Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

6 món bún dễ làm.

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • 6 món bún dễ làm.

    6 món bún dễ làm.






    Cả tuần ăn cơm cho chắc bụng rồi, trong dịp nghỉ giỗ tổ bạn hãy đổi món cho cả nhà bằng những bát bún nhẹ nhàng, ăn ngon ngon lạ lạ.





    Bún suông lạ mà ngon








    Miếng chả tôm tươi ngon, mềm mịn được tạo hình như những con đuông trong ngọn dừa tạo nên tên gọi độc đáo cho món bún suông, chắc chắn sẽ hấp dẫn bạn khi lần đầu thưởng thức.








    Nguyên liệu (cho khoảng 5-6 bát lớn):



    - 800g xương lợn, 1 củ cải trắng to, 1 nhúm tôm khô
    - 500g tôm đất, muối, hạt nêm, dầu điều, hạt tiêu, tỏi, hành khô, bột năng
    - 300g thịt ba chỉ
    - Bún, giá, xà lách xoăn, rau thơm, hành phi, chanh, ớt rau mùi, hành lá.










    Cách làm:




    Bước 1:

    - Xương lợn rửa sạch, đun nồi nước sôi cho xương lợn vào luộc khoảng 3 phút, sau đó đem rửa lại với nước lạnh cho thật sạch.

    - Cho xương lợn vào nồi, thêm tôm khô, củ cải gọt vỏ cắt khoanh tròn rửa sạch, đun sôi, thỉnh thoảng hớt bỏ bọt cho nước dùng được trong. Đun khoảng 2 tiếng.



    Bước 2:

    - Bóc bỏ vỏ tôm đất, rút chỉ đen, ngâm tôm vào âu nước muối pha loãng, ngâm khoảng 15 phút sau đó rửa lại cho thật sạch, để tôm lên rổ cho thật ráo nước.



    Bước 3:

    - Tỏi, hành khô bóc vỏ, băm sơ.

    - Cho tôm, tỏi, hành khô vào máy xay, xay thật mịn. Nếu không có máy bạn có thể băm nhuyễn tôm và trộn lẫn với tỏi, hành khô đã băm.



    Bước 4:

    - Cho tôm vào âu sạch, thêm hạt tiêu, một thìa nhỏ màu dầu điều (để tạo màu), một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, hai thìa nhỏ bột năng, trộn đều, dùng thìa quết nhiều lần để tôm được dai. Dùng màng thực phẩm bọc kín cho vào tủ đông khoảng 2 tiếng.



    Bước 5:

    - Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào nồi luộc chín.



    Bước 6:

    - Để thịt nguội, thái lát vừa ăn, xếp thịt ra đĩa.



    Bước 7:

    - Phần tôm sau khi ướp, bạn lấy ra dùng thìa quết nhuyễn một lần nữa để tôm được dai.

    - Cho tôm vào túi nilon sạch, cắt đầu bao.



    Bước 8:

    - Nồi nước dùng sau khi xương mềm, bạn lọc lại lấy phần nước hầm.

    - Dùng nồi nhỏ khác, thêm ít màu dầu điều cho đẹp, phi tỏi thơm, đổ phần nước dùng đã lọc vào, thêm vào một ít muối, gia vị cho vừa ăn.



    Bước 9:

    - Khi nồi nước dùng sôi, bạn dùng tay nặn phần tôm vào nồi nước dùng, phần chả tôm dài hay ngắn tùy theo sở thích của bạn, làm cho hết phần tôm. Tiếp tục đun khoảng 5-10 phút, đến khi phần tôm chín, nổi lên bề mặt, bạn nêm nếm lại tùy theo sở thích.



    Bước 10:

    - Giá nhặt sạch, rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước.



    Bước 11:

    - Xà lách xoăn rửa sạch, cắt làm đôi nếu nhánh xà lách dài.

    - Rau thơm nhặt lấy lá, bỏ cọng, rửa sạch.



    Bước 12:

    - Khi dùng, xếp bún vào tô, thêm ít lát thịt ba chỉ.



    Bước 13:

    - Chan nước dùng và cho phần chả tôm vào, rắc hành lá, rau mùi, thái nhỏ lên bề mặt và cuối cùng là hành phi, trộn đều lên dùng nóng. Dùng kèm với giá, xà lách, ớt, chanh và rau thơm.







  • #2
    Bún tầm bì trộn








    Bạn đang băn khoăn không biết nấu món gì đãi người thân, món bún bì là một gợi ý thú vị cho bạn đấy.







    Nguyên liệu:




    - Phần bì thịt: 500g thịt nạc mông hoặc thịt nạc vai, 300g bì, nước mắm, tỏi, đường, ớt quả, hạt nêm, hạt tiêu
    - Phần thính: 1/2 bát con gạo nếp
    - Phần nước mắm ăn kèm: nước mắm ngon, đường, giấm hay chanh, nước lọc
    - Rau xà lách xoăn
    - 1 củ cà rốt to, 1 quả dưa leo, rau thơm
    - Lạc rang, hành phi.










