Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Các món chân giò cho ngày Tết

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Các món chân giò cho ngày Tết

    Các món chân giò cho ngày Tết






    Vị béo ngậy của chân giò khiến ai cũng thích thú nhưng hãy thử nhiều cách khác nhau để cả nhà không bị ngán nhé.




    1. Chân giò hầm măng tươi






    Không chỉ với măng khô mà chân giò hầm măng tươi cũng ngon miệng không kém với phần chuẩn bị măng lại không quá cầu kỳ, có thể nấu trong những ngày thường, không cần chờ dịp lễ Tết.





    Nguyên liệu:


    - 1 khúc chân giò khoảng 700g (tùy thích có thể chọn những khoanh thịt chân giò nhỏ cho dễ ăn)

    - 300g măng tươi (chọn loại măng non khi nấu sẽ ngọt mềm)

    - Dầu ăn, giấm trắng, nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, hành củ, vài cọng hành lá.











    Cách làm:



    - Bắc một nồi nước sôi nêm vào nồi khoảng một thìa nhỏ muối, một thìa xanh giấm trắng rồi cho chân giò vào chần sơ (khoảng vài phút từ khi nước sôi). Sau đó vớt chân giò ra rửa lại bằng nước lạnh cho thật sạch các bọt bẩn bám vào, để ráo nước.



    - Cho chân giò vào tô ướp cùng với khoảng hơn một thìa canh nước mắm ngon, hạt tiêu trong khoảng 30 - 60 phút. Việc trụng chân giò bằng nước muối, giấm và ướp với nước mắm, hạt tiêu sẽ làm cho miếng thịt chân giò có phần da trắng và rất thơm ngon.



    - Măng tươi tước sợi rồi luộc khoảng 10 phút để loại bỏ bớt chất độc, sau đó cho ra rổ xả lại nước lạnh cho sạch rồi vắt ráo.



    - Hành củ thái mỏng.



    - Bắc nồi lên bếp để lửa vừa, cho vào nồi chút dầu ăn để phi hành củ cho thơm, tiếp theo cho măng tươi vào xào, nêm vào măng ít muối cho đậm đà, xào măng vài phút cho thấm gia vị rồi cho chân giò cùng nước lã vào nồi, đun sôi, hớt bọt rồi vặn nhỏ lửa để hầm cho đến chân giò vừa chín mềm là được (khoảng 30 - 40 phút).



    - Trong quá trình hầm nêm vào nồi chút muối, hạt nêm sao cho vừa ăn. Khi thịt chân giò chín thì tắt bếp, cho vào nồi ít cọng hành lá cho chín tái rồi múc ra tô, rắc ít hạt tiêu lên.



    - Yêu cầu thành phẩm là phần măng ngọt mềm, thấm gia vị, phần thịt chân giò chín vừa tới, không bị quá cứng hay quá nhũn, vị vừa ăn thơm ngon. Món này vào mùa nóng có thể ăn nguội với cơm vừa làm món canh, vừa làm món mặn, phần thịt chân giò có thể chấm thêm với nước mắm ngon nguyên chất pha với ít chanh và hạt tiêu sẽ rất ngon.







  • #2
    2. Chân giò hầm nấm






    Thịt chân giò mềm nục, thơm thơm mùi nấm, quế ăn cùng cơm nóng ngon tuyệt.





    Nguyên liệu:



    - 1 cái chân giò trước
    - 20g nấm hương
    - 1 củ cà rốt
    - 1 chút bột quế, hoa hồi
    - Hành khô, hành lá
    - Gia vị vừa đủ











    Cách làm:


    - Chân giò ướp với hành khô băm nhỏ, gia vị vừa đủ, một chút bột quế và hoa hồi. Ướp khoảng 2 - 3 tiếng cho gia vị ngấm vào thịt.


    - Cho vào chảo một chút dầu ăn, bật lửa to, cho chân giò vào rán cho hơi vàng. Để riêng một bên.


    - Xào nấm hương với chút hành khô cho thơm.


    - Cho chân giò, nấm hương, cà rốt thái khoanh tròn vào trong nồi áp suất. Đổ nước ngập sâm sấp chân giò, nêm lại gia vị vừa ăn. Hầm liu riu khoảng 1 - 2 tiếng cho đến khi chân giò mềm nục.


    - Khi trút ra đĩa thì rắc rau mùi hoặc hành lá chần. Ăn nóng.






    Comment


    • #3
      3. Chân giò hầm măng khô





      Món truyền thống của người miền Bắc trong những ngày Tết kéo dài.







      Nguyên liệu:



      - 1 kg chân giò
      - 200g măng
      - Hành hương, muối, tiêu, mùi.










      Cách làm:


      - Cắt bỏ phần măng cứng, cắt măng thành từng khúc vừa ăn.


