Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

12 món ngon cho đông thêm ấm áp

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • 12 món ngon cho đông thêm ấm áp

    12 món ngon cho đông thêm ấm áp









    Trong mùa đông lạnh và nhất là những ngày mưa, hãy thử làm thịt đông, canh măng xương hay bát trôi tàu nóng hổi để cả nhà thấy ấm lòng hơn.








    1. Măng khô hầm xương





    Lâu nhất là công đoạn ngâm và luộc măng nhiều lần nhưng bù lại bạn sẽ có món canh ngon cho mâm cỗ hoặc bữa cơm gia đình.
    Lâu nhất là công đoạn ngâm và luộc măng nhiều lần nhưng bù lại bạn sẽ có món canh ngon cho mâm cỗ hoặc bữa cơm gia đình.






    Nguyên liệu:



    - 200g măng khô, hoặc măng lưỡi lợn
    - 400g xương lợn có lẫn xương và thịt, có thể dùng sườn non
    - Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu
    - Hành lá và rau mùi thái nhỏ
    - Hành hương.









    Cách làm:

    - Măng khô cắt bớt đoạn già, xé măng thành từng sợi vừa ăn. Ngâm măng trong nước lạnh khoảng hơn một ngày. Thỉnh thoảng thay nước ngâm măng nhiều lần, để măng ra bớt vị chua và có nước trong.

    - Đun nồi nước sôi, thả măng vào luộc qua. Đổ măng lên rổ cho ráo nước.

    - Xương lợn luộc sơ qua, đổ bỏ nước luộc xương.

    - Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm, đổ măng vào xào, thêm vào hai thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ muối, nửa thìa hạt nêm, tí hạt tiêu. Đun tầm 5 phút.

    - Sau đó thêm xương lợn, đổ nước lạnh ngập mặt xương và măng.

    - Đun sôi đến khi măng và thịt mềm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

    - Tắt bếp, rắc hành lá, rau mùi đã thái nhỏ. Múc ra bát dùng nóng với cơm.

    - Canh chín cho hành lá, rau mùi vào, tắt bếp.







  • #2
    2. Thịt nấu đông ăn dần







    Vào những ngày lạnh giá nhất mùa đông, món ăn được nhiều gia đình Việt yêu thích chính là thịt nấu đông. Những miếng thịt được ninh nhừ, mềm cùng nước thịt đông lạnh thực sự rất hấp dẫn. Thưởng thức món thịt này với cơm nóng ngon tuyệt.





    Nguyên liệu:



    - 1 kg thịt chân giò
    - 1/2 muỗng canh nước mắm
    - 4 thìa nhỏ gia vị
    - Một chút mì chính








    Thực hiện:

    1. Chân giò rửa sạch, thái vuông quân cờ.

    2. Đặt chân giò và thêm các loại gia vị vào nồi, đảo cho ăn mắm muối.

    3. Đổ 2 lít nước vào, đun sôi. Sau đó, vặn nhỏ lửa, để khoảng 45 phút nữa.

    4. Để nguội, thịt sẽ tự đông lại.






    Comment


    • #3
      3. Lẩu bò viên sa tế vừa ăn vừa xuýt xoa






      Còn gì tuyệt vời hơn khi cả gia đình cùng sum vầy bên nồi lẩu nghi ngút khói, với mùi thơm của sả, cay nồng của ớt và ngọt từ xương hầm, được dùng kèm với các loại rau và thịt bò viên.





      Nguyên liệu:


      - 1 kg xương ống bò hay xương đuôi bò
      - 300g thịt bò viên
      - 200g thịt bò
      - 5-6 nhánh sả
      - 1/2 củ hành tây
      - Vài nhánh hành lá
      - Muối, hạt nêm, ớt quả, ớt bột, nước mắm và tỏi
      - Phần rau ăn kèm: cải thảo, cải bẹ xanh, có thể thêm cải bỏ xôi, thêm rau tùy theo sở thích của bạn
      - Có thể thêm nấm rơm, hay nấm thủy tiên. Và thêm đậu phụ, hay cá viên tùy theo sở thích của bạn.
      - Mì trứng hoặc bún.









      Cách làm:


      Bước 1:

      - Sả tước bỏ cọng cứng, cắt khúc ngắn, dùng một nửa phần sả bằm nhuyễn, một nửa còn lại đun cùng với xương.