    Cách làm:



    Bước 1:

    - Bì mua về rửa sạch, đun nồi nước sôi, thả bì vào luộc từ 7 đến 10 phút tùy theo miếng bì lớn hay bé, sau đó đậy kín nắp nồi để bì tiếp tục chín, đợi bì nguội vớt bì ra âu nước lạnh để bì được dai, không đun lâu bì sẽ không dai, bì để nguội thái sợi.



    Bước 2:

    - Thịt nạc mông rửa sạch, cắt làm đôi nếu miếng thịt lớn, ướp vào bát thịt tỏi băm, hai thìa canh nước mắm, hai thìa canh đường, một thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu, và một thìa nhỏ hạt nêm, (có thể thêm một ít ớt quả nếu thích ăn cay), ướp khoảng 3 - 4 tiếng.



    Bước 3:

    - Đun một ít dầu ở chảo, cho thịt và phần nước sốt thịt vào ram vàng đều hai mặt, nếu phần nước sốt cạn nước, bạn đổ vào một ít nước lạnh, tiếp tục đun đến khi thịt chín. Thịt sau khi đun vàng đều hai mặt, để nguội, dùng tay xé sợi hay cắt sợi nhỏ.



    Bước 4:

    - Phần làm thính: gạo nếp đãi sạch, rang đến khi gạo vàng thơm để nguội thì cho gạo vào máy xay thật mịn.



    Bước 5:

    - Trộn đều thính, bì và thịt ram đã thái sợi vào âu lớn.



    Bước 6:

    - Rau xà lách xoăn, rau thơm rửa sạch để lên rổ cho ráo nước.



    Bước 7:

    - Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi.

    - Cho vào bát cà rốt một thìa nhỏ đường, 1/4 thìa nhỏ muối và một thìa nhỏ giấm, trộn đều để khoảng 15 phút sau đó vớt ra, dùng tay vắt ráo.

    - Dưa leo rửa sạch, bổ làm đôi bỏ ruột, thái sợi mỏng.



    Bước 8:

    - Phần nước mắm: bạn hòa tan ba thìa súp nước lọc, ba thìa súp đường, hòa cho đường tan rồi thêm hai thìa súp nước mắm, và một ít giấm vào hay chanh, nêm nếm lại tùy theo sở thích của bạn.



    Bước 9:

    - Khi dùng bạn xếp rau xà lách vào đáy bát lớn, thêm bún và dùng thìa múc phần bì trộn, thêm cà rốt, dưa leo, bên trên rắc lạc rang, hành phi và chan nước mắm lên bề mặt, trộn đều.






    Comment


    • #3
      Ngọt thanh bún sườn non







      Món bún sườn non với vị ngọt dịu của nước dùng được nấu kèm với các loại rau củ như bí đỏ, dứa, hoa kim châm giòn.







      Nguyên liệu:




      - 1 kg sườn non chặt khúc nhỏ
      - 1 củ hành tây
      - 30g bông kim châm
      - 3 lát dứa cắt bỏ mắt
      - Nửa quả bí đỏ nhỏ
      - Vài nhánh hành lá, rau mùi
      - Muối, một viên đường phèn, nước mắm
      - Rau xà lách xoăn, rau thơm, ớt quả, chanh ăn kèm
      - Bún .










      Cách làm:



      Bước 1:

      - Sườn non rửa sạch, cho sườn vào nồi đun sôi khoảng 2 phút để loại bỏ tạp chất, rửa sườn lại cho thật sạch.



      Bước 2:

      - Hoa kim châm rửa sạch, ngâm nở cắt bỏ chân rửa lại nhiều lần nước cho thật sạch.

      - Bí đỏ, gọt vỏ, rửa sạch, thái lát vừa ăn.

      - Dứa cắt bỏ mắt, thái lát mỏng.

      - Hành lá lấy phần đầu hành cắt làm đôi, phần hành xanh thái nhỏ. Rau mùi rửa sạch.

      - Rau xà lách xoăn rửa sạch, thái nhỏ.

      - Rau thơm lặt lấy lá, bỏ cọng, rửa sạch.



      Bước 3:

      - Cho sườn vào nồi lớn, hành tây bóc bỏ vỏ khô cắt làm đôi, thả hành tây vào nồi sườn, thêm vào một thìa canh muối, một viên đường phèn nhỏ, đun khoảng từ 45 phút đến 1 tiếng.



      Bước 4:

      - Thêm dứa vào nồi nước dùng.



      Bước 5:

      - Cho hoa kim châm vào, đun tiếp khoảng 15 phút.

