Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Vài món lai rai ...

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Vài món lai rai ...

    Mực khô xào mắm me chua







    Mực khô thơm, ăn hơi dai dai được ngào bên ngoài một lớp mắm me hơi chua chua, cay cay và hơi mặn của nước mắm, làm món nhắm lai rai cùng bạn bè rất hấp dẫn.






    Nguyên liệu:



    - 1-2 con mực khô nhỏ
    - 1 vắt me nhỏ, me dùng nấu canh chua
    - Ớt quả, dầu điều, nước mắm, ớt bột, đường, tỏi.










    Cách làm:



    Bước 1:

    - Mực khô nướng sơ cho thơm, vo tròn mực trong tờ giấy báo sạch, dùng cán dao hay chày đập sơ cho mềm.

    - Tiếp theo dùng tay xé mực thành từng sợi nhỏ vừa ăn.



    Bước 2:
    - Me đổ ra bát, châm vào một ít nước sôi nóng, chần cho me tan, lấy nước cốt me, bỏ hạt.



    Bước 3:

    - Tỏi, ớt, đường giã nhuyễn.

    - Thêm nước mắm vào, nêm khẩu vị hơi ngọt ngọt.



    Bước 4:

    - Tiếp theo đun nóng hai thìa nhỏ dầu điều, đổ hỗn hợp nước mắm đã pha, nước cốt me và một ít ớt bột vào nồi, đun đến khi sánh đặc.



    Bước 5:

    - Sau đó cho tiếp mực vào, đảo nhanh tay để mực bám đều hỗn hợp nước sốt mắm me, đun đến khi hỗn hợp nước sốt mắm me khô lại, nêm nếm lại tùy theo sở thích của bạn, tắt bếp, đổ ra đĩa.







  • #2
    Gỏi mực thập cẩm








    Gỏi mực với vị giòn của rau tiến vua, cà rốt, ngó sen và vị chua chua của chanh, cay cay của ớt làm món nhắm lai rai cùng bạn bè rất ngon.






    Nguyên liệu:



    - 300g râu mực hoặc có thể dùng mực nguyên con
    - 100g rau tiến vua
    - 200g ngó sen chua ngọt
    - 1 củ cà rốt nhỏ
    - Nước mắm, ớt quả, đường, chanh hoặc giấm, muối
    - Rau quế, rau thơm
    - 1 nhánh gừng nhỏ
    - Bánh phồng tôm.











    Cách làm:



    Bước 1:

    - Râu mực bỏ hết phần cát và chất bẩn, rửa thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.



    Bước 2:

    - Cho mực vào nồi cùng với gừng thái lát, không thêm nước, đậy kín nắp vì mực sẽ ra nước. Đun sôi khoảng 3 - 4 phút, không đun lâu mực sẽ dai không ngon. Mực chín vớt ra đĩa để nguội.



    Bước 3:

    - Rau tiến vua ngâm nở, rửa sạch nhiều lần cho sạch cát, cắt khúc ngắn vừa ăn.

    - Tiếp theo ngâm rau tiến vua vào bát nước ấm có pha một ít giấm đường, muối. Ngâm rau qua đêm.



    Bước 4:

    - Ngó sen rửa lại cho thật sạch, dùng tay tước sợi, trộn vào ngó sen một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường, một thìa nhỏ giấm, để khoảng 30 phút. Sau đó vắt ráo nước, để lên rổ.

    - Rau quế, rau thơm nhặt lấy lá, bỏ cọng, rửa sạch.



    Bước 5:

    - Cà rốt rửa sạch, bào vỏ, thái sợi, trộn vào cà rốt nửa thìa nhỏ muối, để yên khoảng 15 phút, sau đó vắt ráo.



    Bước 6:

    - Tỏi, ớt giã nhuyễn. Pha hai thìa canh nước mắm, hai thìa canh đường hòa cho đường tan, bên trên thêm tỏi, ớt đã giã, vắt vào vài giọt chanh hoặc một ít giấm nêm hơi chua chua, ngọt ngọt.



