Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Những món hấp đơn giản, ăn không ngán

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Những món hấp đơn giản, ăn không ngán

    Những món hấp đơn giản, ăn không ngán





    Không bị ngấy vì dầu mỡ như các món chiên xào lại giữ được vị ngọt của món ăn hơn là khi luộc, hãy thử vào bếp và chế biến những món hấp đổi vị cho cả nhà nhé.




    Lạ miệng với há cảo hấp rau củ






    Thỉnh thoảng nếu ngán thịt, cá bạn có thể đổi món với há cảo hấp rau củ, ăn kèm với nước tương ớt cay cay và rau củ bùi bùi, dùng làm món khai vị hay ăn chơi đều ngon.






    Nguyên liệu:




    - 10 lá há cảo, bạn có thể mua tại các quầy gia vị đồ khô
    - 1 củ cà rốt nhỏ
    - 1 lá phù trúc (tàu hũ ky)
    - 1 /4 củ khoai môn nhỏ hoặc 1 củ khoai sọ
    - Một ít ngô bào sẵn
    - 1 quả trứng gà
    - Muối, hạt nêm
    - Hành lá để cột
    - 1 thìa nhỏ bột ngô hay bột năng để kết dính
    - Phần tương chấm: xì dầu, giấm đỏ, ớt tương, đường










    Cách làm:



    Bước 1:

    - Phù trúc ngâm nở, để lên rổ cho ráo nước, thái thật nhỏ.



    Bước 2:

    - Khoai môn, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái hạt lựu.



    Bước 3:

    - Trộn đều phù trúc, ngô, khoai môn, cà rốt và trứng gà vào âu, thêm một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm và bột ngô.



    Bước 4:

    - Lá há cảo để vào lòng bàn tay, múc một ít phần nhân vào giữa, túm tròn lại.



    Bước 5:

    - Hành lá rửa sạch, chần sơ qua nước sôi để hành chín, tước sợi nhỏ.



    Bước 6:

    - Dùng cọng hành lá cột lá há cảo đã bọc nhân, làm cho hết phần lá há cảo và hành.



    Bước 7:

    - Xếp há cảo vào nồi hấp từ 10 đến 15 phút.



    Bước 8:

    - Trộn lẫn xì dầu với đường và một ít giấm đỏ, thêm tương ớt.



    Bước 9:

    - Há cảo chín dùng nóng kèm với nước chấm.







  • #2
    Đậu phụ non hấp tôm thịt sốt chua ngọt

    Đậu phụ non hấp tôm thịt sốt chua ngọt






    Món ăn với vị ngọt của tôm, thịt và nấm giòn, ăn không ngán, bên trên được phủ một lớp sốt chua ngọt đậm đà. Đậu phụ non nhiều chất, dùng làm món mặn ăn cơm rất hấp dẫn.





    Nguyên liệu:



    - 1 hộp đậu phụ non
    - 200g tôm
    - 200g thịt nạc xay hay thịt gà xay
    - 100g nấm thủy tiên hay nấm rơm
    - 1 quả trứng gà
    - 2 thìa nhỏ bột năng
    - Muối, hạt tiêu, dầu hào, hạt nêm, hành khô
    - Phần nước sốt: 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh tương ớt chua ngọt, 1 thìa canh đường, 1 thìa nhỏ dầu mè, 1 thìa nhỏ dầu hào, hạt tiêu, hành lá.










    Cách làm:



    Bước 1:

    - Đậu phụ non dùng khăn giấy lau khô, cắt làm đôi. Sau đó lại cắt tiếp mỗi phần thành ba lát nhỏ bằng nhau.



    Bước 2:

    - Nấm thủy tiên cắt bỏ chân, rửa sạch.

    - Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.



    Bước 3:

    - Băm nhỏ 2/3 số nấm tươi, phần còn lại để nguyên để xào với nước sốt.



    Bước 4:

    - Tôm bóc nõn, rút chỉ đen trên lưng, rửa sạch, để tôm lên rổ cho ráo nước. Dùng cối giã thô tôm.

    - Trộn đều thịt nạc xay, trứng gà, hành khô thái nhỏ, một ít hạt tiêu, một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm và bột năng.



    Bước 5:

    - Ướp trong vòng 30 phút.



    Bước 6:

    - Tiếp theo xếp từng miếng nhỏ đậu phụ vào đĩa sâu lòng.



    Bước 7:

    - Phía bên trên múc một ít tôm, thịt đặt lên miếng đậu phụ. Tiếp tục xếp một lát nhỏ đậu phụ, và tiếp đến là lớp hỗn hợp tôm thịt, cuối cùng bên trên là một lát đậu phụ nhỏ còn lại.