      Bước 2:

      - Xương đuôi bò rửa sạch, đun nồi nước, thêm một ít giấm, muối, cho vào đun sôi khoảng 5 phút, sau đó đổ ra rổ, rửa xương lại cho thật sạch.



      Bước 3:

      - Tiếp theo cho xương vào nồi, đun cùng sả thêm một ít muối, đun sôi, thỉnh thoảng hớt bỏ bọt.



      Bước 4:

      - Thịt bò viên cắt làm đôi, cho vào bát.



      Bước 5:

      - Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng, xếp vào đĩa.



      Bước 6:

      - Hành lá rửa sạch, cắt khúc.

      - Hành tây tước bỏ vỏ khô, bổ múi cau.

      - Cải thảo, cải bẹ xanh, rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước.

      - Nấm cắt bỏ chân, rửa sạch.



      Bước 7:

      - Phần ớt sa tế: đun nóng hai thìa nhỏ dầu điều, phi tỏi thơm, cho sả đã bằm nhuyễn vào xào thơm, xào khoảng 5 phút rưới vào một ít nước mắm và một ít ớt bột, đun khoảng 2 phút, tắt bếp.



      Bước 8:

      - Nồi nước dùng sau khi phần xương bò mềm, bạn thêm ớt sa tế đã xào chín vào, nêm lại gia vị vừa ăn. Tiếp tục đun khoảng 15 phút, bạn có thể dùng ớt màu thay cho ớt bột.



      Bước 9:

      - Đun nồi nước sôi nóng, cho vắt mỳ vào chần sơ qua nước sôi, sau đó xả mỳ dưới vòi nước lạnh để chống dính, đổ mỳ ra rổ cho ráo nước.



      Bước 10:

      - Tiếp theo rưới một ít hỗn hợp tỏi đã phi với dầu vào rổ mỳ, gắp mỳ ra đĩa.



      Bước 11:

      - Nếu dùng thêm các loại như đậu phụ chiên, cá viên chiên thì bạn xếp đậu phụ ra đĩa riêng.-



      Bước 12:

      - Khi dùng, bạn xếp tất cả các loại rau, thịt ra đĩa để riêng.

      - Dùng nồi nấu lẩu chuyên dụng đặt vào giữa bàn, đổ nước ninh đuôi bò vào nồi lẩu, cắm điện đun sôi thì cho bò viên, hành lá, hành tây vào đun cùng. Khi ăn cho thêm nấm, các loại rau vào nồi lẩu, dùng kèm với mỳ trứng và rưới kèm nước mắm và ớt quả.






      Comment


      • #4
        4. Sườn non ram cho mùa đông







        Sườn non với cách ram thông thường, phủ bên ngoài một lớp vừng ăn thơm thơm.






        Nguyên liệu:



        - 400g sườn non
        - 2 thìa nhỏ nước mắm
        - 1 thìa nước tương
        - Tiêu, muối, đường
        - 2 thìa nhỏ vừng
        - Tỏi.








        Cách làm:


        - Sườn non chặt thành từng khúc nhỏ vừa ăn, rửa sạch.

        - Đổ sườn non vào nồi, đổ nước ngập mặt sườn, đun tầm 30 phút để sườn mềm.

        - Đun nóng dầu ăn, đổ sườn vào rán sơ qua.

        - Dùng nồi đó, phi tỏi thơm đổ sườn vào đảo đều, nêm vào nước mắm, nước tương, đường, chút muối, dùng đũa đảo đều. Cho chút nước vào, đợi sôi lại và nước sốt dẻo bám đều xunh quanh mặt sườn, đun lửa nhỏ để gia vị được thấm. Nêm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

        - Đổ từ từ vừng vào nồi thịt, dùng đũa đảo đều để vừng bám đều quanh miếng thịt, tắt bếp, rắc tiêu lên bề mặt sườn. Miếng sườn thấm hơi ngọt ngọt, mặn mặn, ăn kèm với cơm trắng hoặc xôi đều ngon.






        Comment


        • #5
          5. Bánh trôi tàu nóng









          Mỗi khi gió se lạnh thổi về, thật tuyệt khi được ngồi cạnh bạn bè, người thân, bê bát bánh trôi tàu nóng hổi.






