Xôi vò tơi mềm thơm ngon.
Bí quyết để bạn có được một nồi xôi tơi dẻo, ăn mãi không ngán.
Nguyên liệu:
- 3 bát ăn gạo nếp, dùng bát ăn cơm bình thường để đong
- 1 bát ăn cơm đỗ xanh đã lột vỏ
- Muối, đường, dầu ăn
Cách làm:
- Gạo nếp vo, gâm qua đêm với chút ít muối.
- Đổ nếp ra rổ cho ráo nước. Nếp phải thật ráo thì xôi mới ngon, nếu muốn bạn có thể dùng khăn khô thật sạch, lau khô hạt nếp.
- Đỗ xanh đãi sạch, nhặt bỏ những hạt hỏng. Ngâm đậu trong nước ấm từ 3 - 4 tiếng.
-Vớt đỗ ra rổ cho ráo nước để ráo. Nấu chín đỗ xanh.
- Đỗ xanh chín thì bạn cho vào cối giã nhuyễn.
- Đổ nếp vào chõ hấp xôi, nếp gần chín thì bạn thêm vào 1 thìa nhỏ đường và ít dầu ăn, trộn đều.
- Nếp chín, đổ ra mâm sạch, cùng với đỗ xanh đã giã.
- Dùng tay trộn đều gạo và đỗ xanh, trộn ngay khi gạo còn nóng, vừa trộn vừa bóp cho hạt nếp tơi hạt và bám đều đỗ xanh.
Theo ngoisao