    Bước 8:

    - Cho đĩa đậu phụ vào nồi, hấp chín, hấp 20-25 phút đến khi thịt chín lấy ra.



    Bước 9:

    - Dùng nồi nhỏ, phi hành thơm, cho phần nấm còn lại vào xào chín, thêm từ từ bát nước sốt vào đun cùng, đun đến khi hỗn hợp đặc lại, nêm gia vị lại cho vừa ăn, thêm hành lá thái nhỏ vào.



    Bước 10:

    - Rưới hỗn hợp nước sốt lên trên bề mặt đậu phụ đã hấp, dùng nóng với cơm trắng.






    Comment


    • #3
      Ngán biển hấp sả ớt

      Ngán biển hấp sả ớt







      Thịt ngán ngọt, được hấp cùng với sả, ớt cay nồng.





      Nguyên liệu:



      - 6 con ngán biển lớn
      - 2 - 3 cây sả
      - Ớt quả
      - Muối, nước vo gạo, hạt tiêu và chanh.









      Cách làm:



      Bước 1:
      - Ngán biển rửa sạch vỏ bên ngoài, ngâm vào âu nước lọc lọc, ngâm khoảng từ 1 - 2 tiếng, sau đó rửa lại cho thật sạch dưới vòi nước lạnh, tiếp tục ngâm ngán biển vào âu nước vo gạo và vài lát ớt quả thái mỏng, đến khi ngán biển mở he hé miệng bạn dùng vòi nước lạnh cho chạy vào trong thịt con ngán để cát theo dòng nước chảy ra ngoài.



      Bước 2:

      - Sả tước bỏ bớt cọng cứng, rửa sạch, dùng cán dao đập dập.

      - Ớt quả rửa sạch, cắt lát.



      Bước 3:
      - Muối, hạt tiêu, trộn đều vào bát nhỏ, vắt vào vài giọt chanh.



      Bước 4:
      - Ngán biển sau khi đã rửa thật sạch và làm kỹ, cho ớt quả, sả, nửa thìa nhỏ muối, cho tất cả vào nồi, đậy kín nắp nồi, đun khoảng từ 3-5 phút cho đến khi ngán mở miệng hoàn toàn, bạn tắt bếp.



      Bước 5:

      - Đổ ra đĩa dùng nóng với muối, tiêu chanh.






      Comment


      • #4
        Thịt hấp trứng vịt muối và trứng bách thảo

        Thịt hấp trứng vịt muối và trứng bách thảo







        Thỉnh thoảng bạn đổi vị cho gia đình với món thịt hấp trứng có vị mặn mặn, bùi bùi của trứng vịt muối và thơm của trứng bách thảo.







        Nguyên liệu:



        - 1 bát con thịt lợn xay
        - 2 quả trứng vịt muối
        - 2 quả trứng vịt bách thảo
        - 2 quả trứng gà lớn hoặc trứng vịt
        - Hành hoa, hạt tiêu, hạt nêm, muối
        - Dưa leo (ăn kèm, tùy ý thích).










        Cách làm:




        Bước 1:

        - Trộn vào bát thịt một ít hạt tiêu và nửa thìa nhỏ muối, trộn đều.



        Bước 2:

        - Trứng bách thảo đập bỏ vỏ, để trứng ra đĩa, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.



        Bước 3:

        - Trứng vịt muối đổ ra bát, lấy hai lòng đỏ trứng, giữ lấy một lòng trắng trứng để trộn chung với thịt, dùng dao bổ làm bốn hoặc hai phần bằng nhau.



        Bước 4:

        - Trứng gà đập ra bát, dùng đũa đánh tan, thêm hành hoa thái nhỏ vào.



        Bước 5:
        - Tiếp theo trộn trứng gà đã đánh tan vào bát thịt, dùng đũa khuấy nhẹ tay.



        Bước 6:

        - Sau đó lấy hơn một nửa phần trứng vịt muối, trứng bách thảo trộn vào bát thịt và một lòng trắng của trứng vịt muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, trộn đều. Vì lòng trắng trứng của trứng vịt muối đã mặn nên bạn không cần nêm nhiều gia vị. Phần trứng vịt muối và bách thảo còn lại để rải lên bề mặt thịt.



        Bước 7:
        - Chia hỗn hợp thịt vào hai bát nhỏ, đun nồi nước, bỏ từng bát vào hấp chín, thỉnh thoảng lau nước đọng lên thành nắp nồi.