    Bước 7:

    - Dùng tay sạch vắt thật ráo nước ngó sen, đu đủ và rau tiến vua.



    Bước 8:

    - Trộn đều mực và các loại rau củ vào âu lớn, thêm nước mắm, rau thơm các loại, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Múc ra đĩa dùng kèm với bánh phồng tôm.






    Comment


    • #3
      Cá nướng da giòn







      Cuối tuần bạn hãy trổ tài làm món cá nướng da giòn đãi cả nhà, cá thấm gia vị ăn kèm với bún và rau, cuốn bánh tráng chắc chắc mọi thành viên trong gia đình bạn sẽ thích đấy.







      Nguyên liệu: cho 4 phần ăn



      - 1 con cá, có thể dùng cá lóc, hay cá basa nguyên con
      - 1 củ hành tây
      - 1 củ gừng nhỏ
      - Nước mắm, muối, đường, tiêu, và hạt nêm
      - Gia vị dùng để phết lên thân cá: 2 thìa canh mật ong, 1 thìa nhỏ dầu hào, 1 thìa nhỏ dầu điều
      - Rau ăn kèm, rau răm, húng lùi, rau thơm
      - Dưa leo, bún, bánh tráng dùng để cuốn
      - Nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm
      - Lạc rang vàng, giã thô
      - 1 cây xà lách
      - Hành lá thái nhỏ.










      Cách làm:



      - Cá rửa sạch với nước muối pha loãng, để lên rổ cho ráo nước. Khía vài đường khắp mình cá.


      - Gừng giã nhuyễn, lấy một nửa gừng thoa lên mình cá, để nguyên trong vòng 15 phút, rửa lại cho thật sạch.


      - Phần nửa gừng còn lại, bạn ướp vào những đường đã khía trên thân cá.


      - Hành tây bóc vỏ, bổ múi cau, lót dưới giấy nhôm (loại dùng để nướng trong lò), đặt cá lên trên, thoa vào thân cá hai thìa nhỏ muối, hai thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ hạt nêm, ít hạt tiêu, dùng tay chà hỗn hợp gia vị vào thân cá, bọc kín cho vào tủ lạnh, ướp qua đêm.


      - Hôm sau trộn hỗn hợp gia vị phết lên thân cá, phết đều một ít lên thân cá trước khi nướng.


      - Để cá vào khay nướng, nướng trong vòng từ 30 đến 45 phút, ở nhiệt độ 200 độ C, thỉnh thoảng bạn phết hỗn hợp gia vị lên thân cá để cá không bị khô.


      - Hành lá thái nhỏ, trộn hành lá với ít dầu ăn, để vào lò vi sóng, quay 30 giây để hành chín.


      - Cá gần chín vàng, bạn chuyển qua chế độ lửa trên, nướng tiếp khoảng từ 5 đến 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C, đến khi da cá chuyển màu sậm hơn, lấy cá ra khỏi lò.


      - Phết hỗn hợp mỡ hành và rắc lạc lên bề mặt cá.


      - Dưa leo, rau thơm, rau húng, rau xà lách rửa sạch, dưa leo bỏ hạt, thái từng lát nhỏ vừa ăn.


      - Dọn cá ra bàn, dùng kèm với bún, rau xà lách, các loại rau thơm, cuốn bánh tráng, chấm kèm với nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm.






      Comment


      • #4
        Lưỡi heo xào sả ớt








        Lưỡi heo giòn giòn, được xào với sả, thêm vị cay cay của ớt, dùng làm món mặn ăn với cơm hay món nhắm đều ngon.




        Nguyên liệu:



        - 1 cái lưỡi heo
        - 1/4 bát con sả xay
        - Muối, hạt nêm, nước mắm, hành lá, rau mùi, giấm, tỏi, ớt.











