Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

10 món ngon từ mực

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • 10 món ngon từ mực

    10 món ngon từ mực






    Mực nướng sa tế








    Chỉ mất khoảng 30 phút bạn đã có mực nướng sa tế thơm nức với vị ngọt của mực và cay của ớt, mùa đông vừa ăn vừa hít hà thật ngon.







    Nguyên liệu:



    - 1 con mực ống
    - 1 thìa canh ớt sa tế
    - Muối, dầu mè, hạt nêm.










    Cách làm:




    Bước 1:

    - Mực rửa sạch, lôi bỏ ruột và mật, cắt khoanh tròn, dùng dao khứa chéo vài đường lên thân mực.



    Bước 2:

    - Múc một thìa canh sa tế ra bát, nếu không mua ớt sẵn bạn có thể tự làm ở nhà theo cách sau: phi thơm tỏi, thêm sả băm nhuyễn vào, đảo đều và thêm ớt bột, nêm vào một ít nước mắm, đường, đảo đến khi ráo thì tắt bếp, cất vào lọ dùng dần.



    Bước 3:

    - Trộn đều mực, ớt sa tế, một ít muối và hạt nêm.



    Bước 4:

    - Xiên mực vào que, đem mực nướng than hoa hoặc nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong lò vi sóng khoảng 8-10 phút đến khi mực chín vàng đều, thỉnh thoảng phết một ít dầu mè lên thân mực, mực chín lấy ra dùng nóng.







  • #2
    Mực chiên giòn chấm tương ớt





    Từng miếng mực chiên giòn, thân mực ăn hơi dai, dùng kèm với tương ớt ăn cay cay là món ăn vặt ai cũng mê.






    Nguyên liệu:



    - 200g mực ống
    - 1 quả trứng gà
    - 3 thìa cà phê bột mỳ
    - 3 thìa cà phê bột chiên xù
    - Muối, hạt nêm, dầu chiên, tương ớt, và dưa leo.










    Cách làm:



    - Cắt thân mực thành từng khoanh tròn, nếu có đầu mực bạn cắt khúc cho dễ chiên. Ướp vào mực nửa thìa nhỏ hạt nêm, ít muối.

    - Đánh tan quả trứng gà vào bát.

    - Đổ bột mỳ, bột chiên xù ra bát riêng.

    - Lăn từng miếng mực qua bát bột mỳ.

    - Rồi lăn qua bát trứng.

    - Tiếp tục lăn đều mực qua bát đựng bột chiên xù.

    - Làm nóng nhiều dầu trong chảo sâu lòng hoặc nồi chiên, thả mực vào chiên vàng.

    - Mực chín bạn vớt ra để lên rổ nhôm cho ráo dầu, dùng nóng với tương ớt và dưa leo.






    Comment


    • #3
      Tôm và mực xào bông hẹ






      Tôm và mực ngọt, được xào cùng bông hẹ và hành tây ăn không ngán.







      Nguyên liệu:



      - 150g tôm
      - 100g mực thái khoanh tròn
      - 1 bó hẹ nhỏ
      - 1/4 củ hành tây trắng hoặc tím
      - Tỏi, hành lá, nước mắm, muối, hạt nêm
      - Ớt xanh.










      Cách làm:



      - Mực thái khoanh tròn, khứa nhẹ vài đường trên thân mực.

      - Tôm bóc nõn, rửa sạch, chừa lại đuôi tôm.

      - Hẹ cắt bỏ đoạn già, giữ lại đoạn non và bông.

      - Hành tây bổ múi cau.

      - Hành lá thái khúc.

      - Đun nóng dầu ăn, phi tỏi thơm, đổ mực, tôm vào xào chín. Không nên xào lâu, mực và tôm sẽ bị dai.

      - Xào đến khi tôm chuyển màu hồng, đổ ra đĩa, để riêng.

