Các món om.
Om tức là nấu nhỏ lửa thời gian dài, sau khi nguyên liệu được tẩm ướp gia vị cho thấm. Món này thích hợp với những ngày tiết trời trở lạnh, tạo cảm giác ấm áp.
Cá om dưa cải chua. Thường dùng cá chép, cá điêu hồng. Ướp cá với hành, tiêu, ớt, muối 15 - 30 phút cho ngấm gia vị, chiên sơ. Sau đó, phi hành và xào dưa cải chua rồi cho cá vào om chung. Om lửa riu riu cho đến khi cá chín. Món này ăn với cơm hoặc bún, đậm đà hơn khi chấm với nước mắm nguyên chất. Thịt om dưa cải chua cũng ngon không kém. Tuy nhiên, cần chọn loại sườn dẽ, phần nhiều sụn, cắt khúc vừa ăn và ninh đến khi sụn mềm.
Ảnh: Internet
Cá đuối om chuối. Nguyên liệu gồm: cá đuối, thịt ba chỉ, chuối xanh, bún, mẻ, tía tô. Cần làm bớt mùi tanh của cá bằng cách rửa qua rượu trắng, phi hành cho thơm, xào thịt ba rọi và cá cho săn. Khi cho chuối vào nồi cần nêm thêm nước mắm, mẻ (lọc lấy nước), nghệ tươi. Sau đó cho nước lèo vào ngập nguyên liệu, đun nhỏ lửa đến khi xâm xấp. Món này ăn nóng với bún và rau tía tô.
Vịt om. Thịt vịt cũng làm được nhiều món om. Người miền Bắc làm món vịt om sấu, nấm hương. Người miền Nam thích nấu vịt om nước dừa. Để làm cho vịt bớt “nặng mùi”, nên rửa bằng rượu và gừng giã nhuyễn. Món vịt om sấu thì ướp thịt với sa tế, tiêu, bột nêm để 15 phút cho ngấm. Xào thịt cho săn, cho sấu xanh vào nấu cho mềm thịt, sau đó mới cho nấm hương vào. Món này có vị chua, cay rất nồng, phù hợp với những bữa ăn tối, trời lạnh.
Món vịt om nước dừa thì ướp thịt với sả, bột nêm, nước cốt dừa, sau đó nấu cho vịt mềm, nước gần cạn. Ở “phút cuối” này có người cho thêm nửa chén rượu vào cho thơm. Món này còn có “người anh em họ” mang tên: vịt nướng om nước dừa. Cũng làm sạch vịt nhưng chỉ xẻ đôi hoặc xẻ tư con vịt, ướp sả, mật ong, hạt nêm, dầu hàu cho thấm rồi nấu với nước dừa tươi đến khi chín mềm. Sau đó cho vịt vào lò nướng. Thịt vịt có màu vàng cánh gián, vị thịt đậm đà, thơm và ngọt, ăn với cơm nóng, rau thơm, chấm ớt sa tế rất ngon.
Trúc Đan (Theo PNO)