Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Cá hấp bia - Lai rai tiếp phần 4

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Cá hấp bia - Lai rai tiếp phần 4

    Thịt thà nhiều khi cũng ngán . Lâu lâu bà con đổi gout qua mấy con cá đồng chơi cho dzui nè . Làm thêm ít chai nữa cho mát thì thật tuyệt vời . Đệ có tật hay rủ rê mấy sư Huynh lai rai , mong các tỷ thứ lỗi . Hehe

    Cá hấp chín, cuộn bánh tráng cùng chút thịt lợn, rau sống rất thơm ngon và hấp dẫn.
    Đây là món ăn vừa ngon, vừa dễ thực hiện, nguyên liệu cũng không mắc tiền, nhưng được cái là khi ăn, cả gia đình tụ họp lại cuốn cuốn, chấm chấm nhìn rất hấp dẫn và tình cảm.



    Nguyên liệu:

    - Cá: khoảng 1000g (cho 4 người ăn, có thể dùng cá thu, cá quả, cá chép … tùy thích).
    - Thịt nạc thăn: 200g
    - Hành củ tươi: 300g
    - Bia: 2 lon (600ml)
    - Gừng tươi, hạt tiêu, muối, đường, nước mắm, xả, chanh, tỏi, ớt, bánh đa nem (bánh tráng)
    - Rau sống: xà lách, húng bạc hà, giá, kinh giới, thì là

    Thực hiện:

    - Mùi tanh đặc trưng của cá là do chất histamine tạo ra. Cá tươi thì mùi tanh sẽ nhẹ bớt. Không thể làm cho mùi tanh của cá mất đi mà chỉ có thể làm cho nó bớt đi. Để hạn chế mùi tanh của cá, khi hấp, bạn nên cho vào một chút rượu trắng và gừng, đầu hành hay sả cây đập dập.


    - Khi thực hiện những món cá hấp đặc biệt như cá hấp xì dầu, cá hấp tàu xì, Tứ Xuyên hay chưng tương, ngoài gia vị chính, bạn cũng nên cho chút gừng cắt sợi hay băm nhuyễn. Gừng vừa làm bớt mùi tanh của cá, vừa làm cho món cá hấp thêm ngon, lại ấm bụng.

    - Thật khó chịu khi món cá hấp cứ vỡ nát dù bạn đã rất cố gắng nâng niu nó. Hãy thử xắt vài khoanh hành tây mỏng lót phía dưới sẽ giúp món cá hấp của bạn thơm hơn và điều đặc biệt là cá sẽ chín đều và không bị nát.
    - Thêm một bí quyết đặc biệt nữa là khi hấp cá, nếu bạn để một miếng mỡ gà lên mình cá, thịt cá sẽ béo ngậy, thơm ngon hơn rất nhiều.


    Bước 1:

    - Cá đánh vẩy làm sạch, cắt khúc hoặc cá để cả con khía chéo vào thịt rồi tẩm ướp gia vị + thì là, xả băm nhỏ + chút đường. Bôi hỗn hợp ướp khắp mình cá, cả bên trong bụng cá và để 20 phút cho ngấm. Trong thời gian đợi cá ngấm gia vị, các bạn băm thịt lạc nhỏ vừa ăn và ướp muối.
    - Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ. Rau sống, thì là nhặt rửa sạch. Hành củ nhặt bỏ rễ và cắt dọc thân, bỏ bớt lá, rửa sạch, chần chín.

    Bước 2:

    - Chuẩn bị nồi hấp. Đổ 1 lon bia vào nồi hấp (có thể dùng bia hơi cũng được). Xếp cá vào đĩa sâu, xúc thịt để lên trên rồi đặt vào vỉ hấp cách thủy, đậy kín vung, hấp khoảng 15 phút khi cá và thịt chuyển sang mầu trắng, dậy mùi thơm, rắc gừng và thì là (đã thái nhỏ) lên cá, hấp thêm 2 phút nữa .

    - Khi ăn, trải rộng miếng bánh đa nem, gắp một chút rau, một củ hành, một ít cá, thịt để vào giữa cuộn tròn lại giống như cuộn nem ăn nóng chấm với nước mắm pha giấm, tỏi, ớt. Ngoài ra, cá hấp bia còn có thể ăn kèm bún chấm nước mắm chua cay cũng rất ngon và hấp dẫn.

    Lưu ý là cái món Cá nầy nên nói mấy cô người làm phải đi chợ chọn Cá thiệt tươi và khi chế biến thì càng đơn giản như vầy càng ngon . Đừng làm kiểu mấy ông ba tầu bỏ đủ thứ lên thịt thà nấm niếc , bún tàu thì không phải không ngon , nhưng mà ớn tới óc . Bia để hấp cá , chọn loại nào càng có độ cồn cao càng ngon . Đừng nghĩ rằng chơi bia xịn vô , hublon nhiều , thơm , hơi lạt , nhưng hấp Cá sẽ hơi chua . Mấy cái nầy thì người ta nấu sao đệ ăn như rứa , nên biết gì thì thêm thắt , chớ còn nấu chính thức là bótay.com , mấy sư tỷ thông cảm cho hỉ .
    Last edited by GreenDragon998; 05-12-2012, 12:50 AM.
Working...
X