Cà ri ốc giác
Ốc giác có nhiều từ vùng biển Ninh Thuận - Bình Thuận kéo dài xuống tận phía nam Côn Đảo. Nó thường sống vùng biển cạn ven các rạn, vách đá, quanh các hòn đảo. Ốc giác to con, vỏ dày, nặng trung bình khoảng 300 - 500g/con, có con lớn trên cả ký.
Trong những chuyến đi biển, ngư dân thường nhặt nhạnh vài con ốc giác để nướng hoặc luộc. Các bà nội trợ còn dùng ốc giác để trộn gỏi, nấu cháo…
Thời gian gần đây, dân mê hải sản ở các thành phố cũng bắt đầu bén mùi các món làm từ ốc giác.
Đặc tính của ốc giác là nhiều nhớt và có tính hàn, nên khi chế biến ốc giác thường dùng những gia vị mạnh như sả, ớt, gừng, rau răm... Thịt ốc giác gồm hai phần, cùi ốc trắng, giòn, phần ruột ốc màu nâu nhạt, mềm, vị bùi và béo. Khi lấy ốc ra khỏi vỏ tránh làm vỡ mật sẽ làm thịt ốc có vị nhẩn tanh mất ngon. Ốc giác được chế biến nhiều món ăn như trộn gỏi, xào, nấu cháo, nấu xúp, nướng... Tuy nhiên, món cà ri ốc giác có lẽ là món ăn đậm đà hơn cả.
Để làm món cà ri, nên chọn con ốc giác khoảng 300 - 400g, nếu ốc lớn quá thịt sẽ dai. Mang ốc luộc với gừng để khử bớt mùi tanh. Sau khi lấy thịt ốc ra khỏi vỏ, để nguyên phần gan, thịt ốc cắt miếng mỏng vừa ăn. Phi tỏi, hành tím, sả, ớt và cà ri cho thơm rồi cho thịt ốc vào xào sơ. Cho tiếp nước cốt dừa vào nấu sôi, hạ lửa nấu tiếp cho ốc nở và ngấm đều nước cốt dừa, gia vị. Nêm nếm lại cho vừa ăn và thêm vào tí nước me.
Thật thú vị khi ăn miếng ốc giác giòn, hương vị hải sản ngấm vị béo của nước cốt dừa, mùi thơm của gia vị. Nước cà ri vàng sẫm sánh đặc càng béo thơm hơn bởi được bổ sung vị bùi của khoai môn. Có thể thêm trái chuối sáp dẻo quánh để món cà ri ốc giác thêm lạ miệng.
Theo PNO