Giò heo.
Giò heo tuy béo do nhiều mỡ, nhưng lại không ngậy nhờ phần da và gân giòn dai. Thỉnh thoảng, vào dịp cuối tuần, bạn trổ tài nấu những món ăn từ giò heo cũng mang đến cho bữa cơm gia đình một hương vị đặc biệt.
Khi mua giò thường chọn chân trước sẽ nhiều nạc hơn. Chân giò làm sạch, cạo bỏ hết lông. Để nguyên chân giò, hơ trên lửa cho da vàng đều và dậy mùi thơm, hơ luôn phần móng để dễ đập vỡ phần vỏ sừng bên ngoài. Sau đó, rửa giò sạch và chặt miếng vừa ăn. Khâu sơ chế chân giò rất quan trọng, vì nó sẽ làm cho phần da thịt của giò săn lại, khi nấu món ăn sẽ ngon hơn.
Giò heo giả cầy
Giò heo giả cầy: đây là món ăn miền Bắc.
Ngoài nguyên liệu là giò heo, món này buộc phải có các loại gia vị như riềng, sả, nghệ, hành tỏi băm, mắm tôm, mẻ. Riềng và nghệ xắt lát mỏng. Sả đập dập. Cơm mẻ tán nhuyễn. Ướp thịt với tất cả các gia vị trên, thêm một ít dầu ăn và cho cơm mẻ vào sau cùng. Để khoảng một giờ cho thấm. Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành tỏi, xào sơ thịt với lửa nhỏ cho săn lại. Đổ nước sôi vào xăm xắp mặt thịt, để lửa nhỏ nấu cho thịt mềm, tắt bếp và vẫn đậy nắp nồi khoảng một giờ nữa rồi mở lại bếp, nấu lửa nhỏ cho đến khi thịt mềm hẳn.
Dùng nóng với bún tươi, các loại rau thơm như tía tô, kinh giới, húng quế và mắm tôm trộn với chanh, ớt tỏi giã nhuyễn.
Giò heo hon
Một món ăn đặc trưng của miền Trung là món giò heo hon. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có đậu phộng, hạt sen khô, nấm mèo, táo tàu và gia vị, nghệ bột, sả cây, hành băm. Giò heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp với muối, tiêu, nước mắm ngon, hành băm, sả đập dập, nghệ bột và một ít rượu trắng. Trộn đều để thấm khoảng một đến hai giờ. Hạt sen và đậu phộng ngâm cho nở rồi nấu mềm. Táo tàu và nấm mèo ngâm nở. Bắc nồi lên bếp, phi thơm tỏi rồi cho thịt vào xào săn, châm nước sôi nấu lửa nhỏ, thịt gần mềm thì cho nấm mèo và khoảng phân nửa táo tàu vào. Sau đó, cho hạt sen và đậu phộng vào nấu tiếp.
Có thể châm thêm nước sôi để nước lúc nào cũng xăm xắp. Hạt sen và đậu phộng mềm thì cho phần táo tàu còn lại vào nấu. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Tắt bếp. Khi ăn, rắc mè rang vàng lên mặt. Dùng nóng với bánh mì.
Đơn giản hơn là món giò heo kho đậu phộng. Giò heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Ướp thịt với nước tương, muối, đường, bột nêm, bột ngọt, hành tỏi băm và một chút ngũ vị hương. Để thấm. Đậu phộng ngâm nở, luộc cho chín mềm. Bắc nồi lên bếp, phi thơm tỏi, đổ thịt vào xào cho săn, sau đó đổ nước sôi xăm xắp mặt thịt, để lửa nhỏ kho cho thịt mềm. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Bỏ đậu phộng vào và tiếp tục kho cho đến khi thịt và đậu mềm rục. Dùng nóng với cơm rất ngon.
Giò heo chiên giòn
Giò heo chiên giòn: Dùng giò heo đã rút xương để dễ chế biến hơn. Khi rút xương, chỉ rút phần trên, để chân giò vẫn giữ nguyên hình dáng cho đẹp. Ướp giò heo với muối, đường, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu. Để khoảng hai giờ cho thấm, sau đó hấp khoảng 45 phút cho thịt giò mềm. Hấp xong, để ráo khoảng một giờ. Trộn mạch nha với ít nước lọc và nước cốt chanh rồi phết lên giò heo. Hong khô lại. Bắc chảo dầu nóng, cho giò heo vào chiên ngập dầu đến khi vàng đều, vớt ra, xắt khoanh xếp lên đĩa.
Món này dùng để ăn chơi, kèm với bắp cải trộn giấm, kim chi hoặc kiệu chua đều rất ngon. Nếu có thời gian, khi hấp xong để giò heo vào tủ lạnh, qua hôm sau mới đem đi chiên thì thịt sẽ thấm và giòn hơn.
Theo PNO