Mùi vị cơm chiên Châu Á
Người Hoa có cơm chiên Dương Châu, Hàn Quốc có cơm chiên kim chi... Mỗi món cơm chiên đều mang màu sắc riêng biệt.
Cơm chiên là món ăn quen thuộc của người châu Á. Tuy cùng là cơm nhưng mỗi nước sẽ có một khẩu vị khác nhau. Người Hoa có cơm chiên Dương Châu, Hàn Quốc có cơm chiên kim chi, Nhật Bản có cơm rang bò… Mỗi nơi một cách thức chế biến, mang đến cho món cơm chiên nhiều màu sắc mới lạ.
Cơm rang bò: Hương vị xứ anh đào
Nếu đến Nhật Bản, bạn nên thử món cơm rang bò. Khác hẳn với các món cơm chiên khác; cơm rang bò của người Nhật Bản lấy nguyên liệu chính là thịt bò, bơ, muối, tiêu. Thịt sẽ được xào chung với rượu ngọt rồi cho vào nước xốt cà chua đun cho thịt bò chín kỹ, cho thêm một ít kem tươi vào. Cơm chiên xong được cho vào đĩa sâu lòng, cho thịt bò lên, phủ thêm một lớp trứng tráng mỏng. Món ăn thường được dùng kèm với trứng luộc giấm.
Nguyên liệu:
Cơm: 2 chén
Thịt bò 70g
Ớt chuông 3 màu: 100g
30g bơ, 30ml kem tươi, 30ml rượu ngọt, 1 thìa súp xốt cà chua, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu xay, ¼ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hành tây băm.
Cách làm:
Cơm xới tơi, để nguội. Thịt bò rửa sạch, xắt miếng vừa ăn. Ớt chuông ba màu rửa sạch, bỏ lõi, xắt sợi dài.
Làm nóng chảo, trút thịt bò vào xào chung với rượu ngọt cho thịt săn lại, nêm một ít muối. Cho ớt ba màu, xốt cà chua, kem tươi vào, đảo dều, nếu trên lửa nhỏ cho tới khi thịt bò mềm.
Lấy chảo khác, làm tan bơ, phi thơm hành tây băm, trút cơm vào xóc đều, nêm nếm muối, hạt nêm, tiêu xay cho vừa miệng. Rang cho hạt cơm dậy mùi thơm, hơi săn lại là được, tắt bếp.
Cho cơm vào chén hoặc đĩa sâu lòng, cho thịt bò xào lên trên. Dùng khi còn nóng với trứng luộc giấm.
Comment