Làm gỏi tôm pha lê.
Những cọng rau câu trong suốt, lấp lánh dưới ánh đèn như những sợi pha lê mỏng mảnh được ôm trọn bởi những con tôm sú đỏ au. Cùng với cà rốt, hành tây, món gỏi này không chỉ có “sắc” mà còn rất ngon miệng với điểm nhấn là vị giòn giòn, dai dai khó quên của rau câu. Cuối tuần, bạn thử làm món này đãi ông xã lai rai với chiến hữu, bảo đảm chồng nở mặt lắm!
Nguyên liệu:
- 50 gr rau câu khô
- 50 gr cà rốt
- 300 gr tôm sú
- 1 củ hành tây
- Một ít ớt sừng, rau răm, mè trắng
- Giấm, nước mắm, đường, chanh, muối
Cách làm:
- Ngâm rau cau khô trong nước lạnh chừng 4 giờ. Cắt ngắn vừa ăn. Để ráo.
- Bào sợi cà rốt, ngâm với hỗn hợp gồm 20 gr giấm, 20 gr đường, 20 gr nước lọc, 5 gr muối.
- Luộc chín tôm sú, bỏ đầu, bóc vỏ.
- Thái mỏng hành tây, thái sợi ớt sừng, cắt nhỏ rau răm, trang chín mè trắng.
- Pha nước nắm chua ngọt: giã tỏi với 1 muỗng canh đường, pha với 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc và nửa trái chanh.
- Rưới nước mắm chua ngọt lên hỗn hợp rau câu, cà rốt, tôm, ớt, hành tây, rau răm. Trộn đều cho thấm gia vị. Cho thêm mè rang vào.
- Cho ra đĩa. Trang trí với vài cọng ngò và sớt sừng tỉa hoa. Dùng với nước mắm tỏi ớt và bánh phồng tôm.
Bếp trưởng Nguyễn Thanh Tú
Bài: Đoan Nhật
Ảnh: D.C
Bài: Đoan Nhật
Ảnh: D.C