Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Cách Làm Lạp Xưởng.

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Cách Làm Lạp Xưởng.

    Cách Làm Lạp Xưởng.









    LẠP XƯỞNG TƯƠI ( cách dùng ruột heo khô )
    1kg thịt nạc đùi
    250g mỡ
    250g đường
    2tsp muối
    1tsp hạt nêm
    1tsp bột ngọt
    3tbsp tương ớt
    Tiêu xay, tiêu hột
    1 củ tỏi
    1 củ gừng nhỏ
    Rượu Mai Quế Lộ
    Rượu đế
    Ruột heo khô
    1tsp muối diêm , 1 tbsp rượu Áp-sanh ( Absinthe Extract ) – Xù không dùng 2 cái này .







    - Nạc đùi chọn thịt còn dẻo, sờ rít tay, rửa sạch rồi rửa qua bằng rượu đế. Dùng khăn thấm khô miếng thịt rồi xắt hạt lựu.

    - Mỡ gáy cắt hạt lựu, trộn với đường rồi phơi nắng đến khi mỡ trong. Xù phơi khoảng 2 tiếng.

    - Gừng giã nhỏ rồi vắt lấy 4tbsp nước cốt gừng. Tỏi băm nhỏ

    - Ướp thịt : cho thịt đã cắt nhỏ, mỡ ngâm đường, tỏi băm, muối, hạt nêm, bột ngọt, tương ớt, tiêu hạt, tiêu xay, nước cốt gừng,2tbsp rượu MQL. Nếu có dùng muối diêm hay rượu Áp-sanh thì cho vào lúc nay. Dùng tay trộn kỹ.

    - Ruột heo khô mua về rửa qua ruợu đế rồi để ráo. Bắt đầu nhồi thịt vào ruột heo. Cột từng đoạn khỏang 12cm.

    - Bắc một nồi nuớc lên bếp, cho vào 30ml ruợu đế. Nấu đến khi nuớc gần sôi, hơi sủi tăm, khỏang 80 độ thì cho lạp xửong vào trụng. Lưu ý nhúng vào rồi vớt ra ngay lập tức. Để ráo nước

    - Phơi lạp xưởng : phơi 1 ngày nắng và 2 ngày mát



    CHẾ BIẾN :

    Cho lạp xưởng vào chảo hơi sâu lòng, cho nước luộc đến khi lạp xưởng chín, rút nước lại. Đến lúc đó mỡ và đường sẽ tươm ra, lăn qua lăn lại để lạp xưởng vàng đều và thơm. Không cần thêm bất kì gia vị gì khác. Nếu như luộc lạp xưởng bằng nước dừa thì càng ngon tàn bạo ^^



    LƯU Ý


    - Công đoạn xắt thịt và mỡ tương đối mỏi tay, nhưng xắt thịt làm lạp xuởng sẽ dẻo và chắc hơn là dùng cối xay thịt như ngòai chợ.

    - Làm mỡ đường trước. Sau đó ướp thịt. Đến lúc mỡ trong thì thịt cũng thấm gia vị

    - Rượu Áp-săng thường đựoc bán thành từng ống như ống thuốc bổ.

    Nhưng chủ trương của Xù là homamade từ đầu đến cuối nên Xù không dùng.

    - Ở dứoi quê Xù những nhà làm lạp xuởng nếu như làm cho nhà ăn thì công đoạn cuối họ sẽ không nhúng qua nước-gì-đó. Theo Xù biết nước này giúp lạp xưởng mập, bóng, đẹp. Lạp xửong Xù làm như mọi người thấy, nhìn hơi “héo hon”



    Nhưng mà ăn ngon là đuợc




    ***LÀM RƯỢU MAI QUẾ LỘ
    - 1 chai rượu Vodka (750ml)
    - 10 đinh hương
    - 5 cánh đại hồi ( còn gọi tai vị )
    - 1 tsp tiểu hồi
    - 10 hạt tiêu đen còn nguyên hạt
    - 2 miếng quế ( bằng cỡ ngón tay )
    - 2 miếng vỏ cam khô hoặc trần bì mỗi miếng khoảng 5 cm


    Rang sơ đinh hương, đại hồi, tiểu hồi, tiêu, quế cho thơm rồi để nguội. Cho vào chai rượu. Cho thêm vỏ cam. Đậy nắp kỹ, sau 2 tuần là là dùng được.

    Xù ngâm 1 tháng mới dùng.




    Theo emilyxuxu/blog







  • #2
    Ruột heo khô mua ở đâu hử bác P99?


    Je suis comme je suis
    Je suis faite comme ça
    Que voulez-vous de plus?
    Que voulez-vous de moi?

    Comment


    • #3
      Cái chỗ nầy chưa có chuyên nghiệp , còn yếu nghề lắm , vì thiếu hàn the rồi !!!

      Comment

      Working...
      X