        Bước 8:

        - Hấp khoảng 5 phút đến khi bề mặt trứng se lại, bạn xếp trứng bách thảo và trứng muối còn lại lên bề mặt. Tiếp tục hấp từ 15 đến 20 phút đến khi dùng tăm xăm thử, thấy thịt không dính vào tăm là thịt chín, tắt bếp, lấy bát thịt ra rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt. Dùng kèm với cơm trắng và dưa leo.






        Comment


        • #5
          Cá rô phi hấp hành gừng

          Cá rô phi hấp hành gừng







          Vị cá ngọt, đậm đà xì dầu và thơm ấm mùi gừng, đổi món cho bạn sau chuỗi dài những ngày Tết ăn nhiều thịt gà.






          Nguyên liệu:



          - 1 con cá rô phi khoảng 700g

          - Hành lá, 1 củ gừng nhỏ, muối, hạt nêm, 1 thìa con tương đen (loại tương ăn phở), 1 củ hành tím to, dầu ăn.

          - 2 thìa canh xì dầu ngon, 2 thìa canh nước, 1 thìa canh đường, 1 thìa nhỏ hắc xì dầu, hạt tiêu.












          Cách làm:



          - Cá làm sạch, để cả đầu rồi khía các đường xéo hai bên mình cá, sau đó ướp đều muối và bột nêm vào khắp mình cá và bụng cá, để khoảng 1 giờ cho cá thấm.



          - Gừng gọt vỏ cắt sợi nhỏ. Hành lá cắt khúc rồi chẻ nhỏ ngâm vào nước lạnh cho cọng hành cong lại, sau đó đổ ra rổ cho ráo. Hành củ gọt vỏ cắt mỏng.



          - Cá sau khi ướp gia vị thì lấy ra phết lên mình cá 1 thìa con tương đen, rắc lên ít gừng cắt sợi rồi cho vào nồi hấp khoảng 25 phút với lửa to vừa cho cá chín.



          - Phi hành tím với dầu cho vàng rồi dội cả hành dầu lên khắp mình cá sau khi hấp. Tiếp theo cho phần gừng sợi còn lại và hành chẻ lên cá.



          - Lấy một nồi nhỏ cho vào nồi: xì dầu, nước, đường, hắc xì dầu đun sôi rồi dội lên cá, sau cùng rắc tiêu lên.






          Comment


          • #6
            Khoai mì hấp nước cốt dừa

            Khoai mì hấp nước cốt dừa





            Vị béo ngậy của nước cốt dừa và khoai mì ăn bùi bùi, bên trên phủ mè, đậu phọng và dừa bào sợi.






            Nguyên liệu:




            - 1 củ khoai mì to
            - 200g dừa bào vụn
            - 1 thìa nhỏ muối
            - 1 thìa nhỏ đường
            - 1 thìa nhỏ bột năng
            - Mè, đậu phọng rang vàng, giã nhuyễn
            - Dừa sợi (tùy ý thích).











            Cách làm:



            - Khoai mì xắt thành từng khúc ngắn vừa ăn.



            - Ngâm khoai mì vào bát nước lạnh có pha thêm vào khoảng một thìa nhỏ muối, ngâm từ 5 đến 6 tiếng.



            - Dừa bào vụn, trộn vào ít nước ấm, đổ dừa vào túi sạch, dùng tay vắt lấy nước cốt dừa.



            - Đổ nước cốt dừa, muối, đường, bột năng, bắc lên bếp khuấy nhẹ tay để nước cốt dừa đặc lại. Nhấc ra khỏi bếp.



            - Khoai mì cho vào xửng, đậy kín nắp, hấp khoảng 5 phút.



            - Rưới từ từ nước cốt dừa vào nồi sắn. Tiếp tục đun đến khi nước cốt dừa ngấm vào khoai mì.



            - Khoai mì chín, lấy ra rắc ít lạc và vừng lên bề mặt. Thêm dừa bào sợi (tùy ý thích) lên bề mặt khoai mì.






            Comment


            • #7
              Nhâm nhi với gà hấp muối

              Nhâm nhi với gà hấp muối







              Gà hấp muối là món ăn dân dã vùng quê, ăn kèm cơm rang hay để các đấng mày râu nhâm nhi cùng bia cũng tuyệt.




              Bạn rắc chút lá chanh thái mỏng lên thịt gà cho thơm và đẹp mắt.







              Nguyên liệu:



              - 1 con gà ta
              - 150g muối hạt
              - Nước lạnh
              - 2 muỗng canh muối.