          Nguyên liệu:



          - 500g bột bánh trôi (mua sẵn ở chợ)
          - 200g đậu xanh xát vỏ
          - 100g vừng đen
          - Đường cát trắng
          - Đường phên đỏ
          - Gừng
          - Dừa tươi
          - Lạc rang, đập nhỏ
          - Nước cốt dừa (tuỳ thích).









          Cách làm:










          - Đậu xanh ngâm khoảng 4 tiếng, đồ chín, xay nhuyễn, xào qua với đường cát và dầu ăn (có thể cho thêm ít nước cốt dừa ở phần xào này cho mềm hỗn hợp đậu xanh).

          - Vừng đen rang sơ qua, xay nhỏ, trộn với đường cát và dừa tươi.

          - Vê sẵn từng viên đậu xanh để làm nhân.

          - Chia nhỏ sẵn từng cục bột.

          - Với viên đậu xanh: Cho viên đậu xanh vào giữa cục bột, vê tròn

          - Với viên vừng đen: Vê dẹt từng cục bột, cho vừng đen vào giữa, bọc kín rồi vê dài.

          - Đun một nồi nước, nước sôi thì thả các viên bột vào, đến khi bột nổi là bánh chín. Vớt ra thả ngay vào bát nước lạnh.

          - Dùng chính nồi nước vừa thả các viên bột, cho đường phên đỏ và gừng đập dập vào khuấy cho tan đường

          - Thả các viên bột vào nồi nước đường.

          - Múc ra từng bát nhỏ, cứ 2 viên tròn thì 1 viên dài. Rắc lạc rang, dừa tươi và thêm nước cốt dừa.






          Comment


          • #6
            6. Giò thủ để dành nhiều ngày vẫn ngon









            Bạn có thể để giò trong tủ lạnh ăn dần. Món ăn này có phần tai, lưỡi... ăn sần sật, kết hợp với mộc nhĩ ăn rất ngon.





            Nguyên liệu:



            - 1 cái mũi lợn
            - 3 cái tai lợn
            - 1 cái lưỡi lợn
            - 2 khoanh chân giò hoặc 200g thịt ba chỉ hoặc thịt nạc lưng
            - Vài cái mộc nhĩ
            - Nước mắm, hạt tiêu, muối, bột nêm
            - Khuôn làm giò thủ hoặc chai nước lọc cắt làm đôi
            - Vài củ hành hương.








            Cách làm:




            - Tai lưỡi lợn cạo sạch chất bẩn, thịt chân giò rửa sạch, chần qua nước muối, rồi rửa lại cho sạch. Đổ nước ngập mặt thịt, luộc chín.

            - Vớt thịt ra để vào chậu nước lạnh. Giữ lại nước luộc thịt.

            - Mộc nhĩ ngâm mềm, thái nhỏ.

            - Khi thịt nguội, thái lát mỏng, ướp hạt tiêu, nước mắm, bột nêm và tí muối.

            - Đổ dầu vào chảo, phi hành thơm, đổ toàn bộ nguyên liệu thịt đã ướp vào xào, để lửa trung bình thỉnh thoảng thêm nước luộc thịt để thịt không bị khô.

            - Xào khoảng 20 phút, rắc nhiều hạt tiêu cho thơm, trộn đều.

            - Dùng khuôn giò thủ hay dùng chai nhựa uống nước cắt làm đôi, lót lá chuối vào khuôn rồi gắp thịt còn nóng ấm cho vào. Trong lúc cho thịt, bạn nhớ ém cho chặt để khi cắt ra miếng giò được đều đẹp.

            - Sau khi cho hết thịt, dùng tay ém chặt cho giò ra bớt nước mỡ rồi để chỗ mát cho giò định hình và đông. Khi giò đông, lấy ra khỏi khuôn bọc lá chuối, để tủ lạnh ăn dần.






            Comment


            • #7
              7. Khoai lang chiên tẩm vừng







              Gần đây, khoai lang chiên ngày càng được ưa chuộng, chẳng kém gì khoai tây chiên giòn bởi khoai lang ngọt, bùi, hợp khẩu vị người Việt Nam hơn.





              Nguyên liệu:



              - 4 đến 5 củ khoai lang to
              - 30ml mật ong
              - 10g bột năng hoặc bột ngô
              - Dầu ăn để chiên
              - Chút muối
              - Vừng đen.










