Gỏi thuyền hoa
Nguyên liệu:
Tôm sú: 300g
Thịt ba rọi: 200g
Bắp chuối: 300g
100g khế xanh, 100g cà rốt, 20g ớt sừng, 1 ít rau răm, đậu phộng rang, hành phi, hành lá.
Nước trộn gỏi:
80g quả tắc, 20ml nước mắm, 60g đường, 20g tỏi xay, 20g ớt xay, 20ml nước lọc.
Cách làm:
Tôm sú rửa sạch, luộc chín.
Hành lá trụng sơ.
Thịt ba rọi rửa sạch, luộc chín, thái lát mỏng, dùng hành lá gói lại.
Bắp chuối thái nhỏ, ngâm nước lạnh pha muối, vớt ra để ráo.
Khế xanh rửa sạch, cắt tỉa, thái khoanh mỏng, ngâm nước lạnh pha muối, vắt ráo.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa.
Rau răm ngắt lá rửa sạch.
Ớt sừng rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt, thái sợi.
Nước trộn gỏi:
Tắc rửa sạch, cắt đôi, vắt lấy nước, bỏ hạt. Cho nước, nước mắm, đường vào chảo nhỏ, bắc lên bếp đun lửa nhỏ khoảng 15 phút, khuấy đều cho đường tan, để nguội. Cho nước tắc, tỏi, ớt vào trộn đều, chia hỗn hợp làm 2 phần.
Cho tôm, thịt, bắp chuối, khế xanh, cà rốt, rau răm, ớt sừng vào tô lớn, cho ½ nước trộn gỏi vào trộn đều trong 15 phút cho thấm.
Cho gỏi ra đĩa, rắc đậu phộng hành phi lên, dùng kèm ½ nước chấm còn lại.
Mách nhỏ:
Hoa chuối mua về bỏ lớp bẹ già bên ngoài, bào theo chiều ngang, ngâm với nước lạnh có pha giấm cho hoa chuối nhả bớt chát và trắng giòn hơn.
yume