        Cách làm:



        Bước 1:

        - Lưỡi heo rửa sạch, cho vào nồi nước sôi với một thìa nhỏ giấm, luộc sơ khoảng 5 phút.


        - Sả xay cho ra bát, ớt quả thái nhỏ.



        Bước 2:

        - Rửa sạch lưỡi heo, cạo phần trắng dưới lưỡi lợn cho thật sạch, rửa lại, để ráo, cắt thành từng lát vừa ăn.



        Bước 3:

        - Đun nóng dầu ăn, phi tỏi thơm, tiếp theo cho sả và ớt vào xào thơm.



        Bước 4:

        - Cho từ từ lưỡi heo vào xào cùng, nêm một ít muối, nước mắm, hạt nêm vào cho vừa khẩu vị, xào khoảng 8-10 phút thì tắt bếp, thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ vào.






        Comment


        • #5
          Cánh gà chiên giòn sốt sa tế








          Cánh gà giòn rụm, bên ngoài được áo một lớp sa tế vừa cay quyện với mùi sả thơm nồng, dùng làm món ăn lai rai cùng bạn bè.






          Nguyên liệu:



          - 400g cánh gà
          - 2 thìa canh bột năng
          - Tỏi, muối, hạt nêm, tiêu
          - Phần tương sa tế: một nhúm tôm khô, 1-2 nhánh sả, ớt bột, 1 thìa canh bơ lạc, muối, đường, nước mắm.











          Cách làm:



          Bước 1:

          - Cánh gà rửa sạch với nước muối pha loãng, chặt làm đôi, dùng dao khứa vài đường trên thân cánh gà.



          Bước 2:

          - Đun nóng nồi nước sôi, cho cánh gà vào chần sơ qua nồi nước, sau đó dùng khăn hay giấy sạch lau thật ráo, ướp vào cánh gà một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, một ít hạt tiêu, ướp khoảng từ 1 - 2 tiếng.



          Bước 3:

          - Sả tước bỏ bớt cọng cứng, cắt nhỏ, sau đó bằm nhuyễn sả.



          Bước 4:

          - Tôm khô ngâm nở, giã nhuyễn.



          Bước 5:

          - Lăn từng cánh gà qua bát bột năng.



          Bước 6:

          - Đun nóng chảo, hay nồi nhỏ để tiết kiệm dầu, cho cánh gà vào rán vàng hai mặt. Khi rán để lửa lớn và cánh gà phải ngập trong dầu, cánh gà vàng đều vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn.



          Bước 7:

          - Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm, cho sả, ớt bột, tôm khô, bơ đậu phộng vào đảo đều, thêm vào một ít nước lọc và một thìa canh nước mắm, một thìa canh đường, nửa thìa nhỏ muối, đun sôi lửa lớn đến khi hỗn hợp hơi đặc lại, nêm gia vị vừa miệng.



          Bước 8:

          - Bạn nhanh tay cho cánh gà vào đảo đều đến khi hỗn hợp nước sốt bám đều cánh gà, nhấc nồi ra khỏi bếp, gắp ra đĩa dùng nóng với dưa leo hoặc cơm trắng.






          Comment


          • #6
            Ghẹ rang sốt dầu hào








            Từng miếng ghẹ thơm ngon, bên ngoài quyện một lớp sốt đậm đà, có thể làm món nhắm hoặc ăn với cơm đều ngon.






            Nguyên liệu:



            - 2 - 3 con ghẹ tươi
            - 2 thìa canh bột năng
            - 1 thìa canh dầu hào, xì dầu, muối, tiêu, hạt nêm hoặc bột ngọt
            - 1 nhánh gừng nhỏ
            - Tỏi, hành lá.











            Cách làm:



            Bước 1:

            - Ghẹ mua về rửa sạch, chặt làm đôi, bỏ yếm.

            - Gừng gọt vỏ, giã mịn.

            - Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.



