Gánh rau củ
Nguyên liệu:
Bông cải xanh, trắng: 200g
Nấm kim chi: 100g
Cà rốt: 100g
100g bắp cải, 100g cà chua bi, 100g bắp Mỹ non
Kho quẹt:
100g tôm khô, 100g tôm tươi, 50g thịt ba rọi, 40g mỡ phần, 100ml nước mắm ngon, 200ml nước dùng, 2 quả ớt, 1 thìa súp đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê tiêu, 10g hành lá, 2 thài cà phê tỏi băm, hành băm, 1 thìa cà phê dầu ăn
Cách làm:
Bông cải tách bông nhỏ, rửa sạch. Nấm kim chi cắt gốc, rửa sạch.
Cà rốt gọt vỏ, cắt thanh dày 1cm. Bắp cải cắt khối vuông cạnh 3cm.
Bắp non bỏ râu, rửa sơ.
Cho rau củ (trừ cà chua bi) vào xửng hấp vừa chín tới.
Kho quẹt:
Ba rọi cắt nhỏ.
Tôm khô ngâm nước ấm cho bớt mặn, vớt ra để ráo.
Tôm sú rửa sạch, bỏ đầu, rút chỉ lưng, cắt đôi.
Mỡ phần rửa sạch, xắt nhỏ, cho vào chảo thắng tan chảy, vớt tóp mỡ và mỡ nước để riêng.
Làm nóng dầu ăn, phi thơm tỏi, hành tím băm, cho thịt, tôm khô, tôm tươi, nước mắm, nước dùng vào xăm xắp, đun lửa nhỏ cho săn lại.
Cho đường, bột ngọt, tiêu xay, ớt đập giập, mỡ nước vào quậy cho tan, tiếp tục nấu lửa riu riu đến khi hỗn hợp cạn bớt nước, quánh lại sền sệt, nêm nếm vừa ăn, nhắc xuống để nguội, cho thêm tóp mỡ vào.
Bày rau củ ra quang gánh, ăn kèm kho quẹt.
Mách nhỏ:
Tóp mỡ nên cho vào sau cùng để giữ được độ giòn, béo.
yume