Tôm đốt rượu
Con tôm sú đỏ au phựt lửa trên bàn sẽ là một điểm nhấn thú vị, mang lại cảm giác háo hức cho khách mời tại bữa tiệc của bạn.
Lát khoai tây beo béo, cọng măng tây giòn rụm, trái bắp non ngọt ngào, miếng bông cải xanh rì bên cạnh cà rốt rực cam… - tất cả tạo thành một vũ điệu duyên dáng xoay quanh con tôm sú nóng sốt thoang thoảng hương thơm của vodka. Tôm đốt rượu không phải là món ăn quá khó làm, chỉ cần bạn đầu tư một ít thời gian và công sức.
Nguyên liệu:
- Tôm sú: 300 gr
- Khoai tây: 120 gr
- Măng tây: 4 cọng
- Bắp non: 50 gr
- Bông cải xanh: 50 gr
- Cà rốt: 50 gr
- Tỏi: 10 gr
- Hành tây: 10 gr
- Tiêu đen, muối: tùy khẩu vị
- Rượu vang trắng: 50 ml
- Hạt tiểu hồi: 5 gr
- Vodka: 30 ml
Cách làm:
- Ngâm hạt tiểu hồi vào rượu vang, đậy kín, để qua đêm trước ngày nấu.
- Cắt khoai tây thành lát tròn, cắt rau củ thành miếng vừa ăn, băm nhuyễn hành tây và tỏi.
- Bắc chảo gang đáy bằng lên bếp cho nóng, cho dầu ăn vào. Xào chín rau củ. Nêm muối, tiêu vừa ăn.
- Bóc vỏ, bỏ đầu, chừa đuôi tôm, xào trong chảo khác với hành tây, tỏi và rượu vang trong 1 phút. Nêm một chút xíu muối.
- Xếp mỗi con tôm lên 1 miếng khoai tây.
- Cho chảo gang vào lò nướng ở 250 độ C trong 3 phút hoặc dùng tô inox vừa miệng chảo úp lên trên, nấu trên bếp trong 5 phút.
- Đặt chảo lên miếng lót cách nhiệt, bày trên bàn ăn.
- Đổ vodka lên tôm khi chảo gang vẫn còn rất nóng, châm lửa đốt cho phựt lên. Dùng nóng khi lửa vừa tự tắt.
Đầu bếp Đặng Đình Tuấn
Bài: Đoan Nhật
Ảnh: Đào Ngọc Thạch (Theo ihay)
Bài: Đoan Nhật
Ảnh: Đào Ngọc Thạch (Theo ihay)
Comment