            Bước 2:

            - Cho bột năng vào túi nilon sạch, cho ghẹ vào cùng, dùng tay lắc đều để bột bám đều khắp miếng ghẹ.

            - Tiếp theo cho ghẹ ra đĩa, phủi bỏ bớt những lớp bột rơi bên ngoài.



            Bước 3:

            - Đun nóng dầu ăn rồi cho ghẹ vào nồi rán 8 - 10 phút đến khi ghẹ chín, sau đó vớt ghẹ ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn.

            - Pha hỗn hợp dầu hào, thêm một thìa nhỏ đường, một thìa nhỏ xì dầu, nửa thìa nhỏ hạt nêm, nêm gia vị vừa ăn.



            Bước 4:

            - Đun nóng một thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi và gừng thơm, cho ghẹ vào đảo cùng, rưới hỗn hợp nước sốt đã pha vào ghẹ. Đảo đều đến khi hỗn hợp nước sốt bám đều quanh miếng ghẹ, tắt bếp, rắc hành lá đã thái nhỏ vào, múc ra đĩa dùng nóng.






            Comment


            • #7
              Sò huyết xào rau răm






              Sò huyết ngọt xào cùng với rau răm, thêm một chút tương sa tế thơm dậy mùi và cay cay, làm món nhậu cho chồng rất ngon.







              Nguyên liệu:



              - 300g sò huyết còn nguyên vỏ
              - Rau răm, muối, nước mắm, hạt nêm
              - 2 thìa nhỏ ớt sa tế
              - Hành khô.









              Cách làm:



              - Sò huyết rửa sạch, dùng bàn chải cọ sạch vỏ sò.


              - Đun nồi nước sôi, thả sò huyết vào chần sơ đến khi sò há miệng, bỏ bớt nửa vỏ sò. Nếu muốn xào nguyên con, bạn có thể bỏ bớt phần chần sơ.


              - Rau răm nhặt lá, bỏ cọng cứng, rửa sạch, thái nhỏ rau răm


              - Tiếp theo đun nóng chảo, thêm vào hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ sò vào xào chín, thêm ớt sa tế, xào nhanh tay lửa lớn để sò không bị dai. Nêm vào một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa hạt nêm, nửa thìa nhỏ muối, đảo đều.


              - Cuối cùng cho rau rau vào đảo cùng, tắt bếp, múc ra đĩa dùng nóng.






              Comment


              • #8
                Lòng non luộc chấm với mắm ruốc






                Đối với người miền Bắc, mắm tôm là món ăn đặc trưng chấm kèm thì người miền Trung lại có mắm ruốc. Mắm ruốc có thể làm gia vị khi nấu canh, hoặc ăn kèm với lòng non làm món nhắm rất ngon.







                Nguyên liệu:



                - 1 bộ lòng non (300g)
                - 2 thìa canh mắm ruốc
                - 1 nhánh gừng
                - Giấm, chanh, rượu trắng và muối
                - Đường, tỏi, ớt
                - Rau răm, rau thơm, húng lìu, dưa leo.










                Cách làm:



                - Lòng non rửa qua với nước lạnh. Đổ rượu trắng, giấm vào thố lòng non. Để yên khoảng 15 phút.


                - Rửa lại nước cho thật sạch, tiếp theo đổ vào thố lòng non khoảng hai thìa nhỏ muối, chà kỹ một lần nữa để lòng non bay hết mùi hôi. Tiếp tục rửa lại một lần cho sạch.


                - Gừng để nguyên vỏ, giã thô hoặc thái lát.


                - Đổ nước lạnh ngập mặt lòng, thêm gừng vào, đun sôi, luộc chín.


                - Vớt lòng non ra đĩa, thái lát vừa ăn.


                - Tỏi, ớt giã nhuyễn.


                - Mắm ruốc đổ vào bát, thêm vào khoảng ba thìa canh nước lọc và một thìa nhỏ đường, dùng thìa khuấy tan.


