“Vị thần” may mắn trong ngày tết
Với nhiều quốc gia, cá được xem là biểu tượng của sức mạnh, sự may mắn, tài lộc.
Vì thế mà vào dịp năm mới, những món ăn từ cá góp mặt rất nhiều trên bàn tiệc của các gia đình khắp mọi nơi. Tùy vào văn hóa, quan niệm của mỗi quốc gia mà việc lựa chọn loài cá làm “điểm tựa” niềm tin trong dịp năm mới cũng mang nhiều màu sắc đặc biệt.
Đan Mạch – Năm mới sung túc, sum vầy
Cá tuyết hấp
Vào dịp năm mới ở nhiều nước trên thế giới, cá tuyết là loại cá được nhiều quốc gia ưa chuộng vì hàm chứa nhiều ý nghĩa. Mỗi đất nước lại có một quan niệm khác nhau về loại cá này. Riêng với người Đan Mạch, họ thường sử dụng món cá tuyết hấp trong bữa ăn những ngày đầu năm mới. Vì khả năng sinh sản của cá tuyết rất cao nên người Đan Mạch dùng nó vào dịp năm mới như một ước nguyện, cầu mong về một năm mới luôn sung túc, sum vầy, con đàn cháu đống.
Với người Đan Mạch, họ thường sử dụng món cá tuyết hấp trong bữa ăn những ngày đầu năm mới.
Nguyên liệu:
Cá tuyết: 350g
Cà rốt: 70g
Đậu đũa: 70g
1 củ khoai tây, 1 thìa cà phê tỏi băm
Gia vị: Muối, tiêu xay, hạt nêm, nước cốt chanh, dầu mè, dầu ăn
Cách làm:
Cá tuyết làm sạch, lóc lấy phi lê, để ráo nước. Ướp cá với một ít hạt nêm, muối, tiêu, dầu mè, để thấm.
Cà rốt, khoai tây bào vỏ. Cà rốt tỉa bông, xắt lát. Khoai tây xắt hạt lựu lớn. Đậu đũa tước xơ, cắt khúc ngắn khoảng 5cm. Trụng sơ cà rốt, khoai tây, đậu đũa qua nước ấm. Để ráo.
Cho một ít nước vào nồi đun sôi, cho cá tuyết đã ướp gia vị vào xửng hấp, hấp chín cá tuyết trong khoảng 5 – 7 phút cho cá chín tới.
Làm nóng chảo với một ít dầu ăn, phi thơm tỏi băm, cho cà rốt, khoai tây, đậu đũa vào xóc đều, nêm nếm muối, hạt nêm, tiêu xay cho vừa ăn.
Cho cá tuyết hấp ra đĩa, dùng kèm với rau củ xào và muối tiêu chanh.
Comment