Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Món ăn từ cá tuna (cá ngừ).

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Món ăn từ cá tuna (cá ngừ).

    Món ăn từ cá tuna.




    Cá ngừ (tuna) thuộc nhóm cá biển có thịt nạc nhiều, ít chất béo, rất ngon và bổ dưỡng, với điều kiện thịt cá phải còn tươi. Tuy nhiên, chúng thuộc loại cá ăn thịt (ăn động vật sống) nên ruột và thịt cá chứa rất nhiều enzym (để tiêu hoá thức ăn động vật).



    Cá ngừ cuốn diếp



    Nguyên liệu (1 phần ăn):

    Cá ngừ tươi: 70g, mè: 1 muỗng cà phê, bún tươi: 30g, cải bẹ xanh: 2 lá, hành lá: 2 cọng, tía tô, cải mầm, húng cây: một ít.






    Chế biến & trình bày:



    Cá ngừ cắt thanh vuông 2x2cm, sau khi ướp mè và một chút muối tiêu, áp chảo cho chín vừa, để nguội.

    Trải lá cải bẹ xanh, cho rau lên, một lớp bún mỏng, rồi đặt thanh cá ngừ vào cuốn lại, dùng hành lá cột chặt ,cắt khúc vừa ăn. Gỏi cá ngừ dùng chung với nước xốt tương.

    Nước xốt tương:

    Tương đậu xay nhuyễn: 50 ml, thịt bằm: 30g, tỏi bằm: 5g, nước cốt dừa: 20ml, muối: 1/4 muỗng cà phê, đường: 1/2 muỗng cà phê, hành phi, ớt bằm: một ít.



    Cách làm:

    - Phi thơm tỏi, rồi cho thịt vào xào chín, để nguội.

    - Nấu tương đậu với nước cốt dừa, nêm lại cho vừa ăn.
    - Khi dùng múc ra chén, thêm thịt bằm và hành phi, ớt bằm vào.



    Theo SGTT







  • #2
    Cách làm món cá ngừ hấp ớt Đại Hàn.

    Cách làm món cá ngừ hấp ớt Đại Hàn.




    Nguyên liệu:

    1 khúc cá ngừ, 3 quả ớt xanh, 1 thìa súp nước mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê dầu ăn, 2 thìa cà phê đường, 3 củ hành tím.





    Cách làm:

    1. Rửa cá ngừ, để ráo nước, ướp với nước mắm, bột nêm, tiêu, đường, dầu ăn. Rửa ớt, chẻ đôi theo chiều dọc, bỏ hạt, thái thật nhuyễn.
    2. Lột vỏ hành tím, thái mỏng.
    3. Đặt xửng lên bếp, xếp đĩa cá vào, rắc ớt Hàn Quốc lên trên cá, đậy nắp lại, hấp khoảng 15 phút.



    Thưởng thức:


    Lấy cá ra, dùng nóng với cơm trắng rất ngon.



    Theo tapchiamthuc






    Comment


    • #3
      Cá ngừ kho “kiểu Nẫu”.

      Cá ngừ kho “kiểu Nẫu”.




      Phú Yên là một trong những nơi trên dải đất miền Trung câu được nhiều cá ngừ đại dương. Cá ngừ là loại hải sản có giá trị kinh tế cao. Thịt cá ngừ bổ dưỡng và được chế biến thành nhiều món. Đến Phú Yên, không thể bỏ qua món cá ngừ kho “kiểu Nẫu” - cay, ngọt và béo béo...


      Tại một số nước châu Á, cá ngừ được chế biến ăn tươi sống. Phổ biến nhất là cách ăn cá sống với mù tạt cay nồng. Tại Phú Yên thì cá ngừ kho nước dừa là món “không chê vào đâu được”.


      Ước tính hằng năm, ngư dân Phú Yên có thể khai thác khoảng 2.000 tấn cá ngừ. Các món ăn chế biến từ cá ngừ ở đây rất đa dạng.


      Cá ngừ kho nước dừa có hương vị đậm đà, thực khách hay gọi đó là cá ngừ kho “kiểu Nẫu” để phân biệt với kiểu kho nước dừa giữa Phú Yên với các vùng khác.





      Cá ngừ kho “kiểu Nẫu



      Kho nước dừa “kiểu Nẫu” khá gần với cách chế biến của người Nam bộ. Cá được cắt khoanh nhỏ bắt lên bếp lửa củi, than kho với nước dừa tươi. Khác là người dân địa phương cho thêm ớt vào nồi cá kho cay xé lưỡi. Nồi cá đặt lâu trên bếp, nước dừa đặc quánh lại tạo màu vàng sóng sánh, thơm lừng. Mùi ớt cay nồng tạo hương vị đậm đà cho món ăn.