      - Dùng lại chảo đó, đổ bông hẹ, hành lá, hành tây vào xào, nhanh tay lửa lớn, nêm vào một thìa nhỏ nước mắm, chút xíu muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm. Xào tầm 3 phút, bông hẹ chín. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

      - Sau cùng đổ tôm và mực vào, đảo đều. Tắt bếp, rắc ít hạt tiêu lên bề mặt. Múc ra đĩa dùng với cơm.






      Comment


      • #4
        Gỏi mực kiểu Thái








        Cà rốt và dưa leo ăn giòn, trộn cùng mực ống, thơm nhẹ mùi chanh, sả sẽ là món ăn kèm thú vị để đãi khách và bạn bè đến nhà.







        Nguyên liệu:



        - 1 con mực ống (200g)
        - 1 củ cà rốt
        - 1 quả dưa leo
        - 1 nhánh sả
        - Ớt bột, ớt tươi, rau răm, rau quế
        - Nước mắm, đường, chanh.










        Cách làm:



        - Mực ống luộc chín, thái khoanh tròn.


        - Cà rốt bào sợi mỏng, trộn vào cà rốt 1/4 thìa nhỏ muối.


        - Dưa leo bổ đôi, bỏ hạt, thái dưa leo thành từng lát mỏng. Ướp vào dưa leo nửa thìa nhỏ muối.


        - Sả tước sơ, thái khoanh tròn.


        - Ớt tươi cắt nhỏ.


        - Pha hai thìa nhỏ nước mắm, hai thìa nhỏ đường và hai thìa nhỏ nước lọc, quấy cho đường tan.


        - Rau răm, rau quế thái nhỏ.


        - Trộn dưa leo, cà rốt (vắt cho ráo nước), mực, sả, nửa thìa nhỏ ớt bột, ớt tươi, rau răm, rau quế vào thố. Thêm bát nước mắm vào, tay đeo ni lon trộn đều.


        - Vắt vào thố mực vài giọt chanh, nêm nếm lại cho vừa miệng. Đổ mực ra đĩa dùng với cơm hay bánh phồng tôm.






        Comment


        • #5
          Mực tươi nướng muối ớt









          Với cách chế biến không quá cầu kỳ, món mực nướng muối ớt đem lại cảm giác mới lạ với râu mực không quá dai, cay nồng của ớt, thoang thoảng mùi thơm của hành lá.








          Nguyên liệu:



          - 400g mực (có thể dùng mực nguyên con hay râu mực)
          - 1 thìa nhỏ muối
          - 1 thìa nhỏ ớt bột
          - 2 thìa nhỏ dầu ăn
          - Nửa thìa nhỏ hạt nêm
          - Hành lá.










          Cách làm:



          Bước 1:

          - Mực bỏ hết phần cát và chất bẩn, rửa thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.



          Bước 2:

          - Trộn lẫn hỗn hợp muối, ớt, hạt nêm, một thìa nhỏ dầu ăn.



          Bước 3:

          - Hành lá thái nhỏ, trộn vào bát hành một thìa nhỏ dầu ăn, cho vào lò vi sóng khoảng 30 giây để hành chín.



          Bước 4:

          - Tay đeo găng tay nilon sạch, phết đều hỗn hợp muối lên khắp thân mực.



          Bước 5:

          - Tiếp theo ghim từng đầu mực vào que nướng, nướng trên than hoa đến khi vàng đều hoặc nướng ở lò nướng nhiệt độ 180 độ C từ 10 đến 12 phút, không nên nướng lâu mực dai sẽ không ngon.

          Thỉnh thoảng phết đều hỗn hợp dầu hành lên bề mặt.



          Bước 6:

          - Mực chín lấy ra dùng nóng.






          Comment


          • #6
            Miến trộn mực và rau củ








            Sợi miến dai được trộn cùng với mực, thêm dưa leo, cà rốt, điểm chút chua chua ngọt ngọt và cay cay của ớt và khế.








            Nguyên liệu:



            - 150g miến dong, hoặc miến đậu xanh
            - Nửa con mực ống nhỏ
            - 1 quả dưo leo
            - Nửa củ cà rốt
            - Nửa quả khế chua
            - Rau thơm, rau răm
            - Nước mắm, tỏi, ớt, chanh và muối
            - Lạc rang vàng, giã thô.










