa sạch.

                    - Ngô ngọt tước bỏ lá, tách lấy hạt, bỏ cùi.



                    Bước 3:

                    - Mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân, rửa sạch, thái nhỏ.



                    Bước 4:

                    - Trộn đều thịt nạc xay với mộc nhĩ, đậu Hà Lan, ngô, hành khô thái nhỏ, thêm một ít hạt tiêu, một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ đường cát trắng, một thìa nhỏ nước mắm.



                    Bước 5:

                    - Dùng thìa múc một ít hỗn hợp thịt cho vào giữa phần đậu phụ đã cắt vát, làm cho hết đậu phụ và thịt.



                    Bước 6:

                    - Đun nóng dầu ăn ở chảo, cho đậu vào rán vàng đều, ăn.



                    Bước 7:

                    - Vớt đậu ra đĩa có lót giấy cho thấm bớt dầu



                    Bước 8:

                    - Đổ bớt dầu ở chảo ra bát, cho đậu phụ vào lại chảo, thêm tương ớt chua ngọt và một thìa nhỏ xì dầu, một thìa canh đường, hai thìa canh nước mắm vào, đun sôi.



                    Bước 9:

                    - Đun đến khi sôi thì cho vào chảo một ít nước lọc xâm xấp với mặt đậu phụ, đun đến khi phần nước sốt gần cạn, bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị.



                    Bước 10:

                    - Tắt bếp thêm hành lá đã thái nhỏ vào. Múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.






                    Theo ngoisao






                    Comment

                    Working...
                    X