              Cách làm:



              - Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch. Thái khoai thành từng que nhỏ, khi thái, bạn nhớ ngâm khoai lang trong thau nước lạnh có hòa lẫn chút muối để khoai không bị thâm. Vớt khoai ra rổ, để ráo nước.

              - Nhúng bên ngoài khoai một lớp bột năng mỏng. Khi bạn chiên, khoai sẽ không bị văng dầu và giữ khoai được giòn lâu.

              - Đun nóng dầu ăn trong nồi với lửa nhỏ, chiên khoai, khi khoai vàng đều thì bạn vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

              - Nhẹ nhàng trộn mật ong vào khoai, dùng đũa đảo nhẹ để mật ong bọc đều quanh miếng khoai, rắc vừng lên trên và dùng nóng.






              Comment


              • #8
                Thiếu Gụ rồi chị P ui !!!!! hehe

                Comment


                • #9
                  8. Canh cá nấu thì là







                  Món canh cá ăn cùng các loại rau sống được rất nhiều người thích.





                  Nguyên liệu:




                  - 1 miếng phi lê cá basa, cá rô hay loại cá bạn thích
                  - Cà chua
                  - Thì là, hành lá, rau mùi
                  - Chút xíu bột nghệ, nước mắm, muối, tiêu, hành tím.










                  Cách làm:



                  - Cá cắt miếng nhỏ như quân cờ, ướp vào chút xíu bột nghệ, muối, nước mắm, đường. Ướp trong vòng 30 phút cho cá ngấm gia vị.

                  - Thì là rửa sạch, hành lá thái nhỏ. Cà chua bổ múi cau.

                  - Bắc nồi nhỏ lên bếp, hành tím phi vàng với dầu ăn, đổ cá vào đảo đều cho cá chín. Múc ra bát để riêng.

                  - Dùng nồi đó, thả cà chua vào đảo đều cho cà chua chín.

                  - Đổ nước lạnh ngập mặt cà chua, nấu sôi.

                  - Khi nước sôi, thả cá vào, nêm vào chút nước mắm, muối, đường, nêm lại hợp với khẩu vị. Thả hành lá, thì là vào. Tắt bếp, múc ra bát dùng với cơm.






                  Comment


                  • #10
                    9. Tép khô kho thịt, đơn giản ngon cơm








                    Món ăn đơn giản, giá thành lại rẻ, mùa đông ăn với cơm trắng rất ngon.






                    Nguyên liệu:


                    -100g tép khô
                    -150g thịt nạc hay thịt ba chỉ
                    -Nước mắm, muối, đường và hành hương.









                    Cách làm:


                    - Thịt nạc rửa sạch với nước muối pha loãng, thái miếng vừa ăn.

                    - Tép khô để vào rổ, sàng cho sạch bụi bám trên tép.

                    - Đun nóng dầu ăn, phi hành hương cho thơm, đổ thịt vào xào chín, nêm nước mắm, đường, muối, cho vào chút nước lạnh. Đun sôi để thịt chín và thấm gia vị.

                    - Thịt chín mềm, nhanh tay đổ tép khô vào, dùng đũa đảo đều để tép bám vào thịt nạc. Vì tép khô đã làm chín, nên bạn chỉ cần đảo nhẹ để tép bám vào thịt là được, tắt bếp. Không đun lâu làm tép không giòn.






                    Comment


                    • #11
                      10. Đùi gà nướng sả ớt trong ngày lạnh








                      Trời lạnh ăn đùi gà nướng sả thật ngon, ăn không hoặc kèm với cơm đều phù hợp.





                      Nguyên liệu:



                      - 5 đùi gà
                      - 3 cây sả to
                      - 2 tép tỏi to
                      - 1 muỗng nhỏ muối
                      - 1 muỗng nhỏ đường
                      - 1 muỗng nhỏ ớt sừng băm
                      - 1 muỗng canh dầu ăn.








                      Cách làm:



                      Bước 1:

                      Đùi gà rửa sạch, cho ra rổ cho ráo nước.

                      Ướp sả, tỏi, ớt, muối, dầu ăn và đường vào gà. Chờ cho thấm, nếu không ăn ngay thì để qua đêm.



                      Bước 2:

                      Sả, tỏi, ớt cắt nhỏ hay cho vào máy xay xay nhỏ.