      - Pha 3 lít nước với 1 thìa nhỏ muối, ngâm măng trong nước muối qua ít nhất 6 tiếng, xả lại nước lạnh.


      - Luộc măng khoảng 10 phút, sau khi nước sôi, vớt ra một miếng nhấm thử xem còn đắng không, nếu còn đắng thì đổ bỏ nước luộc cũ, đổ lại nước mới, luộc lần hai. Khi nhấm thử măng, không còn thấy đắng thì vớt ra, xả lại nước lạnh, để ráo.


      - Chân giò rửa sạch, chặt miếng vừa, ướp với 2 thìa nhỏ muối, 1/2 thìa nhỏ hạt tiêu và hành tím băm. Ướp trong vòng 30 phút.


      - Dùng nồi lớn, cho chân giò vào xào sơ cho thịt săn lại, đổ nước sôi vào ngập hơn mặt thịt. Khi nước sôi lại, cho măng vào, thêm nước cho ngập măng, nhỏ lửa, hầm măng cùng với thịt cho đến khi thịt mềm.


      - Khi hầm xong, nước còn sấp mặt thịt và măng là vừa, nêm lại theo khẩu vị với chút muối cho vừa miệng.






      Comment


      • #4
        4. Chân giò hầm kiểu Hàn Quốc






        Thịt heo là loại thực phẩm khó có thể thiếu trong nhiều món ăn. Vì vậy, để các thành viên gia đình không thấy chán ngán, bà nội trợ cần phải nghĩ ra nhiều cách chế biến thịt heo. Hôm nay, Hà Linh muốn giới thiệu tới các bạn món chân giò hầm Hàn Quốc ngon lành mà lại lạ miệng, dễ ăn.





        Nguyên liệu:



        - 0,5 kg thịt chân giò
        - 1 thìa to hạt tiêu
        - 1 thanh quế
        - 2 thìa canh cà phê
        - 2 thìa nước mắm
        - 1 thìa đầy gia vị
        - 2 thìa xì dầu
        - 3 thìa rượu gạo
        - 1 củ khoai tây
        - 1/2 củ hành tây
        - Gừng
        - Tỏi
        - Mắm tép








        Ảnh: Tapchiamthuc





        Thực hiện:


        1. Chân giò cạo sạch lông, rửa sạch, để ráo. Ướp với hạt tiêu, nước mắm.


        2. Khoai tây gọt vỏ, ngâm nước cho bớt nhựa, cắt miếng vừa ăn.


        3. Hành tây lột vỏ, cắt đôi.


        4. Dùng chỉ cuộn chặt thịt chân giò. Cho vào nồi cùng khoai tây, hành và các gia vị trên. Hấp cách thủy khoảng 60 phút (cho vào nồi đa năng hầm 30 phút).


        5. Thịt vớt ra để nguội, cho vào tủ lạnh sau hai tiếng, thái lát, ăn với dưa chuột, mắm tép.






        Comment


        • #5
          5. Chân giò hầm sữa





          Nếu những thành viên trong gia đình ăn được loại thức ăn có vị béo ngậy thì bạn có thể hầm thịt với sữa tươi không đường thay cho nước. Còn không, bạn chỉ nên hầm với nước, sữa dùng làm sốt. Món này ăn kèm với bánh mì sẽ rất ngon.






          Nguyên liệu:



          - 1 chân giò rút xương, nên lấy chân sau cho đỡ ngấy mà thịt lại giòn
          - 3 củ khoai tây
          - 1 củ hành tây
          - Chút lá nguyệt quế, oregano (lá thơm)
          - Gia vị, tiêu,
          - 200ml sữa tươi
          - 50 ml kem tươi
          - 2 thìa bơ
          - 2 thìa bột mì







          Ảnh: my.opera.com




          Thực hiện:



          Bước 1:

          Chân giò rửa sạch, để ráo hoặc thấm khô, ướp với gia vị, tiêu, mì chính khoảng 30 phút.

          - Khoai tây gọt vỏ, ngâm qua nước muối cho khỏi thâm rồi cắt miếng vừa ăn.

          - Hành tây lột vỏ, cắt làm 4.



          Bước 2:

          Cho chân giò vào nồi áp suất cùng với khoai, hành, chút gia vị, lá quê, oregano, hầm nhừ. Nồi áp suất điện chỉ mất khoảng 30-40 phút, còn nồi thường khoảng một tiếng.



          Bước 3:

          Cho bơ vào chảo đun nhỏ lửa cho tan, cho bột mì vào xào mịn. Chắt nước dùng của thịt và sữa tươi, kem tươi vào đun cho sánh, nêm thêm một chút đường (ít thôi cho vị mềm).


          - Vớt thịt ra đĩa, lấy kéo cắt thành miếng to như bao diêm, dội nước sốt lên và ăn nóng.





          Theo ngoisao






          Comment

          Working...
          X