      - Lần lượt cho bí đỏ vào đun cùng, đun lửa nhỏ, nêm gia vị vừa ăn đến khi bí đỏ và phần sườn non mềm.



      Bước 6:

      - Tắt bếp thêm phần đầu hành vào nồi nước dùng.



      Bước 7:

      - Khi dùng thêm một ít bún vào bát lớn, múc sườn, thêm bí đỏ, bông kim châm và vài lát dứa vào bát, chan nước dùng, bên trên rắc một ít hành lá, hạt tiêu và rau mùi đã thái nhỏ. Dùng nóng, ăn kèm với rau xà lách xoăn và rau thơm.

      - Bạn có thể thêm chả cá quết vào nồi nước dùng, đun sôi đến khi chả cá chín.






      Comment


      • #4
        Bún bò viên và gân bò







        Bát bún nóng hổi với vị ngọt từ xương hầm, thơm mùi sả, cay của ớt, được dùng kèm với thịt bò viên dai và gân bò giòn, rất hấp dẫn khi thưởng thức.









        Nguyên liệu:




        - 1 kg xương ống bò
        - 1- 2 nhánh gừng
        - 1-2 củ hành tây
        - 500g thịt bò viên
        - 500g gân bò
        - Vài nhánh hành lá, rau mùi, muối, hạt nêm, chanh, đường
        - Giá đỗ, sả bằm, ớt màu hoặc ớt bột, tỏi, dầu ăn, rau thơm hay rau răm.










        Cách làm:



        Bước 1:

        - Cắt bò viên làm đôi nếu viên thịt lớn.



        Bước 2:
        - Xương ống bò, gân bò, rửa sạch, chần sơ qua nước sôi để loại bỏ tạp chất.



        Bước 3:

        - Gừng cạo sơ vỏ, hành tây bóc bỏ vỏ khô, rửa sạch, nướng gừng và hành tây cho xém cháy vỏ bên ngoài.

        - Cho gừng, hành tây, xương ống bò, gân bò vào nồi lớn, thêm nước lọc và một thìa canh muối vào đun cùng, đun sôi thỉnh thoảng hớt bỏ bọt cho sạch.



        Bước 4:

        - Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

        - Giá đỗ rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước.

        - Rau thơm nhặt bỏ cọng, lấy lá, rửa sạch.



        Bước 5:

        - Nếu dùng bún khô, bạn ngâm bún vào âu nước lạnh khoảng 15 phút, sau đó đun nồi nước sôi, cho bún vào luộc 5 - 8 phút. Tắt bếp, đậy kín nắp nồi vì bún sẽ tiếp tục chín, đợi nguội bạn đổ bún ra âu nước lạnh và xả nước cho bún không bị dính chùm, để lên rổ cho ráo nước. Nếu dùng bún tươi, bạn dùng tay sạch rũ cho sợi bún tơi ra.



        Bước 6:

        - Đun nóng nồi nhỏ, thêm dầu điều, phi tỏi thơm, cho sả, ớt bột hay ớt màu vào nồi, thêm vào một thìa nhỏ nước mắm, một ít đường, dùng đũa đảo đều khoảng 5 phút, tắt bếp để qua một bên.



        Bước 7:

        - Phần nồi nước dùng sau khi hầm phần gân bò mềm, bạn vớt ra đĩa, thái miếng vừa ăn.

        - Tiếp tục đun nồi xương và cho phần sả đã xào ở bước 6 vào nồi xương hầm, nêm gia vị vừa ăn, đun sôi đến khi xương bò ra hết chất ngọt thì cho bò viên vào đun cùng khoảng 10-15 phút. Sau đó đun lửa thật nhỏ, khi dùng nồi nước vẫn giữ nóng trên bếp.



        Bước 8:

        - Khi dùng cho một ít bún vào tô, thêm gân bò và múc vài viên bò viên vào rắc hành là, rau mùi, chan nước dùng, dùng kèm với giá, rau thơm, chanh và ớt quả (nếu ăn cay).






        Comment


        • #5
          Bún xào nghệ và đuôi bò







          Đĩa bún nóng hổi, hòa quyện nhiều gia vị, đuôi bò beo béo, mùi tàu thơm và đặc biệt là cảm giác the the nơi đầu lưỡi của nghệ, tạo nên món ăn lạ và ngon của miền Trung.







          Nguyên liệu:




          - 500 đuôi bò, có thể dùng đuôi lợn
          - 5 - 6 củ nghệ tươi nhỏ
          - Bún sợi nhỏ, có thể dùng bún khô hay bún tươi
          - Ít nhánh mùi tàu, muối, hạt nêm, nước mắm, tỏi, ớt quả, giấm.









