Bún nước lèo
Nguyên liệu
Mắm cá linh: 100g
Cá lóc: 250g
300g tôm sú, 500g bún sợi nhỏ, 300g giá, hẹ, bắp chuối bào, 50g húng cây, 3 cây sả, 10g ớt xay, 10g ớt xắt lát, 1 trái chanh, 1 củ ngải bún, 1 trái dừa xiêm, 1 thìa súp hạt nêm, 1 thìa bún đường, 800ml nước dùng xương
Cách làm
- Mắm cá linh cho vào nước nóng đảo đều, bắc lên bếp đun sôi, lọc qua rây, để lắng lấy phần nước trong
- Cá lóc làm sạch, lạng phi lê, xắt miếng mỏng vừa ăn. Tôm bóc nõn vỏ, rửa sạch, chẻ sống lưng rút chỉ đen
- Dừa chặt lấy nước. Sả cây đập giập. Chanh xắt lát. Giá, hẹ, bắp chuối rửa sạch. Hẹ cắt khúc ngắn. Húng cây nhặt rửa sạch. Ngải bún cạo vỏ, đập giập
- Cho nước mắm vào nồi cùng nước dùng, sả cây, ớt xay, ngải bún, bắc lên bếp đun sôi, cho nước dừa vào, nêm đường, hạt nêm vừa ăn
- Cho bún vào tô, cho tôm, cá lóc vào, chan nước lèo lên, ăn kèm giá, hẹ, rau chuối, húng cây, chanh, ớt xắt lát.
Mách nhỏ
Nấu bún nước lèo không thể thiếu củ ngải bún – một loại gia vị đặc trưng chỉ có ở miền Tây. Có thể tìm mua ngải bún ở chợ Bến Thành.
(Theo Món ngon Việt Nam)