Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Những món ngon lạ ở Nhật Bản

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Những món ngon lạ ở Nhật Bản

    Những món ngon lạ ở Nhật Bản






    Nếu có dịp ghé thăm đất nước mặt trời mọc, bạn đừng bỏ lỡ những món ngon lạ dưới đây nhé.





    1. Shirako (Bộ phận sinh dục cá)









    Shirako là bộ phận sinh dục của cá đực. Món Shirako được chế biến cùng với các túi tinh dịch của cá. Ở Nhật Bản, người ta thường dùng shirako của cá nóc hay cá tuyết. Đến bất kỳ quán sushi bar hay izakaya (quán ăn kiểu Nhật Bản), bạn đều có thể gọi món Shirako.









    Tuy nhiên, theo nhận xét của nhiều người, shirako không phải là món dễ ăn. Mùi vị của nó khá nồng. Hơn nữa, người Nhật Bản lại thích ăn shirako còn sống.




    2. Inago no Tsukudani (Món ăn từ châu chấu)








    Inago no Tsukudani là một trong những món ăn truyền thống từ côn trùng của người Nhật Bản, rất phổ biến ở những vùng nông thôn như Yamagata, Nagano và quận Gunma (thuộc đảo Honshu).









    “Inago” trong tiếng Nhật có nghĩa là châu chấu. Inago là món ưa thích của người Nhật Bản, thậm chí đối với cả trẻ em. Người ta thường dùng Inago với cơm trắng. Châu chấu trước khi đưa vào chế biến phải để qua đêm, giúp chúng tiêu hóa hết thức ăn trong dạ dày. Như vậy, nguyên liệu trở nên sạch sẽ hơn.


    Sau đó, chúng được luộc trong nước sôi khoảng 3 tới 4 phút, rồi đem để nguội, phơi khô trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời trong 1 hoặc 2 ngày. Bước tiếp theo, châu chấu được nấu chung với tsukudani (một loại nước sốt Nhật Bản thường được làm bằng cỏ biển, nước tương) và đường. Như vậy là bạn đã có được món Inago no Tsukudani ngon lành.




    3. Basashi (Thịt ngựa sống)









    Vì thịt ngựa sống có màu hồng sẫm nên người Nhật vẫn gọi món ăn này là sakura hoặc sakuraniku. “Sakura” có nghĩa là hoa anh đào, còn “niku” có nghĩa đơn giản là “thịt”. Thịt ngựa thường được ăn sống sau khi thái từng lát mỏng.









    Người Nhật có bí quyết sơ chế thịt ngựa, giúp thịt trở nên mềm, ngọt và không bị tanh. Thịt ngựa thường được hong khô trước khi thái, để thớ thịt căng hơn và không bị nát. Nhiều quận huyện thuộc các tỉnh Kumamoto, Nagano hay Oita nổi tiếng với basashi và đây cũng là một đặc sản của vùng Tohoku nước Nhật. Basashi thường ăn kèm với nước tương, trộn gừng đỏ của Nhật.


    Ngoài basashi, người Nhật còn có món tráng miệng từ thịt ngựa rất thú vị. Đó là kem basashi, có hương vị thịt ngựa quen thuộc.





    4. Natto (Đậu nành lên men)









    Natto là món rất nặng mùi, hương vị nồng và quánh được làm từ đậu nành lên men. Natto được người Nhật Bản dùng phổ biến trong các bữa sáng cùng với cơm trắng và canh miso.









    Để cho dễ hình dung, có thể ví mùi nồng của Natto như mùi mắm tôm của Việt Nam vậy. Trên bề mặt của Natto bao phủ những sợi nhớt, tơ như màng nhện. Người ta đánh giá chất lượng Natto qua độ dài của sợi nhớt. Nếu khi lấy đũa gắp một miếng lên khỏi chén mà sợi nhớt càng dài thì natto càng ngon.


    Người ta chọn các hạt đậu tương nhỏ, ngâm nước trong vòng một ngày cho mềm ra, đem luộc thật chín, để lên men. Cách làm cổ truyền là gói đậu tương đã xử lý như trên vào các túm rơm để làm lên men đậu tương. Ngày nay, người ta sử dụng một thứ men gọi là kosokin để bắt đầu quá trình lên men khoảng 24 giờ trong môi trường nhiệt độ chừng 40 độ C.




    5. Fugu (cá độc)

    Fugu trong tiếng Nhật là tên gọi cho loài cá nóc có độc, đồng thời là món ăn khiến nhiều người Nhật mê mệt. Vị ngon của fugu sánh ngang bằng với độ nguy hiểm của nó, bởi lẽ phần da và nội tạng của cá nóc fugu có chứa độc.









    Tại Nhật Bản, người ta từng tranh cãi rất nhiều về món fugu vì nguy hiểm mà nó đem lại. Chỉ có những đầu bếp có bằng cấp chuyên nghiệp mới biết cách làm cá fugu. Họ phải trải qua 2 hoặc 3 năm trong nghề, và vượt rào kỳ thi quốc gia mới được phép làm món sushi cá nóc fugu.









    Thịt cá nóc fugu được thái mỏng và xếp trên đĩa theo kiểu nghệ thuật cắm hoa Ikebana. Fugu ăn kèm với những gia vị như nước chấm làm từ dầu mè, nước tương, wasabi, củ cải muối, giấm ponzu, chanh, ớt và phải có rượu nồng Sake hâm nóng để bớt đi vị tanh của thịt cá.


    Được biết, các bộ phận như da, gan và buồng trứng của cá nóc fugu chứa một lượng chất độc tetrodoxin có thể gây chết người. Nếu ăn phải một trong những thành phần này, chất độc sẽ làm tê liệt các cơ bắp trong khi nạn nhân vẫn rất tỉnh táo. Cuối cùng, người nhiễm độc cá nóc sẽ chết vì ngạt thở.




    Ione







  • #2
    Thấy món cơm châu chấu là ớn rồi !

    Comment

    Working...
    X