Dưa món
Nguyên liệu :
– 1/2kg đu đủ sống
– 1/2kg su hào
– 1/2kg củ cải trắng
– 1/2kg củ kiệu
– 1/2kg cà rốt
– 1/2 trái thơm chín
– 5 trái ớt chín lớn
– 100g củ hành tím
– 100g muối bọt
– 1 muỗng súp phèn chua giã nhỏ
– 1lít nước mắm ngon
– 500g đường cát + 20g bột ngọt (nếu cần)
Cách làm :
- Đu đủ gọt vỏ, bỏ hột và dây gân, xắt lát dày 2 ly dài 5cm, ngang 2cm.
- Su hào: gọt vỏ, xắt lát 2 ly x 3 - 4 cm.
- Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, xắt dày 2 ly.
- Củ cải trắng gọt vỏ, cắt khúc 4cm, cạnh 1 - 1,5cm.
- Kiệu lặt bỏ rễ và lá rửa sạch.
- Củ hành lột vỏ.
- Tỏi lột vỏ xắt mỏng.
- Khóm xắt miếng dày 1cm, ngang 3 cm.
- Đu đủ, su hào, củ cải, cà rốt, kiệu ngâm nước muối 1 đêm, sáng ra bóp cho trong, xả sạch.
- Ngâm các thứ trên vào nước có phèn chua đã lóng trong, ngâm độ ½ giờ, xả lại bằng nước sạch để ráo.
- Trải các thứ ra mâm nhôm, trải mỏng một lớp thưa (không để chồng lên nhau) phơi 1 nắng cho khô, nhớ trở đều (không phơi 2 nắng, nếu không khô phải sấy khô).
- Nấu nước mắm, đường, bột ngọt để lửa nhỏ, hớt bọt kỹ để thật nguội.
- Trộn tất cả lại cho vào keo (độ 2/3 keo), chế nước mắm vào đầy keo, đậy nắp lại cho kín. 3 ngày sau, dưa thấm nước mắm sẽ nở ra là dùng được.
- Nếu ăn liền trong tuần thì cho khóm vào giúp giảm bớt độ mặn. Hoặc khi nấu nước mắm cho thêm khoảng 4 muỗng súp nước lạnh vào.
amthucdongduong