Trắm đen bổ khí huyết.
Cá trắm đen là loại cá nước ngọt, giàu dinh dưỡng, thịt mềm, là thực phẩm rất được ưa chuộng, được xếp vào nhóm thực phẩm có tác dụng tăng cường miễn dịch, chống ôxy hóa. Chất béo trong cá trắm rất tốt cho tuần hoàn máu và tim mạch. Cá trắm còn có tác dụng chống lão hóa, giúp sáng mắt. Sau đây là một số món ăn bài thuốc từ cá trắm đen, bạn đọc có thể tham khảo.
Phòng cảm cúm, nâng sức đề kháng:
Cá trắm đen 1kg làm bỏ vảy, ruột rửa sạch, khứa rãnh 2 bên thân cá, đem hấp, gần chín cho gừng tươi, hành, rượu, ít bột ngọt, chưng tiếp cho chín. Ăn với cơm.
Suy nhược, mất sức, chóng mặt:
Cá trắm đen 500g, gạo vừa đủ, nấu cháo ăn.
Đau dạ dày mạn tính:
Cá trắm đen 700g làm sạch nấu thành canh. Ăn suông hoặc ăn với cơm cho cả gia đình.
Tỳ vị hư nhược hay đau bụng lâm râm, biếng ăn:
Cá trắm đen 1 con khoảng 500g, đẳng sâm 10g, thảo quả 1g, trần bì 1,5g, quế bì 1,5g, gừng khô 3g, hồ tiêu 5 hạt, muối vừa đủ. Nấu chín ăn thịt cá, uống canh, bỏ bã thuốc.
Phù nề chi dưới: Thịt cá trắm đen 120g, lá hẹ 1 lượng vừa đủ, nấu canh, ăn cái, uống nước.
Thận yếu, tình dục suy giảm, mất ngủ, váng đầu, ăn không ngon:
Cá trắm đen 500g, lòng trắng trứng gà 1 quả, phục linh 50g, sơn dược 50g, gừng 3g, hành hoa 10g, giấm rượu vừa đủ. Rửa sạch phục linh, sơn dược, tán thành bột rây mịn rồi trộn với lòng trắng trứng gà, muối, rượu để 20 phút.
Cá trắm đen đánh vảy bỏ ruột, bỏ mang, rửa sạch, thái lát mỏng. Gừng và hành rửa sạch, cho vào chảo dầu xào thơm, lại cho cá trắm vào xào đến khi thịt chín trắng, cho tiếp phục linh, sơn dược và lòng trắng trứng vào đảo nhanh, múc ra đĩa. Ăn nóng, cách ngày ăn 1 lần, ăn trong 1 tháng.
Lương y Minh Chánh (Theo SK&ĐS)
Comment