Tôm càng quay me.
Nguyên liệu
Tôm càng xanh: 400g
Hành tây: 1 củ
30g me, ½ thìa cà phê đường, 1 thìa súp nước mắm, 20g đầu hành, 1 trái ớt, 200ml dầu ăn; Giấy nhôm để gói, muối tiêu chanh ăn kèm
Cách làm
- Tôm càng rửa sạch, thấm khô, bóc vỏ, xẻ lưng lấy chỉ đen
- Giấy nhôm cắt thành miếng hình chứ nhật, chiều dài với kích cỡ vừa con tôm, cuốn chặt từng con tôm vào giữa miếng giấy nhôm, chỉ cần cuốn phần thân
- Đun nóng dầu, cho tôm vào chiên nhanh trên lửa lớn, tôm chuyển sang màu nâu đỏ thì vớt ra, bóc bỏ giấy nhôm
- Nước xốt me: Hành tây lột vỏ, cắt múi cau. Ớt xắt sợi. Lấy phần ruột me, bỏ hạt, cho vào tô nhỏ, đổ nước nóng ngập 1cm, dùng thìa tán nhuyễn, lược qua rây lấy nước cốt. Đun sôi nước cốt me, cho nước mắm, đường vào khuấy đều, khi thấy nước me hơi sánh lại, cho hành tây, đầu hành, ớt vào đảo nhanh tay, tắt bếp
- Cho tôm càng chiên ra đĩa, rưới nước xốt me lên trên tôm, dùng nóng, chấm kèm muối tiêu chanh.
Mách nhỏ
Khi làm nước xốt me, nêm gia vị theo thứ tự chua-mặn-ngọt vì nếu đảo lộn thứ tự vị giác sẽ không đánh giá được chính xác nước me sẽ quá mặn hay quá ngọt, không ngon.
(Theo Món ngon Việt Nam)