                      Bước 3:

                      Mang gà ra nướng trên than hoa hay cho vào lò nướng nhiệt độ 200 độ C đến khi gà chín vàng là được.


                      Món ăn hoàn thành.




                      Mách nhỏ:


                      Bạn có thể làm nguyên con gà và ướp gà trước một đêm cho gà thấm sẽ ngon hơn.






                      Comment


                      • #12
                        11. Cháo bắp bò và hạt sen








                        Bát cháo nóng hổi với vị thơm ngọt của thịt bò bắp, được nấu cùng với hạt sen ăn bùi bùi, và thơm mát của đậu xanh.






                        Nguyên liệu:




                        - 500g thịt bò bắp, có thể dùng bắp chân trước của thịt bò
                        - 150g hạt sen
                        - 1/3 bát con gạo tẻ
                        - 1/4 bát con đỗ canh đã cà vỏ
                        - Muối, hạt nêm, rau răm, hành hoa, rau mùi và tiêu.








                        Cách làm:




                        Bước 1:

                        - Bắp bò rửa sạch, để vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 - 45 phút cho thịt hơi se cứng lại, sau đó lấy ra thái lát vừa ăn.



                        Bước 2:
                        - Sau đó đổ nước lạnh ngập mặt thịt, thêm hai thìa nhỏ muối, đun sôi, ninh thịt bò đến khi mềm. Nếu cạn nước bạn châm vào một ít nước lọc.



                        Bước 3:

                        - Đỗ xanh đãi vài lần với nước cho sạch, ngâm đỗ khoảng 30 phút đến 1 tiếng trong nước ấm.



                        Bước 4:

                        - Hạt sen khô rửa sạch, nếu dùng sen tươi bạn nhớ bỏ hết tâm sen cho sạch, đun nồi nước sôi, thả hạt sen vào đun khoảng từ 15 - 20 phút thì cho đỗ xanh vào đun cùng đến khi đỗ xanh và hạt sen mềm.



                        Bước 5:
                        - Gạo đãi sạch, để lên rổ cho ráo nước.



                        Bước 6:

                        - Đun nóng chảo, đổ gạo vào rang đến khi hạt gạo se lại. Tiếp theo đổ gạo vào nồi nhỏ, đổ nước lạnh xâm xấp với mặt gạo, đun sôi đến khi hạt gạo nở bung ra, bạn đổ phần hạt gạo đã nở bung ra rổ, đổ bỏ phần nước lạnh đun cùng với gạo.



                        Bước 7:
                        - Sau đó bạn đổ phần thịt bò bắp và nước dùng đã ninh thịt bò, thêm đỗ xanh, hạt sen vào nồi lớn, thêm gạo (lấy luôn phần nước đã đun đỗ xanh và hạt sen), đun sôi, nêm nếm gia vị lại tùy theo sở thích của bạn, đun lửa nhỏ đến khi hạt gạo mềm.



                        Bước 8:
                        - Rau răm, hành hoa, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.



                        Bước 9:

                        - Cuối cùng, tắt bếp, thêm rau răm, hành hoa, rau mùi thái nhỏ vào nồi cháo, tắt bếp, múc ra bát, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt, dùng nóng.






                        Comment


                        • #13
                          12. Ấm lòng mùa đông với xôi xéo









                          Mùi nghệ thơm hòa quyện với vị ngọt béo của hành phi và đậu xanh. Món xôi xéo nóng hổi làm ấm lòng bất cứ ai vào những ngày mưa lạnh.






                          Nguyên liệu:




                          - 500g gạo nếp
                          - 2 muỗng bột nghệ hoặc nghệ củ xay nhuyễn hay giã nhỏ.
                          - 200g đậu xanh
                          - Gia vị nêm nếm: muối, đường.








                          Cách làm:



                          - Gạo nếp ngâm cùng với bột nghệ để qua đêm cho ngấm.

                          - Đậu xanh rửa sạch ngâm nước nóng qua đêm.

                          - Vớt đậu xanh, để ráo sau đó hấp chín, tán nhuyễn, nêm nếm gia vị vừa ăn, nắm thành nắm nhỏ.

                          - Cho nếp vào rổ để ráo nước, trộn chút muối hấp chín.

                          - Cho ra đĩa: 1 lớp xôi, 1 lớp đậu xanh, 1 lớp hành phi.






                          ngoisao






                          Comment

                          Working...
                          X