Cá rô đầu vuông ngon... “quên mời”.
Thịt cá rô đầu vuông ngọt thơm không kém cá rô thường và chế được nhiều món ngon.
Thú vị nhất là món cá rô quay. Thực khách sẽ nghe mùi thơm của sả tươi quyện với thịt cá nướng cùng lớp bánh tráng ửng vàng, phồng rộp, giòn rụm bọc bên ngoài.
Mê say rô quay!
Ăn món này kèm theo ít dưa chua, củ cải, cà rốt, cải bẹ xanh xắt nhỏ, chấm nước mắm chua ngọt là ngon quên... mời.
Nhờ có độ béo hơn cá rô thường, lại được gói kín đến ba lớp bánh tráng nên lượng mỡ cá cứ “lẩn quẩn” bên trong tạo sức hấp dẫn riêng. Món này vừa thổi vừa ăn thì không còn gì bằng!
Mộc mạc hơn có món cá chưng cách thủy với nước dừa xiêm, giấm nuôi, hắc-xì-dầu, nấm bào ngư, nấm rơm... Nước hấp chỉ sền sệt nhưng hòa quyện đủ vị chua cay mặn ngọt, dùng với bún hoặc húp không càng tuyệt. Nhờ có tương nên thịt cá thêm béo bùi, thơm phức, càng ăn càng thích...
Sương sương mềm môi với rô chưng tương
Chịu khó một chút, ta có thể chọn cá cỡ 4 - 5 con/kg, làm sạch, lóc thịt ra đem quết chả. Cá lớn hơn sẽ có nhiều mỡ không hợp với món chả. Với món này, ta pha thêm ít lòng đỏ trứng gà, bột năng, củ hành tím bằm nhuyễn, tiêu..., đem hấp rồi nướng sơ cho vàng mặt, để miếng chả vừa ráo vừa thơm. Món này ăn chơi cũng được hay ăn kèm với cơm nóng càng... “hao”.
Dẻo dai, béo bùi chả rô đầu vuông
Phá cách một chút, bạn có thể gây ngạc nhiên cho gia đình hoặc bạn bè với món chả giò cá rô khá lạ miệng.
Lạ miệng với chả giò cá rô vuông đầu - Ảnh: Tấn Tới
Tương tự, bạn có thể tiếp nối bản hòa tấu món ngon từ rô đầu vuông với nhiều cách chế biến khác: nấu bánh canh, nướng...
Theo ihay