      Khi cá đã thấm và ngả màu vàng sánh thì cho hành lá và tiêu vào. Nếu dùng để chấm các loại rau, củ thì cá được kho nước dừa loãng hơn, không đặc quánh. Kiểu kho này khá phổ biến.


      Món này được ăn kèm với cơm hoặc cuốn bánh tráng với bún. Dù thưởng thức kiểu nào, vẫn không thể thiếu các loại rau quế, rau húng, dưa leo...


      Nồi cá kho khi còn trên bếp đã bốc hương thơm ngào ngạt. Mùi cá ngừ mang vị tanh của biển khi hòa quyện vào các loại gia vị, hành ớt trở nên thơm phức.


      Kiểu kho nước dừa tạo thêm vị ngọt cho cá tươi và mùi thơm đặc trưng. Hành, ớt là nguyên liệu khử mùi tanh hiệu quả tốt và tạo hương vị cho món ăn.




      Theo Thanh Nhàn (Cần Thơ Online)






      Comment


      • #4
        Cá ngừ kho Yokohama

        Cá ngừ kho Yokohama




        Nguyên liệu


        Cá ngừ đại dương: 120g, hành tây: 80g, nấm bào ngư: 60g, rượu mirin: 30ml, rượu sake: 20ml, nước tương: 5ml, bơ anchor: 5g, tương cà: 25ml, tương ớt: 10ml, nước shirodashi: 20ml, đường cát: 5g.







        Cách làm


        Cá ướp tiêu, sau đó lăn qua bột mì.

        Chờ chảo dầu nóng, chiên sơ cho cá có màu vàng nhạt.

        Đổ 2 loại rượu, nấm, hành tây, nước shirodashi, tương cà, tương ớt, nước tương, đường cát, bơ vào chung và kho với cá, kho trong 15 phút.


        Món này ăn với cơm.



        Sưu tầm.






        Comment


        • #5
          Cá ngừ nướng sốt xoài.

          Cá ngừ nướng sốt xoài.




          Nguyên liệu:


          600g phi-lê cá ngừ, 200g bắp cải, 6 củ hành tím, ớt chuông xanh-đỏ (mỗi thứ 1/2 quả).,1 quả xoài, 1 thìa súp giấm, thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/4 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, tỏi xay, dầu ăn.







          Chế biến:

          Thái cá ngừ thành bốn miếng vừa ăn. Ướp cá với muối, tiêu và ít dầu ăn trong hai mươi phút cho thấm.

          Nướng trong lò hoặc trên vỉ than đến khi cá vừa chín tới, vàng đều mặt.

          Hành tím và ớt chuông thái hạt lựu. Gọt lấy phần thịt xoài, thái hạt lựu.

          Bắp cải thái sợi. Đun nóng ít dầu ăn, cho xoài, ớt chuông, hành tím vào xào nhanh tay, nêm giấm, đường và bột nêm.

          Đun nóng chảo khác với 1 thìa súp dầu, phi thơm 1/2 thìa cà phê tỏi xay, tắt bếp, cho bắp cải vào đảo đều.

          Cho bắp cải ra đĩa, xếp lên trên rồi rưới xốt xoài.


          Bí quyết:

          Chọn xoài vừa chín tới để sau khi xào không bị nát, mất ngon.




          Theo tapchiamthuc






          Comment


          • #6
            Bún cá ngừ kho thơm.

            Bún cá ngừ kho thơm.














            Comment


            • #7
              Mỳ Ý xào cá ngừ hành tây.

              Mỳ Ý xào cá ngừ hành tây.













              Comment


              • #8
                Pasta cá ngừ sốt cà chua.

                Pasta cá ngừ sốt cà chua.




                Nguyên liệu: (2 người)

                - 1 tbs dầu ô liu

                - 1/2 củ hành tây, thái hạt lựu nhỏ

                - 1 củ tỏi, băm nhỏ

                - 200g cà chua, lột vỏ, thái vụn

                - 1 tsp basil khô

                - 200g angel hair pasta

                - 150g cá ngừ, thái miếng

                - 1/4 tsp vỏ chanh bào vụn

                - muối, tiêu

                - rau parsley tươi







                Cách làm:

                - Luộc pasta trong nước muối đến al dente. Để ráo nước.

