Cơm gà Tam Kỳ
Nguyên liệu:
Gà ta: 1,5kg
Gạo tám: 2 lon
¼ lon gạo nếp, 1 củ hành tây, 1 thài cà phê bột nghệ, ¼ thìa súp muối, một ít rau răm, húng lũi
Nước trộn gà: 2 củ tỏi băm, 2 thìa súp nước mắm, 2 quả ớt băm, 2 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa cà phê đường, một chút nước lọc, khuấy đều
Cách làm:
Gà làm sạch, bỏ ruột, rửa sạch. Cho khoảng 1,5 lít nước vào nồi cơm điện, nêm một chút bột nghệ, muối, hạt nêm, khuấy đều. Cho gà vào dùng chế độ nấu súp, nấu khoảng từ 30 -40 phút cho gà chín. Vớt gà ra để nguội, chừa nước luộc gà.
Trộn gạo tám cùng với gạo nếp, vo sạch, để ráo 15 phút, sau đó cho bột nghệ và một chút muối vào trộn đều. Cho gạo vào nồi cơm điện, cho nước luộc gà vào, để chế độ nấu cơm, nấu cho cơm chín.
Thịt gà xé nhỏ, bỏ xương. Rau răm, húng lũi nhặt rửa sạch. Hành tây lột vỏ, xắt sợi. Cho thịt gà vào thố, cho hành tây, rau răm, húng lũi vào, cho nước trộn gỏi vào trộn đều. Cơm chín cho vào chén, nén chặt, úp ra đĩa, sắp gỏi gà lên trên, dùng nóng.
(Theo Món ngon Việt Nam)