Thay đổi khẩu vị bằng những món ngon đơn giản
Mỗi vùng, thậm chí mỗi nhà, tương đều mang hương vị riêng biệt… khiến người ta luyến nhớ. Đó có thể là tương làng Bần ngon nhất đất Việt, tương đậu nành – Hàn Quốc, tương Miso – Nhật Bản đang dần chinh phục ẩm thực thế giới.
Súp tương đậu lên men (Hàn Quốc): Ấm nồng ngày giá lạnh
Thong thả tận hưởng thố súp tương đậu lên men – Doenjang Jjigae nóng hôi hổi là hình ảnh mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở khắp nơi trên đất nước giá lạnh Hàn Quốc. Từ xa xưa món súp tương đậu thơm sánh dùng kèm cơm đã trở thành món ăn yêu thích của người Hàn. Doenjang Jjigae khá giản đơn với vài lát đậu phụ kết hợp rau củ, hải sản và tuyệt nhiên không thể thiếu vài thìa tương đậu nành lên men – loại tương đậu đặc biệt được làm từ phương thức bí truyền nơi đây.
Nguyên liệu:
Tôm sú: 150g
Mực: 150g
Nghêu: 10 con
5 con sò lụa, 1 quả bí ngòi, 1 củ khoai tây, 1 củ hành tây, 1 miếng đậu hũ trắng, 2 thìa súp tương đậu lên men, ½ thìa súp ớt bột, 2 thìa cà phê tỏi xay, 2 thìa cà phê bột bò (bột nêm Hàn Quốc), 1/3 thìa cà phê tiêu, 1 lít nước dùng cá cơm, 1 cây hành boa-rô, 1 thìa súp dầu ăn, vài khoanh ớt thái xéo
Cách làm:
Tôm sú lột vỏ. Mực làm sạch. Nghêu, sò lụa luộc, tách vỏ lấy thịt. Tất cả xắt hạt lựu. Cho tương đậu vào nước dùng, khuấy tan, lược qua bằng rây, đun sôi nhẹ.
Boa-rô rửa sạch, 1 phần thái xéo, phần còn lại băm nhuyễn. Phi thơm boa-rô băm với dầu, cho tỏi băm, ớt bột vào, đảo nhanh tay, cho vào súp tương đậu nấu chung. Nước sôi vớt bọt.
Khoai tây, bí, hành tây, đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vuông, cạnh chừng 2,5cm
Cho khoai tây, tôm, mực, nghêu vào nồi súp nấu sôi khoảng 20 phút, đến khi thấy súp hơi đặc cho thêm, đậu hũ, boa-rô thái xéo, hành tây, bí ngòi vào. Bí ngòi vừa chín, cho sò lụa vào, nêm bột bò, tiêu vừa ăn. Dọn súp ăn kèm cơm nóng.
Comment