Cá ba sa kho nghệ
Người miền Trung mới làm quen với công việc chế biến các món ăn từ cá ba sa vài năm trở lại đây.
Ban đầu, hệ thống siêu thị chủ yếu cung cấp cá ba sa đông lạnh, sau này, một số trang trại nuôi cá ở miền Trung cũng đã nuôi thành công loại cá này và mở rộng thị trường tiêu thụ về các chợ, từ nông thôn đến thành thị, từ miền núi đến đồng bằng...
Từ đó, người miền Trung quen dần với thực đơn được chế biến từ cá ba sa như: nấu lẩu, nhúng dấm, kho... Và thường để khử bớt mùi tanh của cá, người miền Trung bao giờ cũng "châm thêm" những loại gia vị cay nồng như tỏi, hành, gừng, nghệ, sả, tiêu, bột quế. Và đặc biệt, những trái ớt xanh - đỏ không thể thiếu mặt trong những món ngon liên quan đến cá ba sa.
Cá ba sa kho nghệ tươi - Ảnh: Nguyễn Hữu
Với món cá basa kho nghệ, ớt có mặt ngay từ đầu và là thành phần không thể thiếu của món ăn đặc trưng kết hợp giữa hai miền Trung - Nam, ngoài sự góp mặt chủ đạo của nghệ tươi giã nhỏ.
Cách chế biến món này cũng khá đơn giản. Cá ba sa mua về cắt thành lát vừa (không mỏng quá mà cũng đừng quá dày) mục đích là để cho cá khi kho dễ thấm. Rửa sạch cá, rồi ướp dầu phụng, mắm, muối, hành, tiêu, tỏi, đường... là những công đoạn tiếp theo.
Sau đó, cho nghệ tươi đã giã vào nồi, nếu có nồi đất thì càng tốt, thêm chút nước xăm xắp với cá và nổi lửa liu riu... Trong quá trình kho, khi thấy nước đã dần cạn cũng là lúc ta cho ớt vào nồi. Vậy là xong món cá ba sa kho nghệ ngon lành.
Trời lập đông, cái lạnh cắt da ở miền Trung đã có món cá ba sa kho nghệ khoái khẩu cùng chén cơm nóng hổi khắc chế.
Nguyễn Hữu (ihay)