Gỏi Cá Mai
Cắn một miếng cuốn gỏi cá mai, thực khách sẽ tận hưởng được vị ngọt, thơm của cá, vị bùi, béo của lạc, của vừng, của thính, vị chát của chuối xanh, chua chua của khế, giòn tan của dưa chuột, vị cay của ớt tỏi và hương thơm của các loại rau mùi, húng chó, húng quế, tía tô, diếp cá.
Chuẩn Bị
- 1 con cá Mai khoảng 2 lbs ( hoặc cá chẽm )
- 1 cup dấm gạo ( hoặc 1/2 cup chanh vắt )
- 1/4 cup đậu phộng rang ( or roast peanut unsalted )
- 1 TSP đường
- 1 tsp bột ngọt
- 1/2 tsp muối
- hành tây thái thiệt mỏng
- rau dăm , thái mỏng
- 1 gói bánh tráng
Rau sống : tuỳ ý ( nên có rau vấp cá trong rau sống )
Nước chấm :
2 TSp măm tôm
2 TSP đường
2 TSP nước chanh vắt
- dùng đũa đánh cho mắm tôm nổi bọt lên . nếu bi mặn thì thêm 1 tsp đường , 1 tsp chanh
Cách Làm
- Cá Mai làm sạch , để ra rổ cho ráo nước . Cầm cá Mai lên tay , bóp nhẹ trên sống lưng, cá sẽ tét ra làm 2 . cầm đuôi cá giựt mạnh , rút xương cá ra . Nếu bạn cảm thấy khó làm thì nhờ chợ fillet dùm
- Cá thái mỏng , ngâm trong nước chanh + 1/2 tsp muối + 1/2 tsp bột ngọt ( ngâm khoàng20 -> 40 phút thì cá chín ) .
- Vắt nhẹ cá cho ráo nước , rồi trộn hành tây vô, đậu phộng giã nát cho vô gỏi chừa 1 tí để rắt lên mặt . cho cá ra dĩa trên rắt rau dăm + đậu phộng
Trình Bày
Ăn với bánh tráng , chấm mắm tôm pha ( hoặc nước mắm pha tuỳ ý )
Lưu ý : Cái nầy là phải chơi dzí Gụ àh nha , không mà đem uống bia thì nhạt nhẽo và dở ẹt luôn .
Cái chùm nhỏ nhỏ màu xanh kêu là nho biển nha , không phải tiêu xanh tiêu sọ gì nha mấy Bác . Cái nầy trong các quầy đồ khô xuất xứ từ Singapore có bán , một gói có ba bốn cọng và có gói nước sauce chấm sẵn luôn . Bà con mua về chỉ cần lấy cái cọng nho nầy bày lên thôi . Hehe , nhớ đừng thiếu Gụ .
Gụ thì có cái nầy cũng lược lắm nè
Dzồi dậy là ngồidzô pàn , xực phàn hén , khà khà
Cắn một miếng cuốn gỏi cá mai, thực khách sẽ tận hưởng được vị ngọt, thơm của cá, vị bùi, béo của lạc, của vừng, của thính, vị chát của chuối xanh, chua chua của khế, giòn tan của dưa chuột, vị cay của ớt tỏi và hương thơm của các loại rau mùi, húng chó, húng quế, tía tô, diếp cá.
Chuẩn Bị
- 1 con cá Mai khoảng 2 lbs ( hoặc cá chẽm )
- 1 cup dấm gạo ( hoặc 1/2 cup chanh vắt )
- 1/4 cup đậu phộng rang ( or roast peanut unsalted )
- 1 TSP đường
- 1 tsp bột ngọt
- 1/2 tsp muối
- hành tây thái thiệt mỏng
- rau dăm , thái mỏng
- 1 gói bánh tráng
Rau sống : tuỳ ý ( nên có rau vấp cá trong rau sống )
Nước chấm :
2 TSp măm tôm
2 TSP đường
2 TSP nước chanh vắt
- dùng đũa đánh cho mắm tôm nổi bọt lên . nếu bi mặn thì thêm 1 tsp đường , 1 tsp chanh
Cách Làm
- Cá Mai làm sạch , để ra rổ cho ráo nước . Cầm cá Mai lên tay , bóp nhẹ trên sống lưng, cá sẽ tét ra làm 2 . cầm đuôi cá giựt mạnh , rút xương cá ra . Nếu bạn cảm thấy khó làm thì nhờ chợ fillet dùm
- Cá thái mỏng , ngâm trong nước chanh + 1/2 tsp muối + 1/2 tsp bột ngọt ( ngâm khoàng20 -> 40 phút thì cá chín ) .
- Vắt nhẹ cá cho ráo nước , rồi trộn hành tây vô, đậu phộng giã nát cho vô gỏi chừa 1 tí để rắt lên mặt . cho cá ra dĩa trên rắt rau dăm + đậu phộng
Trình Bày
Ăn với bánh tráng , chấm mắm tôm pha ( hoặc nước mắm pha tuỳ ý )
Lưu ý : Cái nầy là phải chơi dzí Gụ àh nha , không mà đem uống bia thì nhạt nhẽo và dở ẹt luôn .
Cái chùm nhỏ nhỏ màu xanh kêu là nho biển nha , không phải tiêu xanh tiêu sọ gì nha mấy Bác . Cái nầy trong các quầy đồ khô xuất xứ từ Singapore có bán , một gói có ba bốn cọng và có gói nước sauce chấm sẵn luôn . Bà con mua về chỉ cần lấy cái cọng nho nầy bày lên thôi . Hehe , nhớ đừng thiếu Gụ .
Gụ thì có cái nầy cũng lược lắm nè
Dzồi dậy là ngồidzô pàn , xực phàn hén , khà khà
Comment