Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Củ Nén là cái thứ gì vậy mấy bác?

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Củ Nén là cái thứ gì vậy mấy bác?

    Đang đói bụng vào trong cái website món ngon Sài Gòn thấy cái món nầy hấp dẫn ghê nhưng tới phần củ nén thì thua. Google thử thì thấy nó nhỏ giống như hành hương nhưng màu trắng đốm đen hoặc trắng không. Giống như Pearl Onion bán ở tiệm Mỹ hỏng biết có đúng nó hông nữa. Lý do hỏi là vì theo dân gian củ nén có thể chữa ho, viêm họng. Ở Mỹ ho mua thuốc về uống nó vật mình như bị lên đồng nếu đúng là pearl onion thì cứ lột ra nấu cháo cá vừa húp vừa chữa bệnh

    Củ nén còn gọi là hành tăm trên google

    Pearl Onion


    Cá chuồn tập trung chủ yếu ở vùng biển Nam Trung Bộ mà nhiều nhất là vùng biển Quảng Nam, dáng thon dài, lưng xanh, bụng trắng. Điều dễ phân biệt nó với các loại cá biển khác là cặp cánh dài tận đuôi. Nhờ vậy, nó có thể bay, tuy không cao. Nếu được ra khơi cùng với những đoàn tàu đánh cá, bạn sẽ có dịp chứng kiến cảnh cá chuồn từng bầy bay là đà, như đám mây vờn trên mặt biển xanh rờn, chập chờn sóng vỗ. Đó là kỷ niệm thú vị. Nhưng sẽ là kỷ niệm khó quên nếu bạn được người địa phương đãi một bữa ăn được thực hiện bằng cá chuồn.

    Cá chuồn làm món gì cũng ngon cả, nhanh và gọn thì có món cá chuồn nướng (đặc sản biển rạng). Cầu kỳ một chút ta làm món kho, ăn đậm đà hết các chân răng. Độc đáo hơn nữa có món cá chuồn kho với mít non.Nhưng ngon nhất có lẽ là món cá chuồn chiên củ nén , món ăn dân dã này đơn giản, rẻ tiền nhưng hương vị của nó có lẽ sẽ theo những người con xứ Quảng suốt cả cuộc đời.

    Nguyên liệu:

    - Cá chuồn: 1/2 kg

    - Củ nén, hàn tím, tỏi, dầu phộng (dùng để chiên).

    - Nước mắm, tiêu, hành lá, muối, củ nghệ

    Cách làm:

    - Làm cá sạch sẻ, cắt vi và quan trọng là là mổ bụng lấy sạch lòng cá và gân máu trong bụng cá, chừa lại trứng cá chuồn (đặc sản đấy)


    Làm sạch cá chuồn


    Mổ bụng lấy sạch lòng và gân máu, chừa lại trứng cá

    - Rửa sạch củ nén, tỏi, hành tím và đầu hành, củ nghệ, và ớt. Cho hổ hợp vào cối giã cho nát, nhớ cho ít muối bột vào để giã không văn. Sau khi giã hỗn hợp trên nát vừa phả như hình.


    Sau khi bỏ hỗn hợp đã giả vào trong bụng cá

    -Gập cá làm đôi lại sao cho kẹp hỗn hợp bên trong cho không bị xì ra, nhớ là bẻ gãy đôi xương sống cá nha để khi chiên cá không bị bung ra.


    Cá chuồn sau khi gập nhìn rất đẹp mắt


    Chiên vàng hai mặt vả giả nước mắm ớt tỏi mặn nguyên chất.

    Củ nén có nhiều ở vùng Quảng Nam, nhất là những vùng như Hội An, Cẩm Sa, Điện Ngọc. Củ nén chỉ thích hợp vùng đất cát. Ở nơi khô cằn, kham khổ, củ nén càng đậm tính tinh túy cay nồng của loại cây nhiều tinh dầu như tỏi.Thoạt nhìn, củ nén hơi giống tỏi, nhưng mùi vị của nó thơm và thanh hơn tỏi. Dân gian thường dùng nó ngâm trong nước sôi để xông mũi, chữa ho. Có thể dùng nó để nấu cháo vừa thơm, ngọt lại là phương thuốc giải cảm tuyệt vời. Mùa xuân là mùa thu hoạch chính của củ nén cũng như các loại cây gia vị khác, nên nó rất ngon, củ thường to, chắc, nhiều tinh dầu.

    Theo TTDQ
Working...
X