                - Vắt chanh vào bát mắm ruốc, vừa vắt vừa khuấy đến khi sủi bọt. Nêm nếm lại cho vừa ăn.


                - Rau răm, rau thơm, húng lìu, dưa leo rửa sạch.


                - Dưa leo cắt thành từng lát xéo.


                - Xếp tất cả các loại rau vào đĩa, xếp dưa leo và lòng non. Ăn kèm với mắm ruốc đã pha.






                Comment


                • #9
                  Đùi gà nướng cay







                  Thịt gà mềm thấm gia vị, ăn cay cay, lạ miệng và hấp dẫn. Bạn có thể dùng làm món nhắm lai rai cùng bạn bè hoặc dùng làm món mặn ăn với cơm.






                  Nguyên liệu:



                  - 3- 4 cái đùi gà
                  - Muối, dầu mè, đường nâu, mật ong, ớt bột
                  - Dưa leo ăn kèm, cà rốt tỉa hoa trang trí.









                  Cách làm:



                  Bước 1:

                  - Thịt đùi gà rửa sạch, lọc bỏ da hay giữ da gà tùy theo sở thích của bạn.



                  Bước 2:

                  - Khứa vài đường trên thân gà để khi ướp sẽ nhanh thấm gia vị.

                  - Cho gà vào nồi nhỏ, thêm nước lạnh, đun sôi luộc sơ gà khoảng 3 phút, để gà chín sơ khi nướng thịt gà không bị phần thịt bên trong còn sống, bên ngoài nhanh cháy.



                  Bước 3:

                  - Tiếp theo lấy gà ra khỏi nồi, dùng giấy hay khăn sạch lau khô thịt gà, để thịt gà vào bát, thêm vào một thìa nhỏ muối, vài giọt dầu mè, một thìa nhỏ đường nâu, một thìa canh mật ong và một thìa nhỏ ớt bột.



                  Bước 4:

                  Tay đeo bao tay ni lon, trộn đều, bọc kín để vào tủ lạnh từ 4-5 tiếng để thịt thấm.



                  Bước 5:

                  - Sau đó cho gà nướng trên than hoa đến khi chín mềm, hoặc nướng gà ở lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C mỗi mặt từ 10-15 phút, thỉnh thoảng bạn phết lên thịt gà hỗn hợp ướt thịt để gà không bị khô.



                  Bước 6:

                  - Gà chín dùng kèm với dưa leo, trang trí với cà rốt.






                  Comment


                  • #10
                    Đu đủ xanh và tai heo giòn giòn





                    Đu đủ xanh giòn tan, thêm tai heo sần sật, hòa lẫn với vị cay của ớt, thơm của rau răm, nhâm nhi làm món nhậu ngon tuyệt.






                    Nguyên liệu:



                    - 1/2 quả đu đủ xanh
                    - 1 - 2 cái tai heo
                    - Nước mắm, muối, chanh, giấm, đường và tỏi
                    - Rau răm, ớt bột, ớt quả.










                    Cách làm:



                    - Bào đu đủ thành từng sợi mỏng.


                    - Ngâm đu đủ vào thố nước lạnh, có để vài viên đá lạnh, giữ đu đủ được giòn lâu.


                    - Tai heo rửa sạch với nước muối pha loãng, luộc tai heo chín, khi luộc thêm vào một thìa nhỏ giấm.


                    - Không nên đun lâu, làm tai heo mất giòn, không ngon.


                    - Tai heo nguội, vớt ra để lên rổ cho ráo nước, thái lát vừa ăn.


                    - Thái nhỏ rau răm.


                    - Đu đủ đổ ra rổ cho ráo nước.


                    - Tỏi, ớt trái giã nhuyễn. Pha ba thìa canh nước mắm ngon, hai thìa canh đường, hai thìa canh nước lọc. Thêm tỏi và ớt vào bát nước mắm


                    - Trộn tai heo, đu đủ xanh, ớt bột và nước mắm đã pha sẵn, rau răm.



