Hấp dẫn gan bò chấy tự làm
Vào những ngày lạnh, nhấm nháp món gan bò chấy hoặc nộm gan bò chấy đu đủ sẽ rất tuyệt vời.
Nguyên liệu:
Cho nước sốt:
1 cốc nước thơm (dứa)
3 thìa mật ong
2 thìa canh đường vàng
1 thìa canh bột nêm
1 thìa canh tiêu xay
1/2 thìa canh nước tương đen
2 thìa canh nước tương thường
1 thìa canh dầu mè
1 thìa canh dầu ớt,
1 thìa canh tương đen ăn phở,
5 tép tỏi + 1 thìa canh gừng xay nát
Phần gan:
1,3 kg gan bò
1 thìa canh bột baking soda
1 muỗng canh dấm
5 tép tỏi đập dập
1 thìa canh muối
Cách làm:
- Gan mua về rửa nước 1 lần cho sạch, cho vào nước và bột soda, ngâm 15 phút bắc nồi nước sôi, cho vào muối, giấm, xong cho gan vào trụng 2 phút.
- Trút gan ra và rửa lại nước lạnh, để ráo. Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu, cho tỏi đập dập vào, khi tỏi hơi vàng thì gắp từng miếng gan vào chiên cho gan hơi vàng thì cho ra ngoài.
- Bắc nồi khác lên bếp, cho hết hỗn hợp nấu sốt vào, vặn lửa vừa và nấu nước sệt xuống, nếm sao cho có vị hơi mặn và hơi ngọt, sau đó trút gan chiên cho thấm khoảng 7 phút. Khi nếm thấy hơi mặn ngọt là được, tắt bếp.
Sắp gan ra lò sấy 1 tiếng 30 phút. Nếu không dùng lò sấy, thì sấy trong lò vi sóng tầm 2 tiếng rưỡi với nhiệt độ 120 độ C.
Mang gan ra cho vào lọ, mang vào tủ lạnh dùng dần.
Gan bò chấy có thể dùng làm nộm đu đủ rất ngon.
Dep (xzone)