              Cách làm:




              - Gà làm và rửa sạch. Hòa tan muối hạt vào chậu nước lạnh. Cho gà vào ngâm, chú ý lượng nước ngâm gà phải ngập mình gà.


              - Có thể ngâm qua đêm cho gà thấm.


              - Gà sau khi ngâm, vớt ra cho ráo nước.


              - Bắc nồi nước khác lên bếp đun sôi với 2 muỗng canh muối. Cho gà vào hấp khoảng 45 phút gà chín.


              - Gà chín, chờ nguội bớt, cắt miếng vừa ăn. Thêm vài lá chanh cắt mỏng cho đẹp mắt và thơm. Thịt gà mềm, dai dai thấm muối mặn mà rất ngon.






              Comment


              • #8
                Há cảo hấp

                Há cảo hấp






                Vỏ bánh hơi dai dai, bên trong là nhân tôm, thịt, chấm với nước tương pha với ớt hơi cay cay, khiến người thưởng thức lần đầu không dễ quên.






                Nguyên liệu:



                - 150g thịt heo xay
                - 150g tôm nõn tươi
                - 100g củ sắn (củ đậu)
                - 10 vỏ há cảo, bạn có thể mua tại những quầy bán mỳ sợi, bún, hay thực phẩm khô.
                - Dầu mè, hành tím, muối, hạt nêm, tiêu
                - Nước tương (xì dầu), ớt bột, giấm đỏ và đường.









                Cách làm:



                - Tôm cho vào cối giã nhuyễn, trộn đều với thịt lợn xay.


                - Củ đậu gọt vỏ, thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, thái nhỏ. Trộn đều hỗn hợp tôm, thịt với củ đậu đã thái nhỏ, hành tím, một thìa nhỏ dầu mè, nửa thìa nhỏ hạt nêm, chút hạt tiêu, nửa thìa nhỏ muối, để 30 phút cho gia vị thấm.


                -Trải vỏ há cảo ra, múc một thìa nhỏ hỗn hợp nhân tôm thịt đặt giữa vỏ, quét một lớp mỏng nước lạnh vào mép, gấp kín các mép lại.


                - Xếp những chiếc bánh há cảo vào xửng tre, hấp khoảng 7 - 10 phút là được.


                - Pha hai thìa nhỏ nước tương, một thìa giấm đỏ, tí tương ớt.


                - Ăn nóng, chấm với nước tương đã pha.






                Comment


                • #9
                  Trứng hấp nấm rơm

                  Trứng hấp nấm rơm






                  Chỉ cần thêm vài cây nấm tươi vào món trứng hấp thịt quen thuộc bạn đã có món ăn với hương vị mới cho cả nhà.






                  Nguyên liệu:



                  - Nấm rơm tươi: 200g
                  - Trứng gà ta: 3 quả
                  - Thịt nạc vai: 200g
                  - Hành lá, mùi
                  - Gia vị, hạt tiêu.










                  Cách làm:



                  - Nấm rơm thái lát mỏng.


                  - Thịt nạc vai ướp gia vị, hạt tiêu vừa ăn. Để 10 phút để thịt ngấm gia vị.


                  - Đập trứng vào tô, khuấy đều rồi đổ vào thịt, cho thêm nấm rơm đã thái. Trộn đều hỗn hợp rồi đổ ra một bát tô to.


                  - Cho bát trứng thịt vào nồi hấp cách thủy khoảng 30 phút cho đến khi trứng chín.


                  - Nhấc bát trứng ra khỏi nồi, thêm hạt tiêu và bày rau mùi lên trên. Ăn nóng với cơm trắng.






                  Comment


                  • #10
                    Cá điêu hồng hấp tương

                    Cá điêu hồng hấp tương







                    Có rất nhiều cách chế biến cá khác nhau như chiên, kho, nấu canh chua… nhưng nếu mang cá hấp với tương sẽ làm món ăn trở nên ngon miệng hơn.






                    Nguyên liệu:



                    - 1 con cá điêu hồng 500g
                    - 1 miếng gừng tươi cắt mỏng
                    - Tương hột (làm từ đậu nành) bán sẵn ngoài chợ
                    - Củ hành tím băm nhuyễn
                    - Củ hành lá và ớt đỏ cắt nhỏ
                    - 5 tai mộc nhĩ ngâm nở, cắt sợi nhuyễn, có thể thêm nấm rơm
                    - Miến ngâm nở, cắt khúc ngắn
                    - Muối, tiêu, dầu ăn.










                    Thực hiện:

                    - Cá điêu hồng rửa muối cho sạch, trần qua 1 ít rượu trắng cho bớt mùi tanh.


