Làm dưa mắm từ quả dưa chuột.
Dưa mắm là món ăn dân dã vùng Nam bộ, chủ yếu được làm từ trái dưa gang còn non. Bạn có thể thay bằng dưa chuột cũng rất ngon.
Nguyên liệu:
- 2 quả dưa chuột
- 2 nắm muối hạt
- Ớt, tỏi
- Nước mắm, đường, nước hàng.
Cách làm:
Bước 1:
Dưa mua về chẻ đôi, cắt xéo từng miếng, dày khoảng 3 cm. Cho muối vào, chờ muối tan và thấm vào dưa.
Bước 2:
Lấy dưa ra, rửa và vắt ráo. Nếm thử dưa mặn hay nhạt để khi nấu nước mắm đường cho vừa ăn.
Bước 3:
Nấu nước mắm: Cho nước mắm, đường và chút nước lạnh vào quấy tan. Nêm nếm cho đậm đà. Thêm chút nước hàng nấu sôi và để nguội.
Dưa sau khi vắt ráo nước, trộn với tỏi và ớt cắt lát, cho vào lọ. Cho nước mắm nấu nguội vào.
Bước 4:
Đậy kín và cất nơi thoáng mát. Dưa từ từ chuyển màu và ăn được sau khoảng 5 ngày đến 1 tuần.
Khi ăn lấy ra một ít, trộn với đường, chanh và tỏi băm.
Lê Lan (Theo ngoisao)