                    - Tay đeo găng tay ni lon, trộn đều, vắt vào vài giọt chanh. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.






                    Comment


                    • #11
                      Thịt bò xào ngồng tỏi và đậu Hà Lan







                      Ngồng tỏi giòn, được xào cùng với thịt bò mềm thơm và đậu Hà Lan dùng làm món mặn ăn với cơm hoặc món nhậu đều ngon.






                      Nguyên liệu:



                      - 1 bó ngồng tỏi
                      - 300g thịt bò
                      - 200g đậu Hà Lan
                      - Nửa củ hành tây
                      - Muối, dầu mè, hạt nêm, hạt tiêu
                      - Tỏi, dầu ăn, hành lá, rau mùi.










                      Cách làm:



                      Bước 1:

                      - Ngồng tỏi rửa sạch, cắt bỏ khúc già, giữ đoạn non, cắt khúc ngắn vừa ăn. Đậu Hà Lan rửa sạch, tước bỏ cọng sơ.



                      Bước 2:

                      - Hành tây bóc bỏ vỏ khô bên ngoài, rửa sạch, bổ múi cau.

                      - Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.



                      Bước 3:
                      - Thịt bò thái lát vừa ăn, ướp vào bát thịt bò một ít muối, một thìa nhỏ dầu mè, trộn đều, ướp khoảng 15 phút.



                      Bước 4:

                      - Đun nóng dầu ăn, phi tỏi thơm, đổ thịt bò vào xào chín tới, đổ thịt bò ra bát để riêng.



                      Bước 5:
                      - Tiếp tục dùng chảo đó cho ngồng tỏi, đậu Hà Lan và hành tây vào xào chín tới, nêm vào một ít muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, đảo đều.



                      Bước 6:

                      - Sau đó cho thịt bò vào xào cùng, đảo đều, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.



                      Bước 7:

                      - Tắt bếp, thêm hành lá, rau mùi vào đảo đều, rắc lên bề mặt một ít hạt tiêu, dùng với cơm.








                      Ngồng tỏi






                      Comment


                      • #12
                        Giòn ngon lưỡi heo trộn dưa leo








                        Món nhậu thích hợp cho những buổi liên hoan hay đơn giản chỉ là món ăn kèm trong bữa cơm nhà bạn, rất ngon và dễ làm.





                        Nguyên liệu:



                        - 1 cái lưỡi heo
                        - 1 quả dưa leo lớn
                        - Rau răm, muối, nước mắm, đường, giấm
                        - 1 quả ớt tươi, chanh.











                        Cách làm:



                        - Lưỡi heo rửa sạch, chần sơ lưỡi lợn qua một lần với nước sôi. Cạo thật sạch phần trắng, rửa lại một lần nữa.


                        - Đổ nước ngập mặt lưỡi heo, luộc chín.


                        - Lưỡi heo chín, thái thành từng lát mỏng vừa ăn.


                        - Dưa leo gọt sơ vỏ, thái thành từng lát tầm 3cm. Trộn vào dưa leo nửa thìa nhỏ muối. Sau 15 phút, dùng tay vắt ráo nước.


                        - Nước mắm ăn kèm với gỏi: pha hai thìa canh nước mắm, hai thìa canh nước lọc, hai thìa canh đường, một thìa canh giấm, khuấy cho tan đường. Tỏi, ớt giã nhuyễn, trộn đều vào bát nước mắm, thả bên trên bát nước mắm vài tép chanh.


                        - Rau răm thái nhỏ.


                        - Trộn lưỡi heo, dưa leo, rau răm cùng 4 - 5 thìa nhỏ nước mắm trộn gỏi. Phần bát nước mắm còn lại, bạn để riêng, ăn kèm cùng với lưỡi (nếu nhạt).





                        Theo ngoisao






                        Comment

                        Working...
                        X