Vịt quay kiểu Bắc Kinh.
Nguyên Liệu :
Hai cái đùi vịt to, 50g mạch nha, 50ml giấm, dầu ăn.
Gia vị: một muỗng cà phê gừng băm, hai muỗng cà phê tỏi và hành tím băm, một muỗng xúp rượu trắng, một muỗng xúp đường, hai muỗng cà phê muối, một muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột sa khương (có bán ở cửa hiệu thuốc Bắc hay còn gọi là bột thiền liền), 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, hai muỗng cà phê nước tương.
Rau, dưa ăn kèm.
Ảnh: HOÀNG THỤY
THỰC HIỆN:
Đùi vịt rửa sạch, có thể rửa qua nước pha gừng cho hết mùi hôi. Trộn gừng, tỏi, hành tím băm, đường, muối, hạt nêm, bột sa khương, ngũ vị hương, nước tương, rượu trắng thành hỗn hợp ướp, khứa xéo quanh đùi vịt (chỗ dày) hai khứa, ướp hỗn hợp này cho thấm đều, để khoảng 10 phút. Nếu muốn vịt mềm, có thể cho vào nước luộc sơ.
Thoa giấm trắng, mạch nha đều khắp đùi vịt, đem hong khô khoảng 30 phút. Để tiết kiệm thời gian, có thể cho vào lò nướng khoảng 15 phút.
Đun nóng dầu trong chảo, xiên vịt vào que gỗ, dùng vá múc dầu tưới lên mình vịt (không thả vào chiên ngập) cho đến khi da giòn rồi vớt ra.
Khi ăn, cách truyền thống là ăn da cuốn với bánh tráng pía. Tuy nhiên, có thể thưởng thức trọn vẹn cả phần thịt, chấm kèm nước tương, ăn với rau dưa.
Theo PNO