                - Làm nóng dầu trên chảo, cho hành và tỏi vào nấu 3-4 phút, đảo liên tục đến khi hành chín mềm. Cho cà chua, basil khô và khoảng 60ml nước vào chảo, nấu sôi. Giảm nhiệt, đun liu riu khoảng 5 phút để cà chua chín mềm. Lúc này cho cá ngừ, vỏ chanh bào, muối và tiêu vào, nấu cho đến khi cá chín.

                - Có thể đổ sauce lên trên pasta, khi ăn thì trộn đều, hoặc trộn pasta vào sốt luôn trong chảo rồi chia ra đĩa.


                * Lưu ý: thời gian nấu angel hair pasta là rất ngắn, vì thế cần chú ý trong lúc luộc để pasta không bị chín quá, pasta sẽ bị nát.



                Theo Afamily






                Comment


                • #9
                  Cá ngừ cuốn gia vị (Món Nhật).

                  Cá ngừ cuốn gia vị (Món Nhật).




                  Thành phần:


                  • 4 chén cơm để làm sushi (gạo dẻo thơm pha chút gạo nếp)

                  • 4 lá rong biển

                  • 1 muỗng súp đầy hạt vừng trắng

                  • 225 g cá ngừ tươi, sống

                  • 1 muỗng súp đầy mayonnaise

                  • 1/2 muỗng đầy cà phê togarashi (ớt bột)







                  Thực hiện:

                  - Băm nhỏ cá ngừ và trộn lẫn với mayonnaise cùng ớt bột.

                  - Đặt 1 lá rong biển lên trên chiếc chiếu tre sạch dùng làm sushi (makisu).

                  - Tiếp theo, trải 1 chén cơm để làm sushi lên trên lá rong biển.

                  - Rải vừng trắng lên trên cơm.

                  - Dùng muỗng múc hỗn hợp cá ngừ đặt dọc lên trên gạo.

                  - Cuốn chiếu lại tiến lên theo phía trước, ép chặt tạo thành hình trụ. Cuốn chặt tay, xong từ từ nhẹ nhàng gỡ chiếu ra.

                  - Dùng dao cắt thành từng miếng vừa ăn.

                  - Thực hiện thành 4 cuốn.




                  (Theo Afamily)






                  Comment


                  • #10
                    Cay nồng của món kim chi cá ngừ.

                    Cay nồng của món kim chi cá ngừ.




                    Nguyên liệu:

                    - 1-2 chén kim chi muối ngon
                    - 1 hộp cá ngừ
                    - 2 cọng hành lá
                    - 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn
                    - 1 muỗng canh dầu mè hương vị Hàn (hoặc Nhật)
                    - 1 muỗng canh nước mắm ngon
                    - 10-20 miếng củ cải trắng bào mỏng ngâm rượu trắng


                    * Nước sốt gia vị

                    - 1-2 muỗng cà phê bột ớt cay
                    - 1 muỗng canh ớt Hung (hay ớt cựa gà), thái nhuyễn
                    - 1 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn
                    - 1/2 muỗng cà phê gừng tươi băm nhuyễn, nếu có thể mua được tương gừng vị Hàn thì càng tốt







                    Cách làm:

                    1. Cắt kim chi, hành lá thành những miếng ngắn bằng khoảng 2 đốt ngón tay.

                    2. Mở hộp cá, chắt bỏ nước sốt và dầu.

                    3. Trộn bột ớt, tỏi, gừng để làm nước sốt gia vị

                    4. Dùng chảo xào kim chi, tỏi băm, dầu hạt mè và cá ngừ trên bếp lửa lớn khoảng 5 phút cho nóng. Đổ vào nồi xào 1 chén rưỡi nước và tiếp tục nấu cho sôi. Khi hỗn hợp bắt đầu sôi, giảm nhỏ lửa, cho thêm nước mắm và nấu riu riu khoảng 15 phút nữa.

                    5. Cho thêm củ cải trắng đã ngâm rượu vào hỗn hợp và tiếp tục nấu trong khoảng 5 phút. Sau đó cho hành lá, tắt bếp, rồi bày món ăn ra dùng.


                    * Mách nhỏ:

                    - Kết hợp dùng món ăn này với sushi Nhật Bản hoặc cơm trắng.

                    - Có thể chế biến thêm các món phụ đi kèm như: cải bẹ xanh luộc trộn dấm chua, cay, ngọt và nước chấm làm bằng tương dầu mè.

                    - Món này còn được dùng làm nhân nhồi cho món cơm nắm kiểu Nhật Bản.




                    Theo tapchiamthuc






                    Comment

                    Working...
                    X