          Cách làm:



          Bước 1:

          - Đuôi bò rửa sạch, đun nồi nước sôi, thêm một ít giấm, muối, cho đuôi bò vào đun sôi khoảng 5 phút, sau đó đổ ra rổ, rửa đuôi bò lại cho thật sạch.

          - Tiếp theo cho đuôi bò vào nồi, ninh đến khi mềm. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể ninh đuôi bò bằng nồi áp suất.



          Bước 2:

          - Đuôi bò sau khi ninh mềm, vớt ra bát để riêng.



          Bước 3:

          - Nghệ tươi cạo vỏ sạch, giã nhuyễn.



          Bước 4:

          - Nếu dùng bún khô, ngâm bún vào âu nước lạnh khoảng 15 phút, sau đó đun nước sôi, cho bún vào luộc khoảng 5-8 phút. Tắt bếp, đậy kín nắp nồi vì bún sẽ tiếp tục chín, đợi nguội bạn đổ bún ra âu nước lạnh và xả nước cho bún không bị dính chùm. Nếu dùng bún tươi, bạn dùng tay sạch rũ cho sợi bún tơi ra.



          Bước 5:

          - Đun nóng dầu ăn, phi tỏi thơm, cho nghệ đã giã vào xào thơm.



          Bước 6:

          - Sau đó cho đuôi bò xào cùng, thêm vào một thìa canh nước mắm, một ít muối,ớt qủa thái nhỏ và hạt nêm, dùng đũa đảo đều để nghệ thấm vào đuôi bò, nếu cạn nước có thể đổ vào một ít nước lọc, đun khoảng 15 phút đến khi cạn nước.



          Bước 7:

          - Cho bún vào đảo cùng, đảo nhẹ tay để sợi bún không bị nát, nêm nếm lại gia vị vừa ăn, tắt bếp thêm mùi tàu thái nhỏ vào chảo, múc ra đĩa dùng nóng.






          Comment


          • #6
            Bún nghêu dọc mùng








            Bát bún nóng hổi với vị ngọt từ nước dùng của nghêu, từng sợi bún nuột mềm, những lát cà chua màu đỏ au, điểm thêm mùi thơm của thì là và dọc mùng giòn, ắt hẳn bạn sẽ bị chinh phục bởi món bún này.








            Nguyên liệu:



            - 1 kg nghêu
            - 3 - 4 quả cà chua
            - Dọc mùng
            - Ít me chua hoặc giấm bỗng
            - Thì là
            - Muối, gừng, hạt nêm
            - Bún, rau ăn kèm xà lách xoăn, rau thơm, rau răm và hành lá
            - Hành khô.










            Cách làm:



            Bước 1:

            - Nghêu rửa sạch vỏ bên ngoài, ngâm nghêu vào âu nước lạnh, ngâm khoảng 30 phút. Sau đó rửa lại cho thật sạch.

            - Tiếp theo cho nghêu, gừng vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt nghêu đun sôi đến khi nghêu mở hé miệng, tắt bếp.



            Bước 2:

            - Để nguội tách lấy thịt nghêu, bỏ vỏ, lọc lại nước luộc nghêu cho sạch cát.



            Bước 3:

            - Dọc mùng rửa sạch, tước bỏ vỏ xơ bên ngoài, thái lát xéo.



            Bước 4:

            - Rau răm, rau thơm, xà lách xoăn, thì là, hành lá rửa sạch.



            Bước 5:

            - Me khô múc ra bát, thêm vào một ít nước sôi, chần cho me tan, lọc lấy nước cốt me bỏ hột.



            Bước 6:

            - Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

            - Hành khô tước bỏ vỏ khô, thái nhỏ, một phần hành phi thơm, một phần hành dùng để xào.



            Bước 7:

            - Đun nóng ba thìa nhỏ dầu điều, phi hành khô thơm, cho nghêu vào xào nhanh tay lửa lớn, thêm vào một thìa nhỏ muối, đảo đều, tắt bếp.



            Bước 8:

            - Dùng lại chảo đó, cho cà chua vào đảo đều khoảng 3 phút, thêm nước luộc nghêu vào nồi, nước cốt me vào đun sôi, nêm gia vị vừa ăn.



            Bước 9:

            - Dọc mùng chần sơ qua nước sôi, vớt dọc mùng ra âu có để vài viên đá lạnh.



            Bước 10:

            - Đổ nước luộc nghêu vào nồi cà chua xào, đổ nghêu vào, nêm gia vị vừa ăn.

            - Khi dùng, xếp bún vào tô, thêm một ít thịt nghêu, chan nước dùng và vài lát cà chua lên bề mặt bún, thêm ít dọc mùng, hành khô phi thơm, thêm hành lá, thì là đã thái nhỏ lên bề mặt, dùng kèm với các loại rau thơm.






            Theo ngoisao






            Comment

            Working...
            X