            Cách làm:



            Bước 1:

            - Khế chua cắt khìa bên ngoài, thái sợi mỏng, vắt cho bớt chất chua.



            Bước 2:

            - Cà rốt gọt vỏ, bào mỏng, luộc sơ để cà rốt chín.



            Bước 3:

            - Dưa leo rửa sạch, bỏ hột, bào mỏng, trộn vào bát dưa leo nửa thìa nhỏ muối, để yên khoảng 15 phút, sau đó dùng tay sạch vắt ráo nước.



            Bước 4:

            - Mực rửa sạch, lột bỏ da.



            Bước 5:

            - Miến ngâm nước khoảng 15 phút cho nở, sau đó chần qua nồi nước sôi, vớt miến ra xả qua nước lạnh để miến không bị dính chùm, để lên rổ cho ráo nước.



            Bước 6:

            - Luộc mực chín, thái lát vừa ăn.



            Bước 7:

            - Tỏi ớt giã nhuyễn, pha một thìa canh nước mắm, một thìa canh đường, hai thìa canh nước lọc, khuấy cho tan đường, đổ tỏi và ớt đã giã nhuyễn vào bát nước mắm.



            Bước 8:

            - Trộn dưa leo, khế, cà cốt vào bát to.



            Bước 9:

            - Thêm miến vào, đổ bát nước mắm vào bát, tay đeo nylon sạch, trộn đều.



            Bước 10:

            - Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, thêm rau thơm vào trộn cùng. Cuối cùng múc ra đĩa, bên trên rắc ít lạc rang.






            Comment


            • #7
              Mực khô xào mắm me chua.







              Mực khô thơm, ăn hơi dai dai được ngào bên ngoài một lớp mắm me hơi chua chua, cay cay và hơi mặn của nước mắm, làm món nhắm lai rai cùng bạn bè rất hấp dẫn.






              Nguyên liệu:



              - 1-2 con mực khô nhỏ
              - 1 vắt me nhỏ, me dùng nấu canh chua
              - Ớt quả, dầu điều, nước mắm, ớt bột, đường, tỏi.










              Cách làm:




              Bước 1:

              - Mực khô nướng sơ cho thơm, vo tròn mực trong tờ giấy báo sạch, dùng cán dao hay chày đập sơ cho mềm.

              - Tiếp theo dùng tay xé mực thành từng sợi nhỏ vừa ăn.



              Bước 2:
              - Me đổ ra bát, châm vào một ít nước sôi nóng, chần cho me tan, lấy nước cốt me, bỏ hạt.



              Bước 3:

              - Tỏi, ớt, đường giã nhuyễn.

              - Thêm nước mắm vào, nêm khẩu vị hơi ngọt ngọt.



              Bước 4:

              - Tiếp theo đun nóng hai thìa nhỏ dầu điều, đổ hỗn hợp nước mắm đã pha, nước cốt me và một ít ớt bột vào nồi, đun đến khi sánh đặc.



              Bước 5:

              - Sau đó cho tiếp mực vào, đảo nhanh tay để mực bám đều hỗn hợp nước sốt mắm me, đun đến khi hỗn hợp nước sốt mắm me khô lại, nêm nếm lại tùy theo sở thích của bạn, tắt bếp, đổ ra đĩa.






              Comment


              • #8
                Gỏi mực thập cẩm








                Gỏi mực với vị giòn của rau tiến vua, cà rốt, ngó sen và vị chua chua của chanh, cay cay của ớt làm món nhắm lai rai cùng bạn bè rất ngon.







                Nguyên liệu:



                - 300g râu mực hoặc có thể dùng mực nguyên con
                - 100g rau tiến vua
                - 200g ngó sen chua ngọt
                - 1 củ cà rốt nhỏ
                - Nước mắm, ớt quả, đường, chanh hoặc giấm, muối
                - Rau quế, rau thơm
                - 1 nhánh gừng nhỏ
                - Bánh phồng tôm.











                Cách làm:



                Bước 1:

                - Râu mực bỏ hết phần cát và chất bẩn, rửa thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.



