P h ở C u ố n T h ị t B ò
Nguyên liệu làm phở cuốn thịt bò
- 20 - 30 lá bánh phở
- 400 - 500 g thịt bò
- 20 - 30 lá xà lách.
- 1 bó rau mùi
- 30 - 50 ml dầu ăn
- 70 - 100 g cà rốt + dưa chuột
- Gừng, tỏi băm nhỏ
- 1-2 quả ớt băm nhỏ.
- Các gia vị nước mắm, muối, đường, dấm, tiêu, dưa chuột, cà rốt…
Cách làm phở cuốn thịt bò
+ Bước 1 sơ chế các nguyên liệu: Thịt bò thái nhỏ, ướp với 10gr gừng, 10gr tỏi, 5 - 10gr muối chừng 15 phút. Xà lách rửa sạch, cắt bỏ sống lá, lá to có thể cắt làm đôi. Rau mùi rửa sạch để ráo. Dưa chuột, cà rốt thái mỏng, ướp với 5gr muối, 10ml dấm, 15gr đường.
+ Bước 2 xào nhân phở: Cho chảo lên bếp đổ lượng dầu vừa phải, dầu sôi thì cho tỏi vào phi vàng. Tiếp đó, bạn cho thịt bò vào xào, chín tới thì nêm nước mắm vừa ăn và cho gừng tỏi băm, rắc tiêu vào đảo đều và xúc thịt ra bát.
+ Bước 3 cuốn phở: Trải lá phở cuốn ra đĩa to, phẳng, để 1 lá xà lách và 1 vài cọng rau mùi lên vị trí đầu bánh phở, xúc 1 thìa thịt bò xào chừng 20 – 25gr lên trên và cuốn chặt lại để nhân không rơi ra. Cứ làm như vậy cho tới khi hết nguyên liệu.
+ Bước 4 pha nước chấm: Bạn lấy khoảng 70 – 100ml nước lọc để nguội, 35 – 45ml nước mắm, 15 – 20 ml dấm và đường pha đều. Sau cho dưa chuột, cà rốt vào và cuối cùng là tỏi, ớt đã băm nhỏ, nêm vừa miệng là được.
(ST)