Đổi vị với cơm cà ri Nhật
Nếu đã chán món ăn quen thuộc hàng ngày, hãy thay đổi khẩu vị với cơm cà ri Nhật.
Nguyên liệu:
Phần sốt cà ri:
- 1 thìa canh dầu thực vật
- 1 củ cà rốt thái nhỏ
- 1 củ hành băm
- 1 củ khoai tây to, gọt vỏ, thái hạt lựu
- 5 cốc nước
- 1 gói cà ri khoảng 240 g.
- ¼ cốc nho khô
Phần thịt tonkatsu:
- 300 g thịt sườn thăn (bỏ xương)
- ¼ cốc bột mỳ thường
- 1 quả trứng đánh đều
- ¼ cốc bột chiên xù
- 1 cốc dầu thực vật
Phần trang trí:
- Dưa chuột muối thái hạt lựu
- Gừng băm
- 3 tép tỏi
- 2 – 3 củ hành muối
Cách làm:
Bước 1. Rửa sạch, thái/băm nhỏ các nguyên liệu, rau củ. Nấu cơm.
Bước 2. Đổ dầu vào chảo sâu lòng và xào khoai tây, hành, cà rốt tới khi mềm và chuyển màu nâu nhạt.
Bước 3. Cho thêm nước, vài hạt nho khô và bột cà ri vào. Khuấy đều hỗn hợp để cà ri tan.
Bước 4. Đun nhỏ lửa hỗn hợp tới khi khoai tây, hành và cà rốt mềm hẳn (khoảng 10 – 15 phút).
Bước 5. Trong lúc đun hỗn hợp khoai tây, làm món thịt tonkatsu. Ướp thịt sườn với muối thô và hạt tiêu. Nhúng từng miếng thịt vào bột mỳ rồi vào trứng, sau đó phủ lên thịt một lớp bột chiên xù.
Bước 6. Đổ nhiều dầu vào chảo và bật bếp lửa to. Thả thịt vào chiên xù tới khi lớp vỏ ngoài chuyển màu nâu vàng. Sau đó, lấy miếng thịt ra khỏi chảo và để lên một lớp giấy thấm dầu.
Bước 7. Phi tỏi thơm tới khi tỏi chuyển màu nâu nhạt.
Bước 8. Khi thịt chiên đã nguội bớt, thái thành từng miếng vừa ăn.
Bước 9. Xới cơm ra và đổ gọn vào một góc bát/đĩa. Đổ hỗn hợp cà ri vào bên còn lại.
Bước 10. Xếp quanh viền bát những miếng hành muối chua, gừng băm và dưa chuột muối. Xếp những miếng thịt chiên tonkatsu lên trên cùng là bạn đã có bát cơm cà ri thật đẹp mắt cho bữa tối.
Tom Kat (Xzone/TTTĐ)