                    - Ướp gia vị gồm một ít muối, hành tím băm nhuyễn và củ hành lá cắt nhỏ, ít dầu ăn cho ngấm.


                    - Để cá lên một đĩa, rắc gừng cắt mỏng, tương hột, miến, mộc nhĩ, rắc ít tiêu, ớt, hành lá lên trên.


                    - Bắc lên một cái sửng hầp cá khoảng 30 phút.


                    - Dùng món này với nước chấm chua cay ăn cùng cơm nóng, hoặc bạn có thể ăn kèm rau sống, cuốn bánh tráng cũng rất ngon.












                    Comment


                    • #11
                      Nhâm nhi hoành thánh hấp

                      Nhâm nhi hoành thánh hấp







                      Khác với hoành thánh chiên giòn, hoành thánh hấp có vị ngọt tự nhiên của tôm, thịt, vỏ bánh hơi dai dai, ăn kèm với nước tương thật ngon.







                      Nguyên liệu:



                      - 200g thịt nạc xay
                      - 150g tôm
                      - Hành hương
                      - 2 thìa nhỏ nước mắm
                      - 1 thìa nhỏ dầu mè
                      - 1/2 thìa nhỏ muối, tiêu
                      - 1 thìa nhỏ hạt nêm
                      - Vỏ hoành thánh
                      - Nước chấm ăn kèm: 2 thìa nhỏ giấm đỏ, 4 thìa nước tương, 1 thìa nhỏ tương ớt
                      - Lá chuối.










                      Cách làm:



                      - Tôm mua về rửa sạch với nước muối pha loãng, bóc bỏ vỏ tôm, rút chỉ đen trên lưng, dùng cối giã qua tôm. Để dành lại vài con tôm nhỏ trang trí trên bề mặt.



                      - Trộn chung tôm và thịt nạc xay, hành hương đã thái nhỏ, và trộn tất cả gia vị như nước mắm, dầu mè, muối, hạt nêm, tiêu, để 30 phút cho thấm.



                      - Vòng hai ngón tay cái và trỏ làm điểm tựa. Đặt miếng hoành thánh lên, múc một thìa nhỏ hỗn hợp tôm thịt đặt lên trên miếng bánh. Ấn nhân lõm sâu vào vòng tròn của hai ngón tay, bên trên đặt một con tôm nhỏ. Dùng tay túm miệng bánh gọn lại.



                      - Lót vào xửng hấp một lớp lá chuối đã rửa sạch. Bên trên đặt hoành thánh lên. Nước thật sôi mới bỏ xửng vào nồi hấp.



                      - Hấp khoảng 25 - 30 phút là được.



                      - Pha nước tương, giấm đỏ, tương ớt, trộn đều. Hoành thánh hấp chín, lấy ra dùng nóng với tương ớt đã pha.






                      Comment


                      • #12
                        Bí quyết có món chân gà hấp hành ngon

                        Bí quyết có món chân gà hấp hành ngon






                        Món ăn này rất quen thuộc với nhiều người và công thức cũng rất đơn giản nhưng để có món chân gà hấp hành ngon thì cần phải có một chút bí quyết từ khâu sơ chế đến đoạn làm gia vị.





                        Chân gà không được quá mềm, phải có vị béo của chân gà, mùi thơm từ hành lá và chút cay nồng của hạt tiêu và rượu.






                        Nguyên liệu:




                        - 500g chân gà làm sạch (khoảng 9 cặp chân gà)
                        - 1 quả chanh
                        - Hành lá
                        - Rượu trắng
                        - Hạt nêm, tiêu, muối, dầu ăn.











                        Cách làm:



                        - Chọn chân gà nhỏ, vừa ăn vì to quá gây cảm giác ngán và nhiều chất béo. Để khử mùi chân gà và tạo màu trắng sáng, sau khi làm sạch, bạn ngâm chân gà trong vòng 5 phút với hỗn hợp nước và vài lát chanh.


                        - Hành lá cắt khúc khoảng 6 cm.


                        - Cho một ít nước vào nồi đun sôi cùng chân gà. Đậy nắp lại trong vòng 10 phút. Đổ nước ra ngoài, cho 1 ít dầu ăn, 1 ít hạt nêm, hành lá và 2 giọt rượu trắng hấp với chân gà trong vòng 5 phút.


                        - Chân gà chấm cùng muối tiêu chanh làm món nhậu hoặc ăn chơi cùng gia đình rất thích hợp.






                        Theo ngoisao






                        Comment

                        Working...
                        X