Mắm chưng.
Món mắm chưng vừa quen vừa lạ, rất đặc trưng trong ẩm thực Nam bộ.
Nguyên liệu và công thức đơn giản nhưng để đạt được đúng vị ngon đặc trưng của miền Nam lại thực sự rất khó.
Nguyên liệu:
Thịt nạc dăm: 200gr
Mắm cá lóc: 100gr
Hành tím, ngò, gừng, ớt sừng, ¼ muỗng cà phê hạt tiêu, 2 muỗng cà phê đường, 5 quả trứng vịt, dưa leo, cà chua, rau xà lách, rau thơm.
Cách làm:
Chuẩn bị:
100gr mắm cá lóc vuốt sạch thính, đường, rửa lại với nước nóng rồi để ráo, lạng da. Nếu còn xương thì bạn dùng một cái nỉa xẻ nhỏ cá ra để lấy xương rồi băm thật nhuyễn. 200gr thịt nạc dăm rửa sạch, để ráo và bằm nhuyễn, hành tím băm nhuyễn, gừng băm nhuyễn blind text.
Trộn mắm cá lóc, thịt nạc dăm, ½ muỗng cà phê hành tím, ¼ muỗng cà phê gừng băm nhuyễn, ¼ muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê đường cho thật đều. Cho hỗn hợp vào tô nhỏ, ém cho bằng mặt rồi hấp cách thủy khoảng 30 phút. Khi mắm gần chín đánh lòng đỏ thoa lên mặt chén mắm, hấp thêm vài phút là được. Ăn kèm dưa leo, cà chua, rau sống.
Mắm chưng sau khi làm xong, đậy kín, có thể bảo quản trong tủ lạnh ăn dần. Khi ăn chỉ cần cho vào lò vi sóng làm nóng hay hấp cách thủy khoảng 10 phút.
(Theo Bếp gia đình)