                Bước 2:

                - Cho mực vào nồi cùng với gừng thái lát, không thêm nước, đậy kín nắp vì mực sẽ ra nước. Đun sôi khoảng 3 - 4 phút, không đun lâu mực sẽ dai không ngon. Mực chín vớt ra đĩa để nguội.



                Bước 3:

                - Rau tiến vua ngâm nở, rửa sạch nhiều lần cho sạch cát, cắt khúc ngắn vừa ăn.

                - Tiếp theo ngâm rau tiến vua vào bát nước ấm có pha một ít giấm đường, muối. Ngâm rau qua đêm.



                Bước 4:

                - Ngó sen rửa lại cho thật sạch, dùng tay tước sợi, trộn vào ngó sen một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường, một thìa nhỏ giấm, để khoảng 30 phút. Sau đó vắt ráo nước, để lên rổ.

                - Rau quế, rau thơm nhặt lấy lá, bỏ cọng, rửa sạch.



                Bước 5:

                - Cà rốt rửa sạch, bào vỏ, thái sợi, trộn vào cà rốt nửa thìa nhỏ muối, để yên khoảng 15 phút, sau đó vắt ráo.



                Bước 6:

                - Tỏi, ớt giã nhuyễn. Pha hai thìa canh nước mắm, hai thìa canh đường hòa cho đường tan, bên trên thêm tỏi, ớt đã giã, vắt vào vài giọt chanh hoặc một ít giấm nêm hơi chua chua, ngọt ngọt.



                Bước 7:

                - Dùng tay sạch vắt thật ráo nước ngó sen, đu đủ và rau tiến vua.



                Bước 8:

                - Trộn đều mực và các loại rau củ vào âu lớn, thêm nước mắm, rau thơm các loại, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Múc ra đĩa dùng kèm với bánh phồng tôm.









                Rau tiến vua






                Comment


                • #9
                  Chả mực vừa thơm vừa giòn







                  Để có loại chả ngon, mực phải tươi, dày thịt, gia giảm gia vị phù hợp.








                  Nguyên liệu



                  - 1 con mực ống to
                  - 3 muỗng canh giò sống
                  - 2 thìa cà phê nước mắm
                  - 1/2 thìa cà phê đường
                  - 1 ít tiêu
                  - 2 củ hành hương
                  - 2 củ tỏi nhỏ
                  - 2 thìa cà phê dầu ăn
                  - 2 nhánh hành lá, cắt nhỏ.










                  Cách làm



                  - Bóc sạch màng đen ở mực. Lấy hết ruột, mắt ở đầu mực. Rửa thật sạch rồi thấm khô. Thái mực thành các miếng nhỏ, phần râu mực để riêng.


                  - Cho phần thân mực, nước mắm, hành hương, tỏi (đã bóc vỏ), đường, hạt tiêu, dầu ăn, hành lá lấy phần đầu trắng, dùng muỗng trộn cho các gia vị trộn lẫn nhau, để vào tủ lạnh 2 tiếng đồng hồ. Phần thân mực cũng ướp muối, tiêu, để vào tủ lạnh.


                  - Sau 2 tiếng lấy ra xay phần thân mực trước, lấy ra khỏi máy xay, cho râu mực vào xay cho tới khi độ mịn bằng 7/10 so với độ mịn của thân mực.


                  - Trộn lẫn 2 phần thân mực và râu mực vào nhau, trộn giò sống vào, dùng thìa quết thật đều và nhuyễn.


                  - Lấy 1 chút dầu từ phần dầu rán xoa đều hai tay, nặn từng viên mực có đường kính khoảng 3 cm, ấn dẹt.


                  - Trong chảo rán, cho dầu vào đun nóng. Thả từng viên mực đã nặn xong, rán ở mức lửa nhỏ nhất có thể.


                  Khi mực chuyển sang màu vàng, nổi lên khỏi mặt dầu rán là được.






                  Comment


                  • #10
                    Mực ống kho rim.






                    Comment

                    Working...
                    X