Thịt bò nướng lụi.
Nguyên Liệu:
-Thịt bò hoặc thịt heo nạc (1kg)
-Ðường thẻ (1 miếng) hay mật ong (3-5 muỗng cà phê)
-Nước mắm (3 muỗng canh - tbsp)
-Hắc xì dầu (1 muỗng cà phê)
-Muối (1/2 muỗng cà phê)
-Dầu hào (3 muỗng cà phê)
-Dầu mè (1 muỗng cà phê)
-Sherry wine (1 muỗng cà phê) hoặc nước cơm rượu (2 muỗng cà phê)
-Hành lá (3 cọng - lấy phần trắng)
-Tỏi (3 tép)
-Gừng tươi (½ lóng tay
-Dưa gừng (của Nhật hoặc tự làm)
-Mè, Tiêu
-Vài cây ghim tre (loại ngắn)
Cách Làm:
Cho gừng xắt sợi và đường thẻ vào ¾ chén nước lạnh đun sôi, nấu cho nước đường hơi sệt thì tắt lửa, để nguội.
Hành lá và tỏi quết (bầm) nhuyển.Cho tất cả các gia vị trên (trừ mè rang) vào một tô lớn, trộn đều. Nêm nước ướp lại cho vừa khẩu vị trước khi ướp vào thịt.
Chế nước ướp vào thịt bò/heo đã được xắt lát mỏng, đậy nấp lại cho kín. Giử thịt vào trong tủ lạnh khoảng ½ tiếng cho thịt thấm gia vị.
Lụi thit vào ghim theo chiều gợn sóng (không cuộn tròn như theo kiểu bò lụi của VN). Cho thịt lên bếp than hoặc bếp gas (barbecue) nướng vàng, nếu không dùng được lửa than thì có thể chiên trong chảo non-stick (chảo không dính) nhưng thật ít dầu, thịt sẽ chín và thơm ngon như thịt nướng . Nếu dùng lò điện (oven) thì thịt sẽ bị khô mất ngon.
Mè rang vàng cho thơm, bày thịt lên dĩa lớn, trên rải mè. Bên cạnh cho dưa gừng, kim chi, salad, carrot,vài cọng hành tỉa và vài vắt cơm.
Chú ý:
Gừng nấu trong nước đường sẽ không làm thịt bị rã và sẽ làm nước ướp thơm ngon hơn. Vì nước ướp thịt vừa ăn nên không cần pha nước chấm. Nếu dùng mật ong thì nên cho gừng (quết nhuyển) vào thịt 15 phút trước khi nướng.
*** Món nầy rất hấp dẫn trong những buổi tiệc PotLuck cho bốn mùa!
YDT (Theo TTVHN)
Comment