Cơm gà hấp lá dứa
Nguyên liệu:
Gạo thơm: 200g
Lá dứa: 100g
Nước dùng gà: 50ml
4 cái cánh gà, 1 ít muối
Nước ướp gà:
4 thìa súp nước tương, 4 thìa súp mật ong, 2 thìa súp dầu ăn, 3 bông hoa hồi, 2 thìa súp dầu ăn, 3 bông hoa hồi, 2 thìa súp hành tây băm nhuyễn, 2 thìa súp tỏi băm nhuyễn, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê tiêu
Cách làm:
Lá dứa rửa sạch, xay nhuyễn, lược lấy nước cốt, chia làm 2 phần. Một phần pha cùng nước dùng gà, phần còn lại giữ nguyên.
Gạo vo sạch, cho nước lá dứa pha nước dùng gà vào nấu cơm, canh lúc cơm sôi gần cạn, cho vào chút muối, trộn đều.
Cánh gà rửa sạch, để ráo. Cho nước tương, mật ong, dầu ăn, hoa hồi (đập nhuyễn), hành tây, tỏi, hạt nêm, muối, tiêu, nước lá dứa còn lại vào tô, trộn đều. Cho gà vào ướp đều trong 30 phút cho thấm.
Cho dầu vào ngập chảo, dầu nóng cho gà vào chiên vàng, vớt ra để ráo dầu, cắt miếng vừa ăn. Cơm lá dứa bày ra đĩa ăn cùng gà và nước tương.
Mách nhỏ:
Có thể làm nước xốt kèm cơm bằng cách phi thơm tỏi băm, cho nước ướp lên chảo nấu sôi, thêm khoảng 1 thìa súp bột bắp pha loãng nấu cho sền sệt là được.
yume