Ốc dừa xào bơ, bé tí xíu mà đầy hấp dẫn.
Hương thơm của bơ cùng vị cay xé lưỡi làm cho món ốc dừa xào bơ thêm hấp dẫn và ngon miệng.
Ốc dừa thường bám trên thân dừa nước hoặc trên những cây dừa đã mục, sau những ngày mưa là lúc ốc dừa xuất hiện nhiều nhất, chỉ cần lội nước đi một vòng quanh những gốc dừa là bạn đã đủ số lượng ốc cho một bữa ngon miệng.
Với người nghiền ốc thì con ốc dừa bé tí xíu, nhìn qua thì không có gì hấp dẫn, vừa tốn thời gian, ăn lại chả bỏ bèm gì. Nhưng những ai đã đủ kiên nhẫn để ngồi nhể con ốc dừa và thưởng thức thì mới hiểu được vì sao con ốc bé tí xíu đó lại có sức hấp dẫn đến như vậy.
Mùi thơm của bơ cùng vị cay của ớt làm cho món ăn dân dã này trở nên hấp dẫn và ngon miệng.
Chế biến ốc dừa rất đơn giản, ốc làm sạch luộc sơ qua và xào chung với bơ cùng một ít gia vị khác. Cái ngọt của thịt ốc hòa với vị béo và thơm của bơ làm tăng thêm hương vị cho món ăn dân dã này. Không gì thú vị bằng trong những ngày trời mưa lành lạnh, tụ tập bên đĩa ốc nóng... vừa ngồi nhể từng con ốc dừa thơm mùi bơ, xuýt xoa vì vị cay của nó vừa tán gẫu cùng bạn bè, người thân sẽ trở thành kỷ niệm khó quên.
Ốc dừa xào bơ là món ăn không no nhưng vui miệng và được nhiều người yêu thích. Ốc dừa bé tí xíu, khi ăn mất nhiều thời gian lể nên món ăn dân dã này thường làm món khai vị, nhấm nháp cho câu chuyện thêm phần rôm rả trong khi chờ đợi các món ăn khác.
Ngồi nhể từng con ốc nhỏ là thú vui của nhiều người, nhất là các chị em gái.
Ở Sài Gòn, món ốc dừa xào bơ hầu như có mặt tại tất cả các quán ốc với mức giá từ khoảng 40.000 đồng đến 60.000 đồng. Muốn thưởng thức món ăn ngon miệng, vừa túi tiền này, bạn có thể ghé các quán ốc nổi tiếng như: Ốc Đào (Nguyễn Trãi, quận 1), ốc Quang Anh (Tô Hiến Thành, quận 10), ốc Xinh ( chung cư Phường 3, quận 4), quán ốc Sáu Nghĩa (chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh)…
Ngoài ra, món ốc này chế biến khá đơn giản, không cầu kỳ nên bạn có thể làm ở nhà để đãi người thân hay bạn bè.
Cách làm:
- Mua ốc dừa về chà sạch, ngâm khoảng 15 phút trong nước muối pha loãng bỏ thêm ớt thái lát hoặc ớt trái đập dập vào, lúc đó ốc sẽ nhả ra hết chất dơ bên trong, xả ốc lại bằng nước sạch và chế biến ngay.
- Cho vào nồi nước sôi một ít muối, trút ốc dừa đã ngâm rửa sạch vào luộc sơ khoảng 3 phút, vớt ốc ra để ráo.
- Cho bơ vào chảo, để lửa nhỏ liu riu cho bơ tan chảy mà không bị cháy. Khi bơ tan chảy hết, cho hạt nêm và một ít gia vị vào, trộn đều và cho phần ốc đã luộc vào xào chung. Vẫn giữ lửa liu riu cho hỗn hợp bơ và gia vị thấm vào thịt ốc thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
- Cho ốc ra đĩa, dùng nóng.
Theo ngoisao
Comment