Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Để có bát bún măng vịt thơm ngon.

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Để có bát bún măng vịt thơm ngon.

    Để có bát bún măng vịt thơm ngon.





    Trong cái lạnh của những ngày cuối năm, chợt thấy nhớ cái vị ngọt, dai, beo béo của thịt vịt hòa lẫn với hương thơm của gừng, mùi tàu, cùng với cái vị hăng của măng khô như đang thấm dần vào vị giác.


    Bún măng vịt ăn kèm với vài lát chanh tươi, rau muống chẻ sợi, bắp chuối thái rối và chén mắm gừng pha đặc sẽ là món lý tưởng để cả nhà quây quần bên bàn ăn và thưởng thức.


    Nguyên liệu chính là vịt và măng khô. bạn có thể chọn một trong ba loại măng: măng tươi, măng khô thường hay măng khô lưỡi lợn. Mỗi loại măng đều được sơ chế khác nhau trước khi nấu.


    Măng tươi


    Tùy loại măng, nên chọn măng có độ dài khoảng 30 cm trở lại. Cắt ngang làm hai, chia măng ra làm hai phần gốc và ngọn. Phần ngọn xắt dọc thành lát mỏng, phần gốc, tùy lớn nhỏ để chẻ làm hai hoặc làm bốn rồi cắt ngang thành miếng mỏng. Măng tươi tùy loại có vị đắng ít nhiều, có thể gây cảm giác say nhẹ hoặc ngứa miệng nếu không ngâm và luộc kỹ trước khi nấu.


    Pha 2 muỗng cà phê muối với 1 lít nước lạnh, ngâm măng đã cắt lát mỏng trong nước muối chừng hai giờ, vớt ra xả nước cho sạch, rồi luộc khoảng 10 phút sau khi nước sôi, vớt ra một miếng nhấm thử không còn thấy đắng mà có vị ngọt nhẹ thì vớt ra, xả lại nước lạnh, để ráo. Chất lượng măng sẽ quyết định chất lượng món ăn.


    Măng khô lưỡi lợn

    Ngâm, rửa sạch măng với chút nước ấm, rồi luộc măng trong nồi ngập nước. Khi nước sôi rồi, tắt bếp, đậy nắp nồi, để ngâm măng trong nồi nước nóng từ 8 đến 10 giờ.

    Sau khi ngâm măng, rửa xả lại, dùng tay xé thử măng, nếu thấy măng tách thành miếng dễ dàng nhưng phải hơi cứng để khi nấu với thịt là vừa. Măng lưỡi lợn xé miếng cỡ ngón tay sẽ ngon hơn là dùng dao cắt.


    Măng khô thường

    Chỉ cần luộc qua rồi ngâm trong nước luộc khoảng một giờ là có thể xé nhỏ ra được.



    Nguyên liệu:

    - Nửa con vịt
    - Nửa gói măng khô
    - 1 muỗng dầu ăn
    - 1 tép tỏi băm
    - 3 nhánh hành, thái nhỏ
    - 1 ít gừng tươi
    - 300g bún tươi sợi nhỏ
    - 3 củ hành, cắt nhỏ
    - Rau răm, mùi tàu cắt nhỏ
    - 1 muỗng hành phi
    - Chanh, ớt, nước mắm, tiêu, đường
    - Nửa bát mắm gừng






    Cách làm:


    - Cho nước, vịt, hành và gừng thái mỏng vào nồi lớn, đun sôi trên lửa lớn, vớt bọt. Giảm nhiệt, cho 1 ít muối và đường vào nấu trong 20-25 phút. Vớt vịt ra khỏi nồi, làm nguội bằng nước đá. Cắt thịt vịt thành miếng lớn. Lọc nước dùng qua vải rây, trút lại vào nồi đun sôi, nêm thêm nước mắm vừa ăn.


    - Ngâm măng vào nước ấm qua một đêm trước cho nở. Xé sợi, luộc 3 lần, để ráo. Đun nóng chảo, cho dầu, tỏi và hành vào phi thơm, cho măng vào xào trong 5 phút. Nêm mắm và tiêu vừa ăn.


    Cho bún vào bát, xếp thịt vịt, măng, hành phi, rau răm, mùi tàu và hành lá lên trên. Tưới nước dùng ngập tô, rắc thêm tiêu. Ăn kèm mắm gừng, chanh tươi xắt múi, ớt và một đĩa rau sống.


    Theo ngoisao






Working...
X