Thơm lừng ức vịt sốt rượu vang.
Thay vì những món ăn quen thuộc hàng ngày, hãy thử trổ tài làm món ăn lạ miệng từ vịt.
Nguyên liệu: (Cho 2 người)
- 300 gr thịt ức vịt
- 3 – 4 củ khoai tây cỡ vừa
- Vài củ cà rốt (số lượng tùy thích)
- 4 thanh bơ
- 1/3 cốc sữa
- Muối hạt thô
- ½ cốc rượu vang đỏ
- ½ cốc nước dùng bò
- Dầu ô liu
- 1 tép tỏi, vài nhánh húng tây
Cách làm:
Bước 1. Gọt vỏ khoai tây, cho khoai vừa gọt vào bát nước để khoai không thâm.
Bước 2. Thái khoai làm bốn.
Bước 3. Cho khoai vào nồi lớn, đổ nước lạnh ngập khoai. Luộc khoai tới khi khoai chín, mềm.
Có thể dùng một chiếc dĩa xiên qua khoai để thử độ mềm.
Bước 4. Trong khi luộc khoai, cho ½ thanh bơ và 1/3 cốc sữa vào chảo và chờ cho bơ tan tự nhiên.
Bước 5. Làm sốt rượu vang. Trộn đều ½ cốc rượu vang, ½ cốc nước dùng bò trong một chiếc xoong khác.
Bước 6. Đun nhỏ lửa tới khi rượu cạn một nửa.
Bước 7. Trong khi đó, đặt lò nóng ở nhiệt độ 200 độ C. Rửa sạch cà rốt và để ráo nước. Xếp cà rốt lên khay nướng.
Bước 8. Tưới lên cà rốt một chút dầu ô liu và rắc thêm ít muối hạt thô. Sau đó, cho cà rốt vào lò nướng 20 phút.
Bước 9. Dùng dao khía những đường chữ thập lên phần da vịt.
Bước 10. Ướp vịt với muối.
Bước 11. Cho thịt vịt vào một chiếc chảo và đặt chảo lên ngọn lửa nhỏ.
Bước 12. Trong quá trình nấu, mỡ từ miếng thịt vịt sẽ chảy ra ngoài.
Bước 13. Đừng quên chắt bớt mỡ đi trong quá trình nấu.
Bước 14. Lấy khoai tây ra khỏi nồi, phơi lên rá. Bật bếp đun hỗn hợp bơ, sữa.
Bước 15. Cho khoai tây vào nồi và nghiền nhỏ.
Bước 16. Thêm hỗn hợp bơ, sữa vào khoai tây.
Bước 17. Nếm thử hỗn hợp và cho thêm bơ.
Bước 18. Phủ kín mặt nồi bằng nilon.
Bước 19. Kiểm tra miếng thịt vịt. Khi thịt có màu nâu một mặt, trở mặt bên để tiếp tục nấu sao cho hai mặt nâu đều.
Bước 20. Lấy vịt ra khỏi chảo. Sau đó, cho 1/3 thanh bơ vào chảo. Bật bếp nhiệt độ trung bình.
Bước 21. Phi thơm tép tỏi.
Bước 22. Cho thêm chút rau húng rồi cho miếng ức vịt vào. Đảo đều để miếng thịt ngấm bơ, tỏi và húng.
Bước 23. Tiếp tục đảo vịt trong bơ 2 – 3 phút ở nhiệt độ cao.
Bước 24. Lấy thịt vịt ra thớt, chờ nguội, thái miếng vừa ăn.
Bước 25. Cho 2 thìa canh bơ vào hỗn hợp rượu vang ban đầu. Hâm nóng nhẹ nhàng để bơ tan, sau đó cho thêm muối vào.
Bước 26. Xếp thịt vịt, cà rốt ra đĩa. Rưới nước sốt rượu vang lên trên.
Tom Kat (Xzone/TTTĐ)