Gỏi cua hoa thiên lý
Nguyên liệu
Cua: 1 con
Nụ hoa thiên lý: 100g
20g cà rốt, 10g thơm, 1 trái ớt sừng, 10g tỏi băm, 1 quả chanh, 2 thìa súp nước mắm, 2 thìa cà phê đường
Cách làm
- Cua rửa sạch, cho vào nồi hấp chín, tách mai, gỡ lấy thịt
- Nụ hoa thiên lý nhặt rửa sạch. Cho lên bếp luộc sơ qua, sau đó ngâm vào nước lạnh, vớt ra để ráo
- Cà rốt, thơm gọt vỏ, rửa sạch, xắt xợi. Ớt sừng bỏ hạt, xắt sợi
- Nước mắm chua ngọt: Chanh cắt miếng, vắt lấy nước cốt. Cho đường và nước cốt chanh vào chén, quậy cho tan đều. Thêm nước mắm từ từ vào. Cho tỏi, ớt bằm vào
- Cho hỗn hợp hoa thiên lý, thịt cua, cà rốt, thơm, ớt sừng, ½ nước mắm chua ngọt vào tô lớn, trộn đều. Dọn ra đĩa ăn kèm với phần nước mắm chua ngọt còn lại.
Mách nhỏ
Chọn cua sống loại 1kg trở lên, cua còn đầy đủ càng, không bị rụng. Muốn thử xem thịt cua có chắc hay không thì ấn vào yếm, nếu thấy cứng là cua chắc thịt.
